About Us

Ứng dụng sắc ký miễn dịch trong chẩn đoán vi sinh vật

1. Kháng nguyên và kháng thể

Là sự kết hợp của kháng nguyên và kháng thể dựa vào cấu trúc bề mặt của kháng nguyên và kháng thể. Việc này xảy ra giữa một phần rất giới hạn giữa phân tử kháng nguyên và một phần rất giới hạn của phân tử kháng thể.

Kháng nguyên và kháng thể có thể kết hợp với nhau theo bất cứ tỷ lệ nào. Nhưng phản ứng yếu đi nếu thừa hoặc thiếu kháng nguyên hoặc kháng thể. Phản ứng rõ nhất lúc số phân tử kháng nguyên bằng với số phân tử kháng thể.

Phản ứng kết hợp của kháng nguyên và kháng thể rất đặc hiệu. Một kháng nguyên duy nhất kết hợp với kháng thể do nó kích thích cơ thể tạo thành.

Do đó phản ứng tạo kháng nguyên – kháng thể được sử dụng để chứng minh kháng nguyên hoặc kháng thể nếu một trong hai phân tử đã biết.

Kháng thể ở trong huyết thanh người hoặc động vật có thể xác định nhờ kháng nguyên đã biết và từ đó cho biết đến sự tiếp xúc với kháng nguyên. Trái lại nhờ kháng thể đã biết những kháng nguyên khác của một vi sinh vật có thể nhận mặt. Mặt khác sự hiểu biết cấu trúc cấu tạo kháng nguyên cho phép chọn lựa thích đáng vi sinh vật được làm vaccine phòng ngừa nhiễm trùng.

2. Miễn dịch huỳnh quang

Ứng dụng sắc ký miễn dịch trong chuẩn đoán vi sinh vật
Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang

Nguyên lý

Thuốc nhuộm huỳnh quang như Fluorescein(C20H12O5), Rhodamin có thể kết hợp với kháng thể. Nhưng không phá hủy tính chất đặc hiệu của kháng thể. Kháng thể liên hợp đó có khả năng kết hợp với kháng nguyên và phản ứng ngưng kết KN-KT có thể quan sát dưới kính hiển vi huỳnh quang. 

Có 2 phương pháp:

Trực tiếp

Kháng thể kết hợp với thuốc tạo huỳnh quang rồi cho tác dụng với kháng nguyên. Thí dụ trong chẩn đoán vi khuẩn tả trong khoảng 6-8 giờ nuôi cấy tại nước pepton kiềm. Làm một phiến phết rồi nhuộm với kháng huyết thanh liên hợp với C20H1205. Thấy được ở kính hiển vi huỳnh quang, ta phát hiện khuẩn tả phát ra huỳnh quang xanh lục mầu phân sẽ dương tính.

Gián tiếp

Kháng thể kết nối trực tiếp với kháng nguyên rồi cho kết hợp với kháng globulin người liên hợp với Fluorescein(C20H12O5). Đầu tiên cho kháng nguyên mặc định lên tiêu bản rồi cho tác dụng với huyết thanh bệnh nhân. Rửa để loại bỏ kháng thể dư sau đó nhỏ một giọt globulin người dán Fluorescein rồi quan sát ở kính hiển vi huỳnh quang.

Phương pháp này để chẩn đoán bệnh giang mai, bệnh tự miễn. Điều này có nhiều ưu điểm như: Sự phát huỳnh quang tốt hơn, tiết kiệm được thời gian và thực hiện nhiều huyết thanh thử nghiệm hơn.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký tại Techtra xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@admin

Website: www.techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay