About Us

Dùng nano đồng phòng trị nấm bệnh cho cây trồng

1. Nano đồng là gì?

Hạt nano đồng là hạt dựa trên đồng có kích thước từ 1 đến 100 nm. Giống như nhiều dạng hạt nano khác. Hạt nano đồng có thể được điều chế bằng các quá trình tự nhiên hoặc thông qua tổng hợp hóa học. Những hạt nano này được đặc biệt quan tâm do ứng dụng của chúng như chất tạo màu và y học, sinh học cũng như các chất chống vi khuẩn. 

2. Đặc điểm

Các hạt nano đồng thể hiện các đặc tính độc đáo bao gồm các hoạt động xúc tác và kháng nấm/kháng khuẩn. Không thể quan sát thấy trong điều kiện thường. Các hạt nano đồng thể hiện hoạt tính xúc tác rất mạnh, một đặc tính có thể là do diện tích bề mặt xúc tác lớn của chúng. 

Với kích thước nhỏ và độ xốp lớn. Các hạt nano có thể đạt hiệu suất phản ứng cao hơn. Và thời gian phản ứng ngắn hơn khi được sử dụng làm thuốc thử trong tổng hợp hữu cơ và cơ kim. 

Trên thực tế, các hạt nano đồng được sử dụng trong phản ứng ngưng tụ iodobenzene đã đạt được khoảng 88% chuyển đổi thành biphenyl. Trong khi đồng tự nhiên chỉ thể hiện chuyển đổi 43%. 

Các hạt nano đồng cực nhỏ và có tỷ lệ bề mặt trên thể tích cao cũng có thể đóng vai trò là tác nhân kháng nấm/kháng khuẩn. 

Hoạt tính kháng khuẩn được tạo ra bởi sự tương tác chặt chẽ của chúng với màng vi sinh vật và các ion kim loại của chúng. Được giải phóng trong dung dịch. Khi các hạt nano bị oxy hóa chậm trong dung dịch, các ion cupric được giải phóng khỏi chúng và chúng có thể tạo ra các gốc tự do hydroxyl độc hại khi màng lipid ở gần đó. 

Sau đó, các gốc tự do phân hủy lipid trong màng tế bào thông qua quá trình oxy hóa để thoái hóa màng. Kết quả là các chất nội bào thấm ra khỏi tế bào qua màng bị phá hủy. Các tế bào không còn khả năng duy trì các quá trình sinh hóa cơ bản.  Cuối cùng, tất cả những thay đổi bên trong tế bào do các gốc tự do gây ra đều dẫn đến chết tế bào.

Đặc điểm nano đồng
Đặc điểm Nano đồng

3. Ứng dụng 

Nano là sự kế hợp các công nghệ, nguyên lý sinh học, hóa học và vật lý. Để tạo ra các hạt với kích thước nano có những công dụng hữu ích.

Ứng dụng công nghệ nano vào lĩnh vực nông nghiệp đã tạo ra nhiều ưu điểm vượt trội về mặt lý thuyết lẫn thực hành.

Những khả năng mà hạt nano đồng mang lại trong việc chống khuẩn, chống nấm mốc hiệu quả trong nông nghiệp. Đã được các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học nano phát triển và tạo ra các kỹ thuật tổng hợp đồng nano tinh khiết, hiệu quả và và mang lại kinh tế cao.

Hiệu quả của đồng nano đã được kiểm nghiệm trên một số loại cây trồng ở nhiều thời kỳ sinh trưởng. Đã mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học truyền thống.

Với khả năng vượt trội Nano đồng có khả năng tiêu diệt hầu như các loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Nó được xem như một loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị nấm theo cách an toàn nhất.

Không độc hại, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản. Trong tương lai gần nano đồng có thể thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học độc hại.

Nano đồng trên thực tế cho thấy có thể phòng hoặc đặc trị bệnh nấm hồng ở cây cao su (do nấm Corticium salmonocolor). Yoon và các đồng nghiệp năm 2013 đã khẳng định ảnh hưởng kháng khuẩn của nano bạc và đồng trên E.coli trong đó đồng nano thể hiện tính kháng khuẩn cao hơn so với bạc nano.

Dùng nano đồng phòng trị nấm bệnh cho cây trồng
Dùng Nano đồng phòng trị nấm bệnh cho cây trồng

Theo nghiên cứu thực nghiệm, nano đồng ở kích thước hạt 3-10 nm. Có tính kháng khuẩn chống lại các nấm gây bệnh trên cây trồng như: Nấm Fusarium oxyssporum (nấm gây bệnh vàng lá thối rễ, bệnh héo vàng, héo rũ, bệnh thối thân gốc…). Nấm Alternaria alternate (bệnh đốm lá, đốm vòng).

Dùng nano đồng phòng trị nấm bệnh cho cây trồng
Dùng Nano đồng phòng trị nấm bệnh cho cây trồng

4. Công dụng của nano đồng trong việc trị nấm cho cây trồng.

Điều trị các loại nấm như Phytopthora, Fusarium là nguyên nhân của:

Bệnh cây trồng chết nhanh chết chậm.

Đặc trị thán thư, Đặc trị bệnh vàng lá tháo đốt.

Trị các bệnh như rỉ sắt, nấm hồng, nấm bã trầu, tảo đỏ, nấm tắc kè, phấn trắng.

Vàng lá gân xanh, ghẻ sẹo, sương mai, đốm đen, đốm nâu.

Đốm đen đốm nâu, thối quả, đốm lá.

Khô trái khô cành, nứt thân xì mủ, héo rủ, chống vàng lá, tháo đốt…

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký tại Techtra xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay