About Us

Phòng và trị bệnh cho cây cà chua bằng Nano bạc nguyên chất Unitech

I. Dinh dưỡng của quả cà chua

Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, có nguồn gốc từ Mexico, đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng cao, ngon và dễ ăn. Thành phần chính của quả cà chua gồm rất nhiều loại khoáng đa lượng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, … và khoáng vi lượng như magie, canxi, chất xơ,… Đây đều là những chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làn da của bạn. Đặc biệt trong quả cà chua còn có chứa chất Lycopene – một chất có khả năng chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn đi ngược lại với thời gian. 
Cây cà chua
Cây cà chua
Ngoài ra vì cà chua là cây khá dễ trồng mà không đòi hỏi nhiều về điều kiện tự nhiên hay yêu cầu việc chăm sóc quá cầu kì nên ai cũng có thể tự trồng chúng ngay trên ban công hoặc khu vườn nhỏ của mình. 

1. Các bệnh thường gặp khi trồng cà chua

Sự thay đổi liên tục của thời tiết hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây cà chua vì đây là thời điểm sức đề kháng của cây yếu, dễ bị tấn công bởi các loài vi khuẩn gây bệnh, các loài nấm mốc và virus. Để tránh được điều này đầu tiên chúng ta phải nhận biết được các dấu hiệu của bệnh từ đó có những biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.  Một số bệnh thường gặp ở cây cà chua:

1.1 Bệnh mốc đen

 • Tác nhân: nấm Alternaria alterta
 • Biểu hiện: lá và quả xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu nâu đỏ hoặc đen, xung quanh đốm có quầng vàng. Các đốm kết tụ lại khiến lá úa vàng và rụng sớm.

1.2 Bệnh khảm

 • Tác nhân: Mosaic virus
 • Biểu hiện: lá xuất hiện những vết xanh vàng loang lổ, lá thường có kích thước nhỏ, nhăn nheo và khô cứng. Cây kém phát triển

1.3 Bệnh héo rũ  

 • Tác nhân: nấm Fusarium oxysporium
 • Biểu hiện: bệnh phát triển ở các lá phía dưới gốc cây trưởng thành, lá chuyển màu từ xanh sang vàng, héo rũ nhưng không rụng, dễ lây lan. Vết bệnh ở trên thân sát mặt đất hoặc cổ rễ có màu nâu, vết bệnh lớn dần làm khô tóp cả đoan thân sát mặt đất, bộ rẽ kém phát triển, rễ bị thối dần. Cây sinh trưởng kém, trong vòng 1 tháng sẽ chết hoàn toàn.
Xem thêm: Trị bệnh héo xanh, héo rũ trên cây cà chua bằng nano bạc nguyên chất

1.4 Bệnh đốm quả

 • Tác nhân: nấm Stemphylium sp
 • Biểu hiện: dấu hiệu của bệnh đầu tiên là sự xuất hiện các vết bệnh có màu nâu, tròn, lõm xuống, bên trong vết bệnh có màu xám trắng, viền màu nâu ở quả cà chua.

1.5 Bệnh mốc xám

 • Tác nhân: nấm Botrytis cinerea
 • Biểu hiện: nấm mốc xuất hiện trên lá, quả và chồi. Các mảng nấm có lông và màu xám. Nấm mốc phát triển trên quả non và vỏ khiến chúng có vẻ ngoài lông lá

2. Cách trị bệnh cho cây cà chua

Ngay khi cây bị bệnh, suy nghĩ đầu tiên của đa số mọi người là sẽ mua các loại thuốc trừ sâu bệnh để cứu chữa cho cây trồng của mình. Nhưng hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc diệt trừ sâu hại lại gây lo lắng cho nhiều người bởi ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người thông qua sự lan truyền trong không khí và sự đọng lại trong trái cây cụ thể là chính cây cà chua của mình. Cụ thể các sản phẩm thuốc trừ sâu có chứa các thành phần hóa học như Zineb, Propiconazole, Difenoconazole, Hexaconazole đều gây độc đối với con người và môi trường ở một mức nhất định, bị kiểm soát khi sử dụng. Còn việc sử dụng các chế phẩm sinh học thì đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định, vấn đề bảo quản các sản phẩm này cũng vô cùng khắc khe nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tốn nhiều thời gian công sức khi sử dụng các chế phẩm sinh học này. Để hạn chế những tác hại và bất cập trên, Techtra đã nghiên cứu và đưa ra dòng sản phầm phòng và diệt trừ sâu bệnh Nano bạc nguyên chất SUPER Unitech chuyên dụng cho nông nghiệp. Phòng bệnh: Trước khi trồng: Pha dung dịch nano bạc Unitech nồng độ 500 hoặc 1000 ppm với nước theo tỉ lệ 1/400. Tưới lên gốc, luống, hom giống trước khi trồng. Ngâm hạt giống, cây giống vào dung dịch nano bạc đã pha loãng từ 15p đến 30p trước khi trồng để loại trừ các sâu bệnh hại. Pha dung dịch nano bạc Unitech nồng độ 500 hoặc 1000 ppm với nước theo tỉ lệ 1/400 để phun lên thân và lá hoặc có thể dẫn vào đường ống tưới. Có thể tưới hằng ngày với nồng độ 500ppm hoặc phun cách nhau từ 7 đến 10 ngày ở nồng độ 1000ppm đối với cây non và cây trưởng thành. Trị bệnh: Pha đung dịch nano bạc super Unitech nồng độ 2000ppm với nước theo tỉ lệ 1/400. Phun đều lên thân lá. Theo chu kì cách 3 ngày phun lại 1 lần đến khi bệnh khỏi hẳn. Sau khi bệnh đã được chữa khỏi thì vẫn nên duy trì phun nano bạc hàng tuần để phòng bệnh. Đối với các bệnh như: Héo rũ, chết nhanh, thối cổ rễ… (những bệnh xuất phát từ rễ, từ đất thì tưới trực tiếp nano bạc vào gốc, mỗi lần cách nhau 3 ngày.)

3. Vì sao nên sử dụng nano bạc.

Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu để tiêu diệt các sinh vật gây bệnh cho cây trồng từ lâu đã gặp nhiều vấn đề trong sử dụng như tình trạng tồn đọng hóa chất trên hoa quả, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người trồng trong quá trình phun xịt và gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm một sản phẩm có thể thay thế thuốc trừ sâu mà vẫn tiêu diệt được các sinh vật gây bệnh và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Nano bạc ra đời được coi là bước tiến lớn mang nhiều tiềm và như một giải pháp ưu việt dành cho ngành nông nghiệp. Nano bạc là những hạt bạc có kích thước từ 1nm đến khoảng 100nm do đó mà nano bạc có diện tích bề mặt lớn khiến chúng có những tính năng ưu việt đã được giới chuyên gia công nhận.
 • Tính khử khuẩn cao: khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương
 • Không gây kháng thuốc: nano bạc tác động trực tiếp lên các đầu nối disulfide HS-SH có trên màng các loài đơn bào như vi khuẩn, virus từ đó ức chế khả năng vận chuyển các chất cần thiết cho quá trình sống của các sinh vật gây bênh khiến chúng bị tiêu diệt trước khi chúng kịp tiến hóa để kháng lại thuốc.
 • An toàn cho sức khỏe con người và môi trường: nano bạc chỉ tác động lên các đầu nối disulfide HS-SH hoặc peptidoglican, là các thành phần cấu tạo nên thành tế bào của vi khuẩn còn tế bào của con người có các thành phần khác với vi khuẩn nên nano bạc hầu như không gây hại gì đến cho sức khỏe con người và cả động vật.
 • Ứng dụng đa lĩnh vực: nano bạc được ưa chuộng bởi tính khử khuẩn cao, tác dụng nhanh chóng. Vì vậy chúng được ứng dụng vào các ngành công nghiệp, y tế, lọc nước, khử trùng rau củ.

4. Các nghiên cứu chứng minh hiệu quả của nano bạc trong phòng trị bệnh cho cây cà chua.

Hiện nay đã có rất nhiều nhà khoa học tiến hành các thử nghiệm nhằm nghiên cứu và chứng minh hiệu quả của nano bạc trong ngành nông nghiệp đặc biệt là những tác động tích cực của chúng trong việc tiêu diệt các sâu bệnh gây hại ở cây cà chua.   Nano bạc đã được chứng minh rằng chúng có khả năng không chỉ hạn chế được sâu bệnh hại mà còn tăng năng xuất ở cây cà chua qua bài nghiên cứu “Ảnh hưởng của nano bạc đến sinh trưởng phát triển, mức độ nhiễm sâu bệnh và năng suất cà chua tại Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An” Theo các kết quả được ghi nhận từ báo cáo

Bảng 1: Ảnh hưởng của nano bạc đến thời gian sinh trưởng của cà chua

Bảng số liệu trên cho ta thấy: Với các nồng độ (ppm) nano bạc khác nhau, thời gian sinh trưởng của cây cà chua cũng khác nhau và dao động từ 127-132 ngày. Trong đó, nồng độ 4ppm và 6ppm có thời gian sinh trường dài nhất là 132 ngày và 10 ppm có TGST ngắn nhất 127 ngày so với cây đối chứng là 128 ngày.

Bảng 2: Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại của nano bạc lên cây cà chua

Hiệu quả phòng trừ sâu đục quả ở cây cà chua đạt từ 37,51 – 75,02% ở nồng độ 10ppm. Bệnh khảm lá và đốm quả cũng đạt hiệu quả phòng trừ bệnh từ 20,78 – 43,29% và 24,19-49,88%.

Bảng 3: Ảnh hưởng của nano bạc đến năng suất cây cà chua

Năng suất của cây cà chua khi sử dụng nano bạc ở nồng độ 4ppm và 6ppm đạt cao nhất 57,82 – 61,47 tấn/ha cao hơn so với đối chứng là 45,7 tấn/ha. Tóm lại khả năng phòng trừ sau bệnh của nano bạc tăng dần theo nồng độ và đạt hiệu quả cao nhất ở nồng độ 10ppm, với nồng độ 4ppm và 6ppm cũng cho năng xuất cây trồng cao hơn so với cây không sử dụng nano bạc là 26.5% (4ppm) và 34.5% (6ppm). Một nghiên cứu khác tại nước ngoài cũng đã chứng minh được hiệu quả của nano bạc trên cây cà chua với tên đề tài là Effect of Silver Nano-Particles on Gray Mold of Tomato Fruits”.

Hình ảnh nấm Botrytis cinerea phát triển trên cây cà chua không sử dụng nano bạc được ghi lại bởi kính hiển vi điện tử quét

Hình ảnh nano bạc tác động  lên nấm Botrytis cinerea khiến cho các sợi nấm và bào tử của chúng bị biến dạng và mất đi

Các nhà khoa học đã chứng minh được hiệu quả của nano bạc trong việc tiêu diệt nấm Botrytis cinerea – bệnh mốc xám ở cà chua và kết quả được ghi lại là cà chua được xử lý bằng nano bạc hoàn toàn khỏe mạnh và không bị tấn công bởi nấm Botrytis cinerea.  Ngoài ra, tại bài báo trên cũng đề cập đến khả năng của nano bạc có thể tiêu diệt 18 loại nấm gây bệnh ở thực vật như Alternaria alterta , Botrytis cinereaFusarium sp. thường gặp ở cây cà chua, khoai tây, dâu tây, cà tím.

II. Nano bạc nguyên chất Unitech

Nano bạc diệt khuẩn Unitech 500ml
Nano bạc diệt khuẩn Unitech 500ml
Được nghiên cứu và phát triển tại công ty Techtra – Đơn vị phân phối nano bạc hàng đầu Việt Nam. Vì là đơn vị được chuyển giao công nghệ trực tiếp trừ Đại học Khoa học Tự nhiên nên được nhiều bà con nông dân trên khắp cả nước tín nhiệm tin dùng. Xem thêm Đặt biệt Techtra còn ra mắt chai xịt nano bạc pha sẵn nồng độ 50 ppm tiện lợi cho hoa hồng. Sản phẩm dùng để trị và phòng bệnh như vàng lá, thán thư nấm hồng, chết cây con, thổi hạch, thổi cuốn, …

Cách sử dụng nano bạc nguyên chất Untech phòng và trị bệnh.

Techtra đã cho ra đời sản phẩm nano bạc nguyên chất Unitech với các nồng độ 2000 ppm, 1000 ppm và 500 ppm. Bạn có thể mua về và pha loãng theo nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và điều chỉnh được nồng độ mong muốn. Đặc biệt sản phẩm nano bạc nguyên chất này không chỉ sử dụng riêng cho cây cà chua mà còn có thể phòng trừ sâu bệnh gây hại cho các cây rau củ quả khác. 
 • Hướng dẫn sử dụng
Tỉ lệ pha với nước: 1:400 (500mL nano Bạc pha được với 200L nước). Phòng bệnh: Xịt trực tiếp cách 2-3 tuần/ 1 lần Trị bệnh: Xịt trực tiếp 2-3 ngày/ 1 lần. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn và đặt hàng qua Hotline: 070 689 6825 hoặc 037 237 9577 ___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

One thought on “Phòng và trị bệnh cho cây cà chua bằng Nano bạc nguyên chất Unitech

 1. Pingback: 7 lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng - Techtra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay