About Us

Những bệnh thường gặp ở tôm và cách phòng chữa.

Bạn muốn trở thành một người nuôi chăm sóc tôm hiệu quả, tôm tăng trưởng tốt ít, bệnh tật và hơn thế nữa là năng suất tăng liên tục qua mỗi mùa vụ. Vậy thì việc chỉ đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và môi trường nuôi là không đủ với một người nuôi tôm, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp ở tôm để từ đó đưa ra biện pháp phòng tránh và giải quyết khi bệnh xuất hiện. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các bệnh thường gặp ở tôm và những cách phòng chữa bệnh đang được áp dụng. Bài viết liên quan: Thực trạng chung của ngành công nghiệp nuôi tôm

I. Các bệnh thường gặp ở tôm.

1.1. Hội chứng tử vong sớm (EMS).

Hội chứng tử vong sớm hay còn gọi là chứng hoại tử gan cấp tụy. Bệnh do vi khuẩn Vibrio parhaemolyticus gây ra, chúng được truyền qua miệng và sau cùng là cư trú ở hệ tiêu hóa của tôm. Tại đây vi khuẩn tiết ra các độc tố mạnh phá hủy mô và làm rối loạn các chức năng của hệ tiêu hóa. Hệ quả là tôm chết sớm trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi thả, tỷ lệ tôm chết có thể lên tới trên 70%. Đây là hội chứng gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong ngành nuôi tôm dù là nuôi thâm canh hoặc bán thâm canh Các biểu hiện của hội chứng này bao gồm: Tôm bơi chậm theo dọc bờ đê, lờ đờ và yếu, màu sắc bên ngoài nhợt nhạt và có sự giảm kích thước, vỏ mềm và đổi màu đen, gan teo và xuất hiện các đốm đen, tôm bị phân trắng kéo dài.

1.2. Bệnh đốm trắng (WSSV).

Có ba nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng: do virus white spot syndrome (WSSV), vi khuẩn White Spot Syndrome (BWSS) và môi trường nuôi có nồng độ ion Ca2+ và Mg2+. Khi phát hiện tôm bị bệnh đốm trắng cần phải xác định nguyên nhân nào gây ra để có biện pháp giải quyết phù hợp. Đối với virus white spot syndrome (WSSV), phát hiện thông qua xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính. Biểu hiện: nhiều đốm trắng xuất hiện bên trong vỏ phần đầu ngực và lan toàn thân, tôm có biểu hiện đột ngột ăn nhiều sau đó bỏ ăn, bơi dạt vào bờ. Tỉ lệ tôm chết là 100% sau khi đốm trắng xuất hiện từ 3 đến 10 ngày. Đối với vi khuẩn White Spot Syndrome (BWSS), tôm khi mới nhiễm vẫn hoạt động bình thường và trong quá trình lột vỏ có thể tự khỏi bệnh. Khi bị nặng, tôm lột vỏ chậm, mang có màu đen, chết rải rác. Môi trường nuôi có nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ cao, tôm vẫn xuất hiện đốm trắng ở phần đầu ngực và vỏ ở sống lưng nhưng vẫn hoạt động bình thường. Xem thêm: Ứng dụng Công nghệ nano Bạc để điều trị & phòng ngừa bệnh trong nuôi trồng thủy sản

1.3. Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô.

Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do chủng virus thuộc họ Parvoviridae gây ra. Dễ bắt gặp ở các loài như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm xanh. Khả năng lây lan trong ao nuôi có thể lên tới 100% với tỷ lệ gây chết từ 40% đến 70%. Bệnh lan truyền từ bố mẹ sang con cái trong quá trình sinh sản, hoặc từ những sinh vật mang mầm bệnh từ bên ngoài vào khu vực nuôi. Đặc biệt khi xảy ra sự chênh lệch nhiệt độ, độ mặn cũng có thể làm cho bệnh dịch bùng phát ở ao nuôi. Biểu hiện bệnh: Phần đầu ngực có biểu hiện không bình thường, vỏ sần sùi, râu quăn queo. Ở tôm sú, khi bị bệnh cơ thể chuyển sang màu xanh, cơ bụng trắng đục.

1.4. Bệnh Taura.

Bệnh do Taura syndrome virus (TSV) gây ra và thường xuất hiện ở các loài như: tôm xanh, tôm sú, tôm nương trong đó tôm thẻ chân trắng là loài cực kì nhạy cảm với bệnh này. Khả năng gây chết từ 40% đến 90%. Bệnh dễ xuất hiện và lây lan trong quá trình sinh sản hoặc môi trường nuôi chứa mầm bệnh. Biểu hiện bệnh: Vỏ tôm, vùng đuôi và chân bơi có màu đỏ nhạt. Ngoài ra tôm còn có dấu hiệu mềm vỏ và ruột rỗng, chết khi lột xác.
Dấu hiệu của bện taura
Dấu hiệu của bện taura

1.5. Bệnh đầu vàng (YHV).

Bệnh do phức hợp hai loại virus gây ra là Yellow head virus (YHV) và Gill-associated virus (GAV). Thường gặp ở tôm sú, tôm thẻ chân trắng và dễ lây lan thông qua các vật trung gian hoặc do nguồn nước nhiễm mầm bênh. Tỷ lệ gây chết là 100% trong vòng 3 đến 5 ngày khi xuất hiện dấu hiện bệnh. Biểu hiện bệnh: Tôm giảm ăn, bơi gần bờ, phần đầu ngực có màu vàng.

II. Biện pháp phòng ngừa.

Để ngăn ngừa các bệnh thường gặp trên, chúng ta cần phải kĩ lưỡng từ khâu chọn giống khỏe mạnh đến việc tạo một môi trường nuôi khỏe mạnh, hạn chế tối đa các tác nhân có khả năng mang mầm bệnh đến với ao nuôi bằng cách giăng lưới, che chắn khu vực xung quanh.Ngoài ra nguồn nước phải đảm bảo các tiêu chí phù hợp với từng giống tôm. Và hiện nay, một công nghệ mới đang được nhiều người nông dân tìm đến để xử lí nước trong ao nuôi đó là công nghệ Nano Bạc.Những ưu điểm mà nano bạc mang lại bao gồm:
  • Dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc mà không gây kích ứng hay phản ứng phụ.
  • Không biến đổi bởi các tác nhân gây oxy hóa thông thường trong môi trường.
  • Thời gian khán khuẩn dài, không gây ra mùi khó chịu
Đây thực sự là một công nghệ mang nhiều tiềm năng không chỉ trong ngành nuôi tôm nói riêng mà trong cả ngành nông nghiệp nói chung. Và một trong những sản phẩm nano bạc được người dân tin tưởng sử dụng nhất đó chính là nano bạc Unitech Tham khảo sản phẩm: ___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay