About Us

Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong kiểm nghiệm chất lượng rau củ quả

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh, sản xuất chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà quên đi chất lượng của sản phẩm, điều đó có thể dẫn đến sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Vậy làm gì để biết sản phẩm rau củ quả đang sử dụng là sản phẩm sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hãy xem qua bài viết dưới đây, Techtra sẽ giải đáp cho các bạn tất cả thắc mắc về kiểm nghiệm rau củ quả nhé.

Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong kiểm nghiệm rau củ quả

1. Tại sao phải kiểm nghiệm rau củ quả?

Theo quy định hiện nay, các doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm rau củ quả ra thị trường thì cần phải kiểm nghiệm thực phẩm và cẩn phải công bố chất lượng theo nghị định 15/2018/NĐ-CP do bộ y tế ban hành. Do đó, các doanh nghiệp muốn đảm bảo chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường thì việc kiểm nghiệm rau củ quả phải luôn được thực hiện định kỳ 6 tháng/ lần nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm nghiệm rau củ quả sẽ giúp cho người tiêu dùng cảm thấy an tâm khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, ngăn chặn vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

rau củ quả sau khi tiến hành thực hiện kiểm nghiệm

2. Dựa trên pháp lý để tiến hành kiểm nghiệm rau củ quả

Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình bạn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và còn tốt cho hệ tiêu hóa. Tùy vào từng loại rau củ quả, có thể được phân thành nhiều loại hình như rau củ tươi, rau củ được nấu chín hoặc các loại rau củ được chế biến đông lạnh, đóng hộp, sấy khô,.. phải tuân theo quy định kiểm nghiệm dưới đây:

– Theo luật về an toàn thực phẩm năm 2010.

– Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP về luật an toàn thực phẩm.

– Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT về quyết định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

– QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn đối với kỹ thuật quốc gia về các giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

– QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn đối với kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

3. Các chỉ tiêu trong quy trình kiểm nghiệm rau củ quả

Tại các trung tâm kiểm nghiệm rau củ quả, các chỉ tiêu được đề cập trong bảng sau đây là các chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả và phương pháp thử nghiệm:

STTChỉ tiêuPhương pháp để thử nghiệm
Cảm quan và cơ lý
1Cảm quan về (trạng thái, màu sắc, mùi, vị,…)Phương pháp cảm quan
2Tạp chấtTK. TCVN 4808:2007
3Tỷ lệ cái, tịnhTCVN 4414:1987
Thành phẩn chất lượng sản phẩm
4Độ ẩmFAO, 14/7, 1986/ Karfisher
5Đường tổngTCVN 4594:1988
6Đường khửTCVN 4594:1988
7CarbohydrateTCVN 4594:1988
8Xơ thôTK. TCVN 5103:1990
9Tinh bộtFAO, 14/7, 1986
10MuốiAOAC 937.09 (2011)
11PiperinISO 5564:1993
12Acid tổngTCVN 1589:1988
13Acid bay hơiTCVN 4589:1988
14Tro tổngFAO, 14/7, 1986
15Tro không tan trong HCLTCVN 7765:2007
16Phospho tổng sốAOAC 995.11 (2011)
17ĐạmFAO, 14/7, 1986
18BéoFAO, 14/7, 1986
19BéoTK. AOAC 966.17 (2011)
20Xơ dinh dưỡngAOAC 985.29 (2011)
21Năng lượngBȧng NUTRITION FACTS
Kim loại nặng
22Arsen (As)AOAC 986.15 (2011)
23Thủy ngân (Hg)AOAC 974.14 (2011)
24Cadimi (Cd)AOAC 999.11 (2011)
25Chì (Pb)AOAC 999.11 (2011)
Vi sinh – Rau củ tươi và rau củ đông lạnh
26Tổng số vi khuẩn hiếu khíTCVN 4884:2005ISO 4833:2003
27Coliform (CFO)TCVN 6848:2007ISO 4832:2007
28E.coli (CFU)TCVN 79242:2008ISO 16649. 2:2001
29Staphylococcus aureusAOAC 2003.07:2011 (Petrifilm)
30Clostridium perfringensTCVN 4991:2005ISO 7937:2004
31Salmonella sppTCVN 4829:2008ISO 6579:2007
Vi sinh – Rau củ quả muối, rau củ quả khô
32Tổng số vi khuẩn hiếu khíTCVN 4884:2005ISO 4833:2003
33Coliforms (CFU)AOAC 991.14:2011 (Petrifilm)
34E.coli (CFU)AOAC 991.14:2011 (Petrifilm)
35Clostridium perfringensTCVN 4991:2005ISO 7937:2004
36Bacillus cereusTCVN 4992:2005ISO 7932:2004
37Nấm men – Nấm mốcTCVN 8275-1:2010ISO 21527-1:2008 (dạng lỏng)
TCVN 8275-2:2010
ISO 21527-2:2008 (dạng rắn)
Các chỉ tiêu trong quy trình kiểm nghiệm rau củ quả

Bài viết liên quan

4. Những vấn đề cần chú ý khi tiến hành kiểm nghiệm rau củ quả

Sản phẩm phải được doanh nghiệp bảo quản tốt thì mới tiến hành quy trình kiểm nghiệm và đạt kết quả khả quan.

Việc kiểm nghiệm rau củ quả phải được thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và cần được thực hiện định kỳ 6 tháng / lần.

Kiểm nghiệm rau củ quả là thủ tục cần thiết phải thực hiện để doanh nghiệp cung cấp sản phẩm rau củ quả ra thị trường.

bảo quản rau củ quả trước khi thực hiện kiểm nghiệm

5. Những đơn vị kiểm nghiệm rau củ quả bằng kỹ thuật sắc ký uy tín tại TP. HCM

Công ty cổ phần Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Techtra là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm bằng kỹ thuật sắc ký. Sẵn sàng đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định và giảm thiểu chi phí cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Techtra LAB – Dịch vụ phân tích sắc ký cho Nghiên cứu & Ứng dụng

Địa chỉ: Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Website: www.techtra.vn

Hotline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay