About Us

Thông lá đỏ – Dược liệu quý hỗ trợ điều trị ung thư

Ung thư là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai và tất cả các nhà khoa học đều đang nỗ lực để tìm ra các hợp chất từ tự nhiên với mong muốn có thể đem đến hy vọng cho những người mắc bệnh. Và với trang thiết bị hiện đại ngày nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả trong việc nghiên cứu chữa trị bệnh ưng thư.

Đặc biệt là nghiên cứu về các chiết suất chống ung thư có trong cây thông đỏ, mở ra con đường hy vọng mới cho những người đã và đang mắc căn bệnh quái ác này. 

1. Giới thiệu về loài thông lá đỏ

Thông lá đỏ
Thông lá đỏ

Thông lá đỏ hay thông đỏ là một loài dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Các nghiên cứu trước đây cho kết quả rằng, lá và vỏ của cây thông đỏ có chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học cao ví dụ như 10 – DB III dùng để sản xuất Taxol, một nguyên liệu chính điều chế thuốc chữa trị ung thư như: ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, xử lý hắc tố.

Cho tới nay, Việt Nam ta đã phát hiện ra hai loài là Thông đỏ Hymalaya (Taxus wallichiana Zucc) ở tỉnh Lâm Đồng và Thông đỏ China (Taxus chinensis (Pilg.) Rehd) ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình và Thanh Hóa. Thông đỏ thường mọc ở những nơi rất cao từ khoảng 800m – 1,700m ngoài ra chúng còn là loài rất kén thổ nhưỡng, gây nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu, bảo tồn và nhân giống.

2. Các thương phẩm chiết suất của thông đỏ trên thị trường

Các chiết suất từ cây thông đỏ mới được quan tâm đến trong vài thập kỷ trở lại đây nhờ nhà nghiên cứu Susan B. Horwitz đã phát hiện ra cơ chế tương tác đặc biệt giữa Taxol với tế bào và nhờ sự thành công của nhóm nghiên cứu Pierre Potier trong việc tách chiết được chất 10-DBA (Deacetylbaccatin III), Taxotere – chất bán tổng hợp từ Taxol. Mỹ, Pháp và Nhật Bản sau các nghiên cứu về công dụng của thông đỏ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng và khẳng định Taxol đạt hiệu quả cao đối với ung thư buồng trứng, ung thư phổi và ung thư vú.

Ngoài ra thử nghiệm in vitro còn phát hiện ra Txiresinol 1 có khả năng chống tế bào ung thư tại đại tràng và gan. Hiện cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA (Mỹ) đã cho phép lưu hành các hợp chất Taxol dưới dạng các dược phẩm để tiêm hoặc uống trực tiếp và Mỹ cũng đã sản xuấn được Taxotere dưới tên là Tamoxifen. Taxol, Taxotere, Tamoxifen có khả năng chống u, ức chế sự phân chia của tế bào ung thư. 

Và 2 thương phẩm nổi tiếng hiện nay là Taxol hoặc Paclitaxel (thuộc hãng Bristol Myers Squibb của Mỹ) và Taxotere (thuộc hãng Sanofi Arventis của Pháp) trong đó hằng năm nước ta cũng nhập khẩu khoảng 8 – 12 triệu USD các loại thuốc này để điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên để có thể thực hiện các nghiên cứu về thông đỏ, Việt Nam ta cần có những chiến lược cụ thể để vừa đảm bảo việc bảo tồn vừa tiến hành nghiên cứu cứu giống chúng. 

3. Các hoạt động nghiên cứu, nhân giống và bảo tồn thông đỏ.

3.1 Đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây Thông đỏ tạo vùng nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp Dược” và “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết và tách 10-DAB và Paclitaxel tự nhiên bằng kỹ thuật CO2 siêu tới hạn”

Hai đề tài trên do tiến sĩ TS Vương Chí Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Đà Lạt thực hiện trong nhiều năm qua. Các nghiên cứu thực hiện và đã thu được những kết quả khả quan như: 

  • Thực hiện công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen thông đỏ, tạo vùng nguyên liệu có diện tích 11ha tại Lâm Đồng nhằm phục vụ sản xuất cho ngành công nghiệp Y Dược.
  • Tiến hành khảo sát 49 dòng thông đỏ và chọn lọc được hai dòng là  HT8 và NV16 để làm giống
  • Khảo sát các ảnh hưởng của mùa vụ và tuổi cây đến hoạt chất 10-DAB và Taxol
  • Phương pháp thu hoạch, chế biến và loại hình sản xuất đại trà ngoài đồng ruộng, nhằm cho hoạt chất bình quân của 10-DAB đạt 0,2157% và Taxol đạt 0,00918%.
  • Hoàn thiện quy trình tách chiết 10-DAB và Paclitaxel tự nhiên bằng kỹ thuật CO2 tới hạn nhằm thu được hàm lượng hoạt chất 10-DAB đạt 1,281 mg/g nguyên liệu và Paclitaxel đạt 0,1054 mg/g nguyên liệu đạt  hiệu suất cao nhất. 
Chu trình sản xuất công nghiệp

3.2 TS Nguyễn Hữu Toàn Phan – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên và đề tài nghiên cứu phân lập các hoạt chất của thông đỏ.

Trong các nghiên cứu về thông đỏ TS Nguyễn Hữu Toàn Phan đã công bố một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học của cây Thông đỏ và đã phân lập thành công được 7 hợp chất  taxoid và 1 hợp chất biflavone bao gồm: -4’’’,5,5’’-Trihydroxy-4’,7,7’’-trimethoxy-5’,8’’-biflavone, Taxinine B, 19-hydroxybaccatine III, 10-deacetylbaccatin III, 7-Xyloside-10-deacetyl taxol C, 7-Xyloside-10-deacetyl taxol, Cephalomannine, Taxol. 

3.3 Chương trình nghiên cứu dược liệu tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Với tình trạng khai thác quá mức, thu hẹp môi trường sống và biến đổi khí hậu khiến Thông đỏ suy giảm số lượng 1 cách đáng kể và được xếp vào cấp CR (cực kỳ nguy cấp) trong Sách Đỏ Việt Nam.

Vì vậy trong báo cáo về “Chương trình nghiên cứu dược liệu tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà” Th.s Tôn Thất Minh đã công bố kết quả “Điều tra Thông đỏ” và đưa ra một số nhận xét như sau: “Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà là nơi có quần thể Thông đỏ lớn nhất của Lâm Đồng và quần thể này đang bị suy thoái tự nhiên: già cỗi, sâu bệnh, cây tái sinh nhiều nhưng thiếu vắng tầng lớp cây kế cận”.

Tiến hành khảo sát với 124 cây lớn (đường kính trên 25cm), chiều cao trung bình là 20,2m, phát hiện được cây Thông đỏ lớn nhất có chu vi 4,6m. Nghiên cứu đặc điểm cây tái sinh với số lượng 1.306 cây/ha cho thấy cây có chiều cao dưới 0,5m chiếm 56,45% và cây có chiều cao lớn hơn 5m chiếm 0,33%. Cây có đường kính từ 6 – 25cm thì chiếm số lượng rất ít và trong các đợt điều tra chỉ ghi nhận 15 cây, đa số đều bị chèn ép mạnh.

Ngoài ra vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đã ký biên bản ghi nhớ với Bio-Detection (Hà Lan) về hợp tác bảo tồn và phát triển các loài thực vật có giá trị dược liệu của địa phương, trong đó có cây Thông đỏ.

Nhờ những nghiên cứu về hiệu quả chiết suất của thông đỏ trong điều trị ung thư và công tác bảo tồn sát sao của các cơ quan mà chúng ta đang bảo vệ được quần thể thông đỏ ngoài tự nhiên phục vụ cho nghiên cứu và nhân giống. Đây sẽ là một bước tiến đầy triển vọng trong việc điều trị ung thư và mở ra hy vọng cho những người mắc căn bệnh quái ác này.

Đọc thêm: Tìm hiểu chu kỳ sống của thực vật có hoa

Life Protection

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay