About Us

Kinh nghiệm bón phân và chăm sóc cây cà chua

Việc hiểu và bón phân cho cây cà chua 1 cách đúng quy cách sẽ giúp đạt tối đa năng suất và tiết kiệm nhất. Kỹ thuật bón phân cho cây cà chua như thế nào? thời gian bón phân cây cà chua và liều lượng ra sao mời các bạn cùng tham khảo cùng Techtra qua bài viết.
Cây cà chua
Cây cà chua

1. Tổng quan về dinh dưỡng của cây cà chua

Cà chua có thời gian sinh trưởng dài và có đặc điểm là đậu quả trong khi thu hoạch. Theo số liệu, cứ 1.000 kg cà chua được tạo ra cần hấp thụ 2,2 – 3,5kg đạm, 0,5 – 0,9kg phốt pho, 4,2 – 4,8kg kali, 1,6 – 2,1kg canxi, 0,3 – 0,6kg magiê.
Cây cà chua
Cây cà chua
Cây cà chua có nhu cầu Kali rất lớn lớn nên khi bón phải chú ý bón lót cung và cấp đầy đủ cho cây. Nhu cầu dinh dưỡng của cà chua thay đổi tùy theo thời kỳ sinh trưởng. Từ khi trồng đến khi thu hoạch, sự hấp thụ nitơ nhìn chung có xu hướng tăng tuyến tính, nhưng mức độ hấp thụ tăng nhanh nhất là từ giai đoạn ra trái đầu. Sau giai đoạn này, tốc độ hấp thụ tăng lên và lượng nitơ hấp thụ cũng tăng mạnh, việc này hay dẫn đến tình trạng thiếu đạm, ảnh hưởng đến hiện tượng sưng trái.
Sự hấp thụ phốt pho và magiê tăng lên khi trái cây bắt đầu ra hoa. Sự hấp thụ kali tăng nhanh từ khi bắt đầu quả đầu tiên nở ra cho đến khi quả nở nộ nhất, và hàm lượng của nó cao gấp đôi so với nitơ. Sự hấp thụ canxi cũng tương tự như nitơ, thiếu canxi trong quá trình sưng quả dễ gây thối rốn ở quả.

2. Thời gian bón phân và lượng cà chua.

Nguồn: Tham khảo trên bài viết các chuyên gia canh tác cây cà chua. Việc bót lót cho cây cà chua là rất quan trọng, giúp cây con phát triển và có bộ rễ khỏe mạnh. Ta nên kết hợp làm đất và bón 5-7 tấn phân hữu cơ chất lượng cao cho mỗi sào, 6-8 kg phân phân lân và 7-10 kg phân kali.
Cà chua nên được bón thúc 5-6 ngày một lần sau khi trồng, và nên bón 2 ~ 3 kg phân đạm (urê) cho mỗi mùa vụ. Khi những tai cà chua đầu tiên bắt đầu ra, bón thúc “Phân bón dưỡng trái”, bón 3 ~ 4 kg nitơ (urê) cho mỗi mùa.
Cây cà chua
Cây cà chua
Khi cà chua bước vào thời kỳ kết trái, khi trái đầu tiên có màu trắng và trái thứ hai và thứ ba nhanh chóng phồng lên, nên bón thúc từ 2 đến 3 lần, mỗi lần bón 3 đến 4 kg đạm (urê) /sào. Có thể dùng riêng, với 1,5 ~ 2 kg lân và kali giúp nâng cao chất lượng quả.
Sau khi cà chua bắt đầu ra trái, khả năng hấp thụ phân bón của bộ rễ giảm, có thể sử dụng các loại phun qua lá như: 0,3% ~ 0,5% urê, 0,5% kali dihyđro photphat để làm chậm quá trình già và tăng cường thời kỳ thu hoạch.
Đối với việc bón phân cho cà chua theo phương thức canh tác được bảo vệ, cần phải ngăn chặn các rào cản của muối do bón phân quá nhiều. Khi bón phân nên tăng lượng phân hữu cơ đầu vào, có thể giảm 20% ~ 30% lượng phân hóa học, bón ít và nhiều lần, chú ý tưới kịp thời để thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cà chua.
Nguồn phân hữu cơ khuyên dùng là phân dơi hữu cơ. Đây là loại phân hữu cơ phù hợp nhất cho cây cà chua.
Phân dơi minh tâm
Phân dơi minh tâm
Phân dơi hỗ trợ bót cho cho cây cà chua hiệu quả, giúp tiêu diệt các tuyến trùng có hại trong đất trước khi trồng. Với lượng Kali lớn hỗ trợ tối đa quá trình ra hoa và phát triển của cây.
___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay