About Us

Kiểm nghiệm hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký

Hiện nay, thực phẩm bị ô nhiễm chất hữu cơ đang tràn lan trên thị trường. Gây hoang mang cho người sử dụng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Vậy thế nào là thực phẩm bị ô nhiễm hữu cơ? Làm thế nào để biết thực phẩm đang bị ô nhiễm hữu cơ? Hãy cùng Techtra LAB giải đáp thắc mắc trên.

1. Hợp chất hữu cơ là gì ?

Hợp chất hữu cơ (Organic Compound) là một lớp lớn của các hợp chất hóa học. Các phân tử có chứa carbon (trừ CO, CO muối carbonate, xyanua, carbide,… không phải là hợp chất hữu cơ).

Các hợp chất hữu cơ có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo. Phần lớn các hợp chất hữu cơ tinh khiết được sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, thuật ngữ “hữu cơ” cũng được dùng để chỉ sản phẩm được sản xuất mà không có hóa chất nhân tạo.

Sự phân chia giữa hợp chất hữu cơ và vô cơ mang tính tùy ý có nguyên nhân lịch sử. Tuy nhiên, các hợp chất hữu cơ được định nghĩa là các hợp chất có liên kết hydrocarbon, các hợp chất vô cơ là những hợp chất còn lại. Vì thế acid carbonic được coi là hợp chất vô cơ, trong khi acid formic là hợp chất hữu cơ. Đôi khi người ta vẫn gọi là “acid cacbonous” và anhydrite của nó, carbon monoxide, là một chất vô cơ.

2. Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ trong thực phẩm bằng phương pháp nào ?

Chất ô nhiễm hữu cơ là các chất độc hại, tìm thấy trong thực phẩm ở cấp độ vi lượng. Các chất này đi vào thực phẩm thông qua tiếp xúc với môi trường như: đất, nước, không khí và tồn dư (thuốc bảo vệ thực vật) hoặc được tạo ra trong quá trình sản xuất.

Bằng kỹ thuật phân tích sắc ký, có thể tìm thấy một số chất trong quá trình kiểm nghiệm như:

  • 3-MCPD: là một chất hóa học thuộc nhóm chloropropanols. Các hợp chất phát sinh do dùng acid HCl đậm đặc thủy phân thực vật giàu protein trong quá trình sản xuất thực phẩm. 3-MCPD được liệt vào nhóm hóa chất ung thư có thể gây hại đến sức khỏe con người.
  • VOCs: là tên chung của những hợp chất carbon hữu cơ dễ bay hơi như: Benzen, Toluen, Xylene, Acetone…Hầu hết VOCs gây ra độc cấp tính như: chóng mặt, buồn nôn, sưng mắt, co giật, ngạt và viêm phổi. Một số chất có thể có khả năng gây độc mãn tính như ung thư. 
  • Các hợp chất thuốc bảo vệ thực vật: hầu hết các hợp chất thuốc bảo vệ thực vật đều có độc tính cao. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời dẫn đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Nhóm phathalate: được sử dụng làm chất hóa dẻo trong màng bọc thực phẩm. Chúng dễ dàng bị nhiễm vào thực phẩm đặc biệt là thực phẩm béo. Nhóm chất này có khả năng gây độc mãn tính, thông qua những nghiên cứu trên động vật, Phthalate có thể gây tác động đến sinh sản gây ra dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến di truyền và ung thư.
  • Các phụ gia bị cấm: Tinopal, Orange II, 2,4 – diaminiazonbenzen, Auramine O… đây đều là những chất được sử dụng trong công nghiệp, chúng không được phép sử dụng trong thực phẩm. Những hợp chất này đếu có liên quan đến ung thư.

3. Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ trong thực phẩm bằng phương pháp nào ?

Một trong những phương pháp kiểm định chất ô nhiễm hữu cơ trong thực phẩm, được sử dụng phổ biến hiện nay là phân tích sắc ký. Cụ thể là phương pháp kiểm định chất ô nhiễm hữu cơ bằng máy sắc ký, giúp phân tích mức độ đáp ứng của vật mẫu so với các chỉ tiêu về thực phẩm trong mức cho phép, đưa ra quyết định về đánh giá độ an toàn của thực phẩm.

Kiểm định bằng máy sắc ký là phương pháp dùng máy sắc ký để phân tách vật mẫu, trong đó các thành phần tách được phân bố giữa hai pha, là pha tĩnh và pha động. Pha động chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định. Thành phần của hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng một quá trình có thể là hấp phụ, phân vùng, trao đổi ion hoặc loại trừ kích thước.

4. Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ trong thực phẩm ở đâu ?

Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ Techtra là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định thực phẩm bằng máy sắc ký giúp phân tích hàm lượng dinh dưỡng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng,…có trong thực phẩm.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ Kiểm định thực phẩm bằng máy sắc ký tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Techtra LAB – Dịch vụ phân tích sắc ký cho Nghiên cứu & Ứng dụng

Số hottline: 0376968518

Email: info@bloggertra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay