About Us

Ứng dụng nano bạc vào phòng và trị bệnh trên cây dưa hấu.

1. Công dụng nổi bật của nano bạc ứng dụng trong nông nghiệp

Nano bạc cung cấp bởi Techtra trị các loại vi khuẩn, nấm
  • Giảm thời gian nảy mầm của hạt: Hiện nay, nano bạc được sử dụng để tăng cường khả năng nảy mầm của hạt giống cây trồng. Ngoài ra, chúng còn làm tăng hiệu quả quang hợp và hoạt động như chất kháng khuẩn để loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh cho cây trồng. Một số thí nghiệm với ngô, dưa hấu và bí xanh cho thấy cây sử dụng nano bạc nồng độ 1,5 và 2,5 ppm đạt tỷ lệ nảy mầm 100% nhanh nhất.
  • Hoạt động như một chất thúc đẩy tăng trưởng và phát triển an toàn ở một số loài thực vật.
  • Ứng dụng vào công nghệ đóng gói bảo quản hàng hóa: Bao bì nhựa công nghệ nano bạc tạo thành bao bì nhựa kháng khuẩn. Nhờ các hạt nano bạc được giải phóng từ các lỗ rỗng của bao bì, loại bao bì này giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Nó được sử dụng để làm sạch sản phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng vẫn an toàn khi sử dụng.

2. Ứng dụng nano bạc vào phòng và trị bệnh trên cây dưa hấu

Có 7 loại bệnh chính thường gặp trên cây dưa hấu: Vàng lá dưa hấu, héo xanh dưa hấu, thán thư dưa hấu, nứt thân xì mủ, chết thắt cây con, sương mai. Đa phần thì nguyên nhân chủ yếu là do các loại nấm, vi khuẩn gây hại trong đất, các loài côn trùng như bọ trĩ, rầy mềm, sâu ăn lá. Techtra sẽ tìm hiểu ứng dụng nano bạc vào phòng và trị bệnh trên cây dưa hấu

2.1 Bệnh vàng lá thối rễ trên cây dưa hấu.

Vàng lá thối rễ trên dưa hấu

Biểu hiện: Có thể phát hiện được bệnh vàng lá ở dưa hấu qua các biểu hiện của lá và gốc rễ.

  • Gốc dưa hấu bị nấm đen, rễ bị thối đen.
  • Lá dưa hấu bị héo và đốm vàng, gây chết cây rất nhanh.

Nguyên nhân: Nấm Fusarium oxysporium là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cây dưa hấu. Loại nấm này tồn tại trong đất và khi gặp được điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho dưa hấu khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, đất bị ngập úng, rễ có vết thương do tuyến trùng hay côn trùng cắn phá. Khi xâm nhập, chúng phá hoại làm rễ thối .

Ngoài ra, Tại đất trồng có độ ẩm cao, ít được cải tạo thường xuyên là nơi bệnh vàng lá trên cây dưa hấu thường xuất hiện nhiều.

Giải pháp: Khi phát hiện ruộng dưa hấu có biểu hiện vàng lá cần nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sử dụng Nano bạc tưới đều ở gốc và xung quanh luống để xử lý bệnh tận gốc.

Phòng bệnh: Giữ cho khu vườn luôn khô thoáng, đảm bảo thoát nước cho mùa mưa thật tốt. Thường xuyên cải tạo nền đất, duy trì độ pH ổn định, bón nhiều phân hữu cơ hơn cho đất. Tưới Nano bạc định kỳ để cân bằng hện sinh thái nhằm trong phòng bệnh hiệu quả hơn nữa.

2.2 Bệnh thán thư trên cây dưa hấu.

Bệnh thán thư trên cây dưa hấu.

Nguyên nhân: Nấm Colletotrichum lagenarium là nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây dưa hấu. Thường các bộ phận trên mặt đất đều có thể bị bệnh. Bệnh thán thư trên cây dưa hấu xuất hiện suốt trong thời gian sinh trưởng và phát triển của cây. Bệnh đặc biệt gây hại mạnh nhất vào giai đoạn hình thành trái. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều. Bào tử lây lan chủ yếu do mưa gió.

Mầm bệnh của bệnh thán thư trên cây dưa hấu có thể lưu tồn nhiều trong xác bả của thật vật. Đặc biệt là đối với đất trồng không được cải tạo tường xuyên. Vườn luống thấp, hay ngập úng, trồng độc canh,… nấm bệnh cũng tồn tại rất nhiều.

Giải pháp: Để xử lý được bệnh thán thư trên cây dưa cần thu gom, nhổ bỏ cành lá đã nhiễm bệnh đem ra ngoài vườn tiêu hủy, tránh lây lan. Sử dụng Nano bạc phun ướt đẫm thân cành lá để diệt nấm phòng trừ cho những cây chưa bị.

Bón phân cân đối, đủ chất dinh dưỡng, không dư đạm, Tưới tiêu hợp lý, không để đất úng nước. Phun nấm định kỳ, nhất là trong các thời điểm trước mùa mưa. Đặc biệt cải tạo đất, xử lý nền đất khỏe, bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất trước thời điểm lên luống trồng.

2.3 Bệnh nứt thân xì mủ.

Bệnh nứt thân xì mủ

Nguyên nhân: Nấm Mycosphaerella citrullina là nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu. Tàn dư của cây bệnh và nấm tồn tại trong đất trồng, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nóng và mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Đặc biệt là các ruộng dưa hấu bón nhiều đạm thiếu canxi.

Giải pháp: Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh khi vườn bị nhiễm bệnh. Sử dụng Nano bạc phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm hại cho những cây chưa .

Cần giảm lượng nước tưới trong thời gian trị bệnh cho cây, tuyệt đối không làm ướt lên thân cây, lá khi tưới. Bổ sung canxi và kali, hạn chế bón đạm để giúp cây phục hồi nhanh hơn. Cần thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ bớt các nhánh vô hiệu, lá già để tạo độ thông thoáng cho luống. Xử lý cải tạo đất sau mỗi vụ bằng hữu cơ kết hợp với vi sinh để cải tạo đất cũng như cân bằng hệ sinh thái đất giúp phòng bệnh hiệu quả.

2.4 Bệnh héo xanh trên cây dưa hấu.

Bệnh héo xanh trên cây dưa hấu

Nguyên nhân: Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum là nguyên nhân gây ra bệnh héo xanh ở cây dưa hấu. Vi khuẩn héo xanh dưa hấu gây bệnh cho cây bằng cách xâm nhiễm vào rễ, thân cuống la qua các vết thương cơ giới trong quá tình chăm sóc. Các vết thương này thường xuất hiện sau các quá trình vun xới hoặc do côn trùng, tuyết trùng gây hại .

Bệnh héo xanh dưa hấu phát triển, phát sinh trong điều kiện nhiệt độ cao, mưa gió, đất trũng, độ ẩm thấp thường xuyên.

Giải pháp: Đê xử lý bệnh béo xanh trên dưa hấu cần tiêu hủy và nhỏ bỏ những cây bị nhiễm bệnh mang đi xử lý tránh lây lan. Sử dụng Nano bạc phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm hại cho những cây chưa nhiễm. Đồng thời dùng tưới đều quanh luống trồng để diệt nấm hại trong đất, bảo vệ cây tránh sự quay trở lại của nấm bệnh. Kết hợp tưới tiêu hợp lý, phun phòng nhấm khuẩn định kỳ .

Cần cải tạo đất thật kỹ bằng hữu cơ vi sinh trước khu kên luống trồng nếu sau thu hoạch làm vụ mới.

2.5 Bệnh chết thắt cây non.

Bệnh chết thắt cây non

Nguyên nhân: Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân gây ra bệnh chết thắt cây non đang sinh trưởng, nấm bệnh khiến cây non bị héo tóp gốc thân, rễ cây bị vàng và thối nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau một thời gian lá mới héo dần và làm cây non chết.

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện độ ẩm cáo khiến cho nấm sản sinh trong lòng đất, ở giai đoạn này cây non còn rất yếu nên dễ nhiễm bệnh cây khó sinh trưởng tốt, thậm chí cây không thể sống được.

Giải pháp: Cần xử lý đất trồng thật kỹ trươc khi giao trồng cây non bằng Nano bạc. Kết hợp với phun phòng bằng nấm đối kháng khi cây non mới mọc.

2.6 Bệnh sương mai.

Bệnh sương mai

Nguyên nhân: Nấm Pseudoperonospora cubensis là nguyên nhân gây ra bệnh sương mai trên cây dưa hấu. Đất ngập úng, ẩm ướt thường xuyên tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh.

Đồng thời do tàn dư xót lại của cây bệnh vị trước do không xử lý trước khi lên luống, hay đất không được luân canh mà trồng kiên tục nên nấm hại phát sinh mạnh hơn.

Vườn trồng có mật độ dày, bón quá nhiều đạm, thiếu vì lượng nấm sẽ phát sinh nhiều do quá rậm rạp. Thời tiết có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm nhiệt độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Giải pháp: Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây nhiễm bệnh mang đi xử lý tránh lây lan.

Sử dụng Nano bạc để phun phòng cho những cây chưa nhiễm

Tưới cây hợp lý và cần xử lý đất thật kỹ trước khi lên luống trồng bằng hữu cơ vi sinh để hạn chến nấm phát triển trong đất

Tham khảo sản phẩm: Dung dịch nano bạc diệt khuẩn Unitech

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebookfb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay