About Us

Có nên bổ sung nano khoáng cho tôm và những điều cần lưu ý?

1. Nhu cầu vi khoáng đối với tôm.

Các khoáng chất cần thiết trong nước có liên quan đến sự phát triển sinh lý bình thường của tôm. Ao nuôi tôm thiếu khoáng chất cũng đồng nghĩa với sự thay đổi các hiện tượng khác bất lợi trong ao nuôi, trong đó lượng carbon, hydro, oxy, nitơ thiếu hoặc thừa là minh chứng rõ ràng nhất. Khi các chỉ số sinh học trong ao bình thường sẽ là tiền đề làm tăng năng suất của ao nuôi tôm.
Tôm được cung cấp đủ khoáng
Tôm được cung cấp đủ khoáng
Các loài giáp xác như tôm và cua có thể phát triển bằng cách bóc vỏ trong suốt cuộc đời của chúng, và việc tách vỏ cần rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là canxi, magiê và phốt pho. Nhưng không phải là càng nhiều chất bổ sung càng tốt mà phải có một tỉ lệ phù hợp.

2. Cần có sự hiểu biết và nghiên cứu trong việc bổ sung nano khoáng cho tôm.

Để bổ sung khoáng chất trong ao nuôi một cách khoa học cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và có sự hiểu biết về các khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin trong nước, tỉ lệ giữa các khoáng chất, ngoài ra còn đòi hỏi sự hiểu biết về chất lượng nước, chất lượng đất và kinh nghiệm khác của địa phương hoặc dữ liệu thử nghiệm trên nhiều giống tôm, mùa vụ, thời điểm …vv Thành phần của vỏ tôm không thể tách rời canxi và photpho, quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể không thể tách canxi và photpho. Khi có nhiều canxi và phốt pho, quá trình trao đổi chất của tôm nhanh hơn, theo các báo cáo, tỷ lệ canxi và phốt pho tối ưu là 1: 1,7 để tốc độ tăng trưởng của tôm phát triển nhanh nhất. Nếu tỷ lệ quá cao sẽ tạo ra nhiều peroxit và khả năng xử lý của tế bào tôm bị hạn chế, sau một lượng nhất định các peroxit này sẽ xuyên qua màng tế bào. Trong trường hợp nặng có thể làm tôm chết đột ngột.
Nguồn nước nuôi tôm bị ô nhiễm
Nguồn nước nuôi tôm bị ô nhiễm
Trong suốt chu kỳ nuôi, chất lượng nước bình thường nhưng tôm lại xảy ra tình trạng biếng ăn. Dưới kính hiển vi, ruột của tôm còn nguyên vẹn, đó là tình trạng thiếu kali, khi thiếu kali sẽ không bơi được, thiếu kali trầm trọng (như nhiệt độ nước tăng đột ngột và nồng độ kali trong tôm giảm nhanh) có thể còn gây tê liệt hệ hô hấp (Mang tôm không trao đổi khí được) và chết.  Ngoài ra, lượng kali thấp sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa của tôm, gây tê liệt ruột và làm trầm trọng thêm chứng biếng ăn (khác với bệnh viêm ruột).

3. Một số lưu ý về cách sử dụng nano khoáng theo từng giai đoạn của tôm.

Theo kiến ​​thức thực tế, khi tôm có chiều dài 3 ~ 5 cm, nếu gan tụy kém phát triển cũng chứng tỏ tôm đang thiếu khoáng vi lượng. Do đó, để ngăn ngừa chết do stress (do tôm mất cân bằng áp suất thẩm thấu) trong vòng 30 ngày kể từ khi thả nuôi, một số nông dân đã sử dụng nano khoáng thủy sản, nguyên nhân lớn nhất là do nhu cầu cao và phụ thuộc vào khoáng trong giai đoạn tôm giống. Tốc độ tăng trưởng chậm của tôm trong “ao nuôi tôm nước lợ” có liên quan nhiều đến việc thiếu khoáng chất. Một số nông dân bắt đầu bổ sung khoáng 5 ngày một lần trong giai đoạn giữa của quá trình nuôi tôm (sau 40 ngày), chủ yếu là để lột vỏ và tăng tốc độ tăng trưởng của tôm. Một số người nuôi cho rằng ở giai đoạn này như ao nuôi tôm không được bổ sung khoáng chất thì tôm sẽ chậm lớn, kéo dài chu kỳ nuôi. Khoáng chất không thể tự sản sinh và tổng hợp được, lượng khoáng hấp thụ hàng ngày về cơ bản được xác định, nhưng nó thay đổi theo các yếu tố như chu kỳ sinh sản, sự phát triển của tôm, môi trường ao nuôi tôm và sự di chuyển của tôm.
Nguồn nước đã xử lý
Nguồn nước đã xử lý
Sau khi thả tôm 20 ngày, nên tăng cường sử dụng cac dung dịch nano khoáng. Ngoài chức năng của gan, kích thước của thức ăn đã thay đổi từ nguyên liệu bị vỡ thành dạng viên trong giai đoạn chuyển gan của tôm. Vì phải mất vài ngày để tôm thích nghi với thức ăn viên, nên tôm lúc này giai đoạn này chỉ có thể đáp ứng sự thay đổi này bằng cách tăng men tiêu hóa.  Một số nông dân cho rằng việc cho tôm ăn quá nhiều đột ngột là “hiệu ứng khoáng”, một số nông dân cho rằng hiện tượng này là “điềm báo của sự sụp đổ của tảo” trong ao nuôi tôm. Đôi khi sự thay đổi hướng gió làm cho một số tảo bị rơi xuống, và đôi khi chất lượng nước bị đổi màu do thiếu khoáng chất … Khi nhiều hiện tượng kết hợp với nhau sẽ làm tăng mức tiêu thụ oxy của ao nuôi. Quá trình trao đổi chất và sinh trưởng bình thường của tôm không thể tách rời các nguyên đa lượng và vi lượng (gọi chung là khoáng, còn gọi là nguyên tố muối vô cơ). Vì vậy việc bổ sung các nguồn khoáng chủ động là vô cùng cần thiết. Hiện nay đã có một số loại nano khoáng thủy sản giúp giải quyết tình trạng tôm bị thiếu khoáng, mềm mỏ, biếng ăn, sức đề kháng kém. Điển hình là dung dịch nano thủy sản Toàn Thắng với công thức đặc biệt và tỉ lệ dinh dưỡng khoáng phù hợp sẽ giúp bà con nông dân nuôi trồng thủy sản hiệu quả hơn.
110,000
Lưu ý: Nên kết hợp với một số chuyên gia tư vấn về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hoặc chuyên gia về các hạt nano khi áp dụng sản phẩm nano khoáng. Việc có được chuyên gia đồng hành sẽ giúp bạn kịp thời trao đổi những thắc mắc cũng như theo dõi sát sao tình hình phát triển ao nuôi. Th.s Vũ Tấn Phát – Chuyên gia lĩnh vực nano khoáng và nano bạc cho tôm. Liên hệ ngay 0376 968 518 để được tư vấn trực tiếp.  

Life Production

Bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay