About Us

Bệnh thối nhũn hoa lan – Đặc trị bằng nano bạc.

Hiện nay, Nano bạc ngày càng phổ biến bởi mức hiệu quả của chúng với các loại bệnh trên cây trồng. Nhất là các loại cây cảnh. Cũng vì giá trị mà chúng mang lại mà việc sử dụng nano bạc để phòng trị một số loại bệnh. Trị bệnh trên hoa Lan bằng nano bạc cũng được nhiều người quan tâm và chú ý đến. Điển hình như ứng dụng nano bạc để trị bệnh thối nhũn.

1. Bệnh thối nhũn trên hoa lan

1.1. Nguyên nhân bệnh thối nhũn xuất hiện trên hoa lan

Bệnh thối nhũn trên hoa lan và các triệu chứng
Bệnh thối nhũn trên hoa lan và các triệu chứng

Tác nhân khiến cho bệnh thối nhũn xuất hiện trên hoa lan là độ ẩm. Đặc biệt hơn với những cây đang bị yếu dập nát. Do nhiều nguyên do một khi chúng dính nước sẽ gặp nguy cơ cao bị thối nhũn tấn công.

Nguyên nhân chính khiến bệnh thối nhũn xuất hiện và lây lan mạnh trên cây lan nhà bạn là do vi khuẩn Erwinia. Chúng có thể tồn tại sẵn trên những cá thể bị bệnh trước đó. Do lúc trồng cây đã không vệ sinh đất, chậu hoặc dụng cụ trồng sạch sẽ. Chúng còn có thể di chuyển nhờ nước, các loại côn trùng khác như bọ, rệp hay kiến.

Bệnh thối nhũn trên Lan sẽ ngày càng phát triển mạnh ở những nơi trữ nước. Không có khả năng thoát nước, nhiệt độ thích hợp nhất của chúng là 27-32oC và pH=7. Đây là lý do vì sao vào mùa mưa các nhà vườn cần chú ý thoát nước cho cây để phòng trừ bệnh thối nhũn diễn ra. Các loại lan có lá giả mọng nước sẽ hay mắc phải căn bệnh do chúng dễ dàng bị tổn thương.

1.2. Biểu hiện khi xảy ra bệnh thối nhũn

Biểu hiện khi lan nhiễm bệnh: xuất hiện các chấm nhỏ hệt như bị bỏng, chúng lan dần thành các bọng nước, dịch khuẩn trên lá và các các quầng loang màu ủng vàng xung quanh (quang loang tương tự như 1 giọt nước rơi trên giấy, ngấm vào rồi loang ra xung quanh). Nếu gặp điều kiện thích hợp bệnh sẽ lan dần đến toàn bộ lá, sau đó là thân, ngọn và rễ dẫn đến chết cây.

Điểm đặc trưng của thối nhũn là khi cây bị bệnh chúng sẽ có mùi thối, khó chịu và nồng nặc.

Bệnh thối nhũn ở gốc lan
Bệnh thối nhũn ở gốc lan

2. Nano bạc – công dụng, cách trị thối nhũn trên Lan

2.1. Nano bạc là gì?

Nano bạc ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nó là bạc dạng nguyên tố ở kích thước chỉ vài nanomet (nm). Tại kích thước này đặc tính kháng khuẩn của bạn sẽ phát huy một cách tối ưu và mạnh mẽ nhất. Nó có khả năng tiêu diệt tận 650 loại vi khuẩn, nấm mốc và cả virus.

nano bạc cung cấp bởi techtra trị các loại vi khuẩn, nấm
nano bạc cung cấp bởi techtra trị các loại vi khuẩn, nấm

Nano bạc hiện tại đã và đang được khuyến khích sử dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp. Để phòng trừ một số loại bệnh mà không gây kháng thuốc hay ảnh hưởng đến môi trường và các loại cây trồng khác. Vì thế mà các nhà vườn có thể tin tưởng sử dụng các sản phẩm nano bạc lâu dài.

2.2. Cách dùng Nano bạc cho phòng và trị bệnh

  • Dùng nano bạc để phòng bệnh:

Pha nano bạc Untech với nước theo tỉ lệ 1:300. Phun cách nhau từ 5 đến 7 ngày. Bạn có thể pha theo tỉ lệ đậm hơn nếu đang trong giai đoạn mưa nhiều dễ gây ra dịch bệnh.

Khi thời tiết có điều kiện thích hợp cho thối nhũn phát triển trên lan. Nếu hoa chưa có dấu hiệu bệnh có thể xịt 5-7 ngày/lần để nano bạc có thể bảo vệ cho cây không bị vi khuẩn Erwinia tấn công.

Sản phẩm lành tính cho mọi giai đoạn phát triển của Lan. Nên việc sử dụng thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cây tăng đề kháng. Không chỉ chống lại bệnh thối nhũn mà còn chống lại các bệnh gây hại khác.

  • Dùng nano bạc trị bệnh thối nhũn cho Lan:

Pha nano bạc Untech với nước theo tỉ lệ 1:200. Phun cách nhau từ 2 đến 3 ngày. Ngưng tưới nước, thay vào đó là tưới bằng dung dịch nano bạc đã pha loãng.

Khi phát hiện Lan nhà bạn có dấu hiệu bệnh. Phải ngay lập tức cách ly với các cây còn lại trong vườn để tránh vi khuẩn lây lan cho các cây khác. Sau đó sử dụng nano bạc xịt lên cây, chú những những chỗ bị bệnh và cả mặt dưới của lá.

Ngoài việc sử dụng nano bạc để trị bệnh thối nhũn bạn cần chú ý tới việc vệ sinh chậu. Cho cây hứng nắng nhiều hơn giúp đất trồng khô thoáng.

2.3. Một số công dụng khác

  • Hiệu quả tiêu diệt lên đến 99,99o/đối với các loại vi khuẩn, virus và nấm. Nên không chỉ đối với thối nhũn mà còn có thể sử dụng cho các loại bệnh phổ biến khác. Các loại bệnh trên hoa lan như: gỉ sắt, thán thư, nấm trắng, sương mai,…
  • Không gây hại cho con người và động vật.
  • Thân thiện với môi trường.
  • Dùng cho nhiều giai đoạn phát triển của cây.
  • Ngoài ra, nano bạc càn nâng cao hiệu suất quang hợp. Giúp cây phát triển tốt hơn, nâng cao năng suất.

Bệnh thối nhũn trên Lan là một căn bệnh phổ biến và rất khó điều trị. Với nano bạc đã giải quyết được vấn đề này, không chỉ vậy còn giúp cây khỏe mạnh hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518.

Zalo: 0376 968 518

Facebook: fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay