About Us

Lý do cây thanh long có độ ngọt thấp và cách khắc phục

Cây thanh long và dinh dưỡng của cây thanh long
Cây thanh long và dinh dưỡng của cây thanh long

I. Nguyên nhân làm cho thanh long có độ ngọt thấp

1. Yếu tố khí hậu

1.1. Ánh sáng: Chỉ khi đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, cây mới thực hiện quang hợp bình thường, từ đó sản sinh ra một lượng lớn tinh bột, đường và các chất khác nên độ ngọt của quả sẻ cao hơn nếu ở nơi có ánh sáng đủ. 1.2. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm: Thực vật cũng cần thở vào ban đêm và tiêu thụ các chất dinh dưỡng tạo ra vào ban ngày, nếu chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn và nhiệt độ ban đêm quá thấp thì quá trình hô hấp của cây sẽ bị suy yếu và năng lượng tiêu dùng sẽ thấp, và tích lũy vật chất sẽ tăng lên một cách tương đối. Do đó, cây ở những nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm sẻ có độ ngọt thấp hơn. 1.3. Lượng mưa: Nước mưa là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến độ ngọt của trái cây, nước mưa đầy đủ có thể đảm bảo cho quá trình quang hợp của cây diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu quả hút quá nhiều nước do mưa hoặc tưới trong thời kỳ chín sẽ làm loãng đường trong quả và giảm độ ngọt của quả.
Cây thanh long
Cây thanh long

2. Các yếu tố dinh dưỡng

Các yếu tố dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của quả. Ví dụ, phốt pho là thành phần chính của axit nucleic trong sinh vật và là yếu tố chính của quá trình chuyển hóa năng lượng của cây trồng, do đó, phân bón phốt pho có thể thúc đẩy sự hình thành chất dinh dưỡng và sự chín của trái cây; phân bón kali có thể thúc đẩy sự hình thành và vận chuyển đường. Vì vậy, ở giai đoạn giữa và cuối của quả chín có nhu cầu về lân và kali rất lớn.

3. Sức khỏe của cây

Vị ngọt của quả có mối quan hệ lớn đến sức khỏe của các bộ phận xanh của cây, toàn bộ thân thanh long có màu xanh và tất cả các bộ phận của thanh long đều có thể quang hợp. Một trong những chức năng quan trọng của quang hợp là sản xuất glucôzơ, các axit hữu cơ khác nhau và các nguyên tố khác, quả được sử dụng trực tiếp cho quá trình sinh trưởng của quả trong thời kỳ đậu quả chất lượng cành liên quan đến tình trạng sinh trưởng trước thời kỳ ra hoa, kết trái. – Giai đoạn cây sinh trưởng đạt hiệu quả cao, càng nhiều cành, càng tạo ra nhiều chất dinh dưỡng, thân cây tích trữ chất dinh dưỡng càng hiệu quả, nâng cao chất lượng quả.

II. Biện pháp nâng cao độ ngọt của quả thanh long

1. Cải tạo đất: Nếu đất tơi xốp, màu mỡ, hơi chua hoặc trung tính thì quả sẽ ngọt, nếu đất chặt, nặng và chua thì độ chua của quả sẽ tăng lên. Xới cạn và phân hữu cơ vi sinh có thể được sử dụng để cải thiện cấu trúc tổng hợp của đất và tăng độ phì nhiêu. Phân hữu cơ hoai mục hoàn toàn sau quá trình lên men là một trong những biện pháp quan trọng để tăng hàm lượng đường trong trái cây. Giai đoạn bón lót

Xem thêm: Phân dơi hữu cơ trong vai trò cải tạo đất.

+ Các vi sinh vật có lợi có khả năng sinh học giúp tiêu diệt vi khuẩn và các tuyến trùng có hại trong đất. + Giúp giải độc hữu cơ và hạ phèn, khử chua, giảm mặn trong đất. + Tăng độ phì nhiêu và cải tạo cấu trúc đất, làm cho đất tơi xốp. + Tránh bị rửa trôi do có kết cấu dạng hạt. + Ngoài các nguyên tố đa lượng như NPK, phân dơi còn mang lại các nguyên tố khác như sắt, magie, đồng, kẽm..vv
2. Bón phân hợp lý: Cần cung cấp đủ đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng trong thời kỳ nuôi quả để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho quả sinh trưởng và chín. Bón thúc gốc: Trong thời kỳ nuôi quả, chủ yếu bón phân hòa tan trong nước có hàm lượng kali cao và phân cân đối tan trong nước vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện chất lượng trái và tăng độ ngọt. Bón thúc lá: Bón phân kali dihydro photphat qua lá trong thời kỳ quả tạo màu, thường là 2 lần sẽ giúp quả chín sớm hơn và tăng độ ngọt. 3. Quản lý khoa học và tỉa thưa hoa, tỉa trái hợp lý: Việc này có thể làm cho cây đậu trái đúng đợt, tỷ lệ lá-trái tương đối lớn, đồng thời có tác dụng làm cho cây thông thoáng, truyền ánh sáng, có sức sống tốt. điều kiện ánh sáng, và nâng cao hiệu quả quang hợp; Tăng tỷ lệ cành có hiệu quả cao, cải thiện khả năng quang hợp, tăng tích lũy chất khô, tăng độ ngọt của quả. Rất mong những chia sẻ trên sẻ giúp các bạn lưu ý và cải thiện được độ ngọt của cây thanh long và một số loại cây khác. Nắm bắt dược đặc tính của cây sẻ là chìa khóa thành công trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Life Protection.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay