About Us

3 Phương pháp tỉa cành cho cây cà chua – Tỉa cành đơn, cành kép, tỉa cành cải tiến.

Khi nào thì tỉa cà chua? Các phương pháp cắt tỉa cà chua là gì? Làm thế nào để cắt tỉa cà chua? Các phương pháp cắt tỉa để trồng cà chua là gì? Techtra sẽ giới thiệu phương pháp cắt tỉa cho cây cà chua đúng cách.
Chuyen giao cong nghe techtra

I. Các phương pháp tỉa cành cho cây cà chua theo từng trường hợp.

1. Phương pháp cắt tỉa cành đơn.

Phương pháp tỉa cành đơn thân hiện là phương pháp tỉa cành được sử dụng phổ biến trong trong canh tác cà chua. Khi tỉa cành đơn, mỗi cây cà chua chỉ để lại một thân chính, lần lượt cắt bỏ hết các cành phụ, thân chính cũng được cắt ngọn khi có một số tai nhất định. Nói chung, nên để lại một lá khi bẻ cành và không nên ngắt khỏi gốc để tránh làm hỏng thân chính. Giữ lại lá và bẻ cành cũng có thể làm tăng số lượng lá của cây và thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là đối với sự sinh trưởng và phát triển của những quả gần lá.
Chuyen giao cong nghe techtra
Nên để lại 2 đến 3 lá trên đỉnh tai trên, nếu không có lá nào ở phần trên tai thì sự sinh trưởng và phát triển của tai này bị ảnh hưởng, thậm ra hoa và quả sẽ kém phát triển, chất lượng giảm rõ rệt. Phương pháp cắt tỉa một thân có ít cành và lá hơn, thích hợp cho việc trồng gần và trồng chín sớm. Cắt tỉa khô một lần sử dụng số lượng lớn cây con trên mỗi Ha, có nhiều tai và quả đầu tiên hơn, sản lượng giai đoạn đầu cao và chi phí sản xuất tương đối cao. Phương pháp cắt tỉa một thân được áp dụng theo theo mật độ trồng và số quả còn lại trên một cây, với 900-1300 cây trên một sào và từ 2 đến 4 tai trên một cây. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mật độ dày thích hợp, 600-750 cây/sào. Trồng thưa thích hợp, trồng khoảng 500 cây /sào, để lại 15-25 bông. Đọc thêm: Kinh nghiệm bón phân và chăm sóc cây cà chua

2. Phương pháp tỉa cành kép.

Tỉa cành kép dựa trên phương pháp tỉa cành đơn, ngoài thân chính, một cành phụ được chọn làm thân chính thứ hai nên gọi là cành kép. Tất cả các cành phụ và cành tái sinh trên cành kép. thân cây bị loại bỏ. Cành chính thứ hai phải là cành phụ thứ nhất dưới chùm hoa thứ nhất, mọc cứng cáp, to khỏe và phát triển nhanh, có thể sinh trưởng và phát triển song song với thân chính ban đầu. Việc quản lý thân thứ hai của phương pháp cắt tỉa thân kép giống như của phương pháp cắt tỉa thân đơn. Cắt tỉa cành kép thích hợp với các giống cà chua chín vừa và chín muộn, có khả năng sinh trưởng mạnh, giá giống cao, những vùng không đủ điều kiện cây giống. So với cắt tỉa một thân, tỉa hai thân có thể tiết kiệm hạt giống và chi phí cây con, đồng thời tăng số lượng và năng suất của từng cây. Sản lượng ban đầu và tổng sản lượng thấp hơn một chút, và có ít ứng dụng thực tế hơn trong sản xuất.
Chuyen giao cong nghe techtra

3. Phương pháp cắt tỉa một thân cải tiến.

Trong khi cắt tỉa thân chính, giữ cành bên thứ nhất bên dưới chùm hoa đầu tiên, và cắt bỏ lõi sau khi nó mang 1-2 tai. Phương pháp tỉa cành một thân cải tiến có điểm giống với tỉa cành đơn và tỉa cành kép, có thể hồi phục sớm và cho năng suất cao, vì sinh trưởng và phát triển của tai thứ nhất trên cành thứ nhất sớm hơn tai thứ ba trên trái chính Trong sản xuất cà chua, nếu mật độ trồng quá thưa hoặc thiếu cây con do bị gãy ngọn có thể dùng biện pháp tỉa cành này để khắc phục.

II. Những lưu ý khi cắt tỉa cành cho cây cà chua.

1. Xác định giống cà chua.

Chuyen giao cong nghe techtra
Xác định giống cà chua mà bạn đang trồng là cây sinh trưởng hữu hạn hay vô hạn. Trước khi tiến hành tỉa cây ta nên xác định giống cà chua mình đang trồng thuộc loại cây sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn. Các giống cà chua hữu hạn  có thân cứng, mọc đứng thành bụi, không bò lan, có vòng đời phát triển nhất định và không cần can thiệp nhiều vào việc cắt tỉa. Giống cây cà chua hữu hạn có chùm hoa đầu tiên có chùm hoa đầu tiên tại lá thứ 7 và 9, cách 1 – 2 lá sẽ ra chùm hoa tiếp theo. Khi đủ 4 đến 6 chùm hoa cây sẽ xuất hiện chùm hoa ngọn và cây ngừng cao. Các giống cây cà chua vô hạn sẽ mọc bò/leo lên giàn/giá thể để sinh trưởng và cần áp dụng kỹ thuật tỉa cành phức tạp. Giống cây cà chua vô hạn thường sẽ có thân dài hơn 2m, bắt đầu ra hoa từ lá thứ 9 và 11 và cách 3 đến 4 lá mới ra chùm hoa tiếp theo. Giống cây sinh trưởng vô hạn: giống cà chua Isarel, VH.390, VA.125 …VV Giống cây sinh trưởng hữu hạn: Rado 28, TN 625, ARKA F1 …vv

2. Tỉa sớm các cành có dấu hiệu ngã vàng.

Khi thấy các lá, cành có dấu hiệu ngã vàng hãy cắt tỉa ngay các cành lá này để cây sớm hồi phục và chuyển lượng dinh dưỡng nơi khác. Ngoài ra việc làm này còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cây.

3. Loại bỏ hoàn toàn chồi ngay nách lá.

Chồi bên là các cành mọc giao với thân chính (ở cây sinh trưởng vô hạn). Việc loại bỏ phải thực hiện khi chồi còn nhỏ, có thể thực hiện bằng tay bằng cách nắm và uốn cong tới khi bị đứt ra. Tránh dùng dao kéo vì dễ dàng lây lan mầm bệnh và tổn thương thân chính. Cách làm này giúp cây phát triển tập trung vào phần thân chính để cây phát triển khỏe mạnh. Đảm bảo hầu hết chất dinh dưỡng được chuyển đến quả, thay vì bị lãng phí ở những ngọn không mong muốn, nếu cắt sớm sẽ giúp cây cho quả đều và to hơn trong suốt mùa vụ.

4. Loại bỏ chồi và lá trên chùm hoa đầu tiên.

Hướng dân cắt tỉa cây cà chua bật mầm phát triển tốt
Chồi thừa này nằm ở phần ngọn to bằng chiếc bút bi hoặc ngón trỏ. Thời điểm thích hợp để thực hiện là lúc ngọn còn non và mềm. Việc này sẽ giúp cho cây tập trung phát triển phần thân chính của cây và không bị lãng phí chất dinh dưỡng.

5. Chỉ để 4 đến 5 chùm mang quả.

Chỉ chừa lại 4 đến 5 chùm quả khỏe mạnh, còn lại ta nên loại bỏ hết. Việc chỉ chừa 4 đến 5 chùm mang quả sẽ giúp cây cà chua đạt được chất lượng quả tốt nhất. Nếu để quá nhiều sẽ làm cây cho ra quả nhỏ lại.

6. Ngắt ngọn thân chính sau khi đủ chiều cao.

Nên cắt ngang thân chính khi chiều cao cây cà chua đã tới nóc của nhà kính hoặc đã ra đủ các chùm hoa giúp cây tập trung nuôi quả tốt hơn và không quá cao dễ gãy đỗ khó chăm sóc.

7. Loại bỏ tất cả các lá bên dưới cụm hoa đầu tiên.

Bên dưới cụm hoa đầu tiên ta nên tỉa toàn bộ lá, chồi để tạo điều kiện cho cây hô hấp. Dù là giống cà chua hữu hạn hoặc vô hạn đều cần thiết. Việc này còn giúp câu cứng cáp hơn, hạn chế bệnh tật và tập trung dinh dưỡng cho cây tốt hơn.

8. Thuốc lá có thể gây bệnh cho cây cà chua.

Người hút thuốc lá có thể lây truyền virus “khảm thuốc lá” cho cây cà chua. Vì vậy đối với người hút thuốc lá hãy rửa tay trước khi thao tác với cây cà chua.

9. Nhiễm bệnh thông qua dụng cụ cắt tỉa.

Để tránh lây nhiễm chéo giữa các cây cà chua, ta nên dùng tay để ngắt các mầm bệnh thay vì dùng dụng cụ cắt tỉa, trong trường hợp cắt tỉa bằng kiềm hoặc kéo thì nên sát trùng khử khuẩn mỗi khi chuyển sang cắt cho cây khác. Bài viết liên quan: Phòng và trị bệnh cho cây cà chua bằng Nano bạc nguyên chất Unitech ___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay