About Us

Đặc điểm và ứng dụng của nano bạc trong khoa học kỹ thuật

Nano silver (dung dịch nano bạc) là hạt có kích thước nano của kim loại bạc nguyên tố. Kích thước hạt của nano bạc hầu hết khoảng 25 nanomet, nó có tác dụng ức chế và tiêu diệt mạnh hàng chục vi sinh vật gây bệnh như Escherichia coli, Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia trachomatis…vv và không tạo ra kháng thuốc. Các loại vật dụng hàng ngày làm bằng nano bạc đều có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Đặc trưng
  • 1. Nano bạc là một nguyên tố bạc dạng bột có kích thước hạt nhỏ hơn 150nm, thường nằm trong khoảng 25-50nm.
  • 2. Hiệu suất của nano bạc liên quan trực tiếp đến kích thước hạt của nó.
  • 3. Nghiên cứu phát hiện ra rằng kích thước hạt càng nhỏ, hiệu suất diệt khuẩn càng mạnh.

1. Đặc tính diệt khuẩn của sliver nano (nano bạc)

Ion bạc và nano bạc Nanomet (nm) hiện là đơn vị đo nhỏ nhất sau micromet,1 nanomet là một phần triệu milimet. Nano bạc là việc sử dụng công nghệ nano tiên tiến để tạo ra kích thước nano bạc siêu nhỏ. Sự xuất hiện của công nghệ nano đã tạo ra một bước nhảy vọt về khả năng diệt khuẩn của bạc ở trạng thái nano. Rất ít chất kháng khuẩn có thể tạo ra một tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, có thể tiêu diệt trong vòng vài phút. Tiêu diệt hơn 650 loại vi khuẩn, khử trùng phổ rộng mà không kháng thuốc, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng trưởng tế bào và sửa chữa các tế bào bị tổn thương, không có bất kỳ phản ứng độc hại nào và không gây kích ứng đối với da, việc ứng dụng nano bạc để kháng khuẩn đã mở ra triển vọng rất lớn đối với nhiều nghành công nghiệp mới. Đây là giải pháp mới nhất của chất kháng khuẩn tự nhiên. Khử trùng bằng nano bạc có các đặc điểm sau:

1.1. Kháng khuẩn phổ rộng.

Các hạt nano bạc xâm nhập trực tiếp vào vi khuẩn và kết hợp với các enzym chuyển hóa oxy (-SH) để làm chết vi khuẩn và tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, nấm, mốc, bào tử và các vi sinh vật khác tiếp xúc với chúng. Một số nguyên cứu đã phát hiện ra rằng nó có hoạt tính kháng khuẩn toàn diện chống lại các mầm bệnh kháng thuốc như:
  • Escherichia coli kháng thuốc.
  • Staphylococcus aureus kháng thuốc.
  • Pseudomonas aeruginosa kháng thuốc.
  • Streptococcus pyogenes, enterococcus kháng thuốc, vi khuẩn kỵ khí, …vv
Các vi khuẩn phổ biến trên bề mặt vết bỏng, bỏng nước và vết thương như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Candida albicans và các vi khuẩn gây bệnh G + và G-sex cũng có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bằng nano bạc diệt khuẩn; ngoài ra nó có tác dụng diệt khuẩn đối với Chlamydia trachomatis và rửa trôi của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt khoảng 6 loại mầm bệnh, trong khi nano bạc có thể tiêu diệt hàng trăm loại vi sinh vật gây bệnh. Tiêu diệt vi khuẩn, nấm, trichomonas, mycoplasma / chlamydia và Neisseria gonorrhoeae và không cho cơ hội các vi khuẩn này quay trở lại hoặc kháng thuốc/

1.2 Khử trùng mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu, nano bạc diệt khuẩn (sliver nano) có thể tiêu diệt hơn 650 loại vi khuẩn trong vài phút. Sau khi các hạt nano bạc kết hợp với thành tế bào màng của vi khuẩn gây bệnh, chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể vi khuẩn và nhanh chóng kết hợp với nhóm sulfhydryl (-SH) của các enzym chuyển hóa oxy, làm bất hoạt các enzym, ngăn chặn chuyển hóa hô hấp và gây ngạt thở họ cho đến chết. Cơ chế diệt khuẩn độc đáo giúp các hạt nano bạc tiêu diệt nhanh chóng vi khuẩn gây bệnh ở nồng độ thấp.

1.3 Tính thẩm thấu cao.

Các hạt nano bạc có khả năng siêu thẩm thấu, có thể nhanh chóng thâm nhập 2mm dưới da để khử trùng, và có tác dụng khử trùng tốt đối với vi khuẩn thông thường, vi khuẩn cứng đầu, vi khuẩn kháng thuốc và nhiễm trùng mô sâu do nấm.

1.4 Khả năng sửa chữa và tái tạo vết thương của nano bạc.

Nano bạc có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo các tế bào bị tổn thương, phân hủy và phát triển cơ bắp, kháng khuẩn và chống viêm, cải thiện vi tuần hoàn của các mô xung quanh vết thương, kích hoạt hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mô, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, và giảm sự hình thành sẹo.

1.5. Kháng khuẩn và lâu dài.

Các hạt nano bạc được sản xuất bằng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế, có lớp màng bảo vệ bên ngoài, có thể giải phóng dần dần trong cơ thể người nên có tác dụng kháng khuẩn.

1.6. Không kháng thuốc.

Nano bạc là chất diệt khuẩn không kháng khuẩn: Nano bạc có thể tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật gây bệnh và mạnh hơn cả thuốc kháng sinh. Cơ chế kháng khuẩn độc đáo của các hạt nano bạc 10nm có thể tiêu diệt nhanh chóng và trực tiếp vi khuẩn làm mất khả năng sinh sản của chúng. Chúng không thể được tạo ra. Thế hệ kháng thuốc tiếp theo có thể tránh được các cuộc tấn công lặp đi lặp lại do kháng thuốc một cách hiệu quả.

2. Ứng dụng của nano bạc (Nano silver) trong khoa học công nghệ

Vật liệu nano thể hiện các đặc tính nhiệt, điện, quang học, âm học, từ tính, cơ học và xúc tác do hoạt tính hóa học và năng lượng bề mặt cao của chúng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành siêu dẫn, hóa học, y tế, quang học, điện tử, điện và các ngành công nghiệp khác. tầm nhìn của ứng dụng.

2.1. Ứng dụng siêu dẫn.

Vật liệu siêu dẫn - ứng dụng nano bạc
NanoVật liệu siêu dẫn – ứng dụng nano bạc bac diet khuan nguyen chat Unitech
Theo báo cáo, việc sử dụng thân đèn thiêu kết bằng bột bạc 70nm làm vật liệu trao đổi nhiệt có thể làm cho nhiệt độ làm việc của tủ lạnh đạt 0,01-0,003K, và hiệu suất cao hơn 30% so với các vật liệu truyền thống. Thông qua nghiên cứu (Bi, Pb) 2Sr2Ca2Cu3Ox vật liệu dạng khối có pha tạp chất nano bạc với các hàm lượng khác nhau, người ta thấy rằng pha tạp nano bạc làm giảm điểm nóng chảy của vật liệu và tăng tốc độ Tc cao (Tc là nhiệt độ tới hạn, là, từ trạng thái bình thường sang trạng thái siêu dẫn. Nhiệt độ tại đó điện trở biến mất) hình thành pha; pha tạp bạc nano cải thiện đáng kể năng lượng kích hoạt của từ thông len lỏi và năng lượng kích hoạt tăng lên 5 đến 6 lần khi tốt nhất pha tạp 15% (khối lượng) Ag; ghim của mẫu pha tạp nano bạc Năng lượng U (H) giảm theo từ trường chậm hơn so với mẫu không pha tạp, giúp cải thiện hiệu suất truyền dẫn dưới từ trường; pha tạp nano bạc làm cho đỉnh suy hao giữa các hạt di chuyển 20K đến nhiệt độ cao, giúp cải thiện kết nối yếu của ranh giới hạt và tăng cường đáng kể khả năng ghim xoáy của tinh thể . Việc đưa nano bạc vào quá trình tổng hợp vật liệu siêu dẫn đã thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực siêu dẫn.

2.2. Ứng dụng trong các phản ứng hóa học.

Hóa học - ứng dụng nano bạc
Hóa học – ứng dụng nano bạc
Nano bạc có thể được sử dụng như một chất xúc tác cho các phản ứng khác nhau. Chất xúc tác hỗn hợp nano Ag/H-ZSM-S trong phản ứng khử chọn lọc CH4 của NO, và nhận thấy rằng khi sử dụng chất xúc tác có chứa hơn 7% nano bạc thì tỷ lệ chuyển hóa NO được cải thiện đáng kể cho thấy sự hiện diện của bạc nano trên bề mặt ngoài của rây phân tử giúp cải thiện hoạt tính của chất xúc tác bạc trong quá trình khử chọn lọc CH4 của NO. Ví dụ khác, trong phản ứng phân ly bằng laser của polystyrene và polymethyl methacrylate, các hạt nano bạc được thêm vào. Các hạt nano bạc làm cho polyme bị cacbon hóa và tạo ra sự graphit hóa tại bề mặt phân cách; đồng thời, các hạt nano bạc và polymethyl Mặt phân cách của phản ứng methyl acrylate, phản ứng này làm thay đổi cách các hạt biến đổi năng lượng laser và làm suy yếu hiệu ứng carbon hóa laser. Nói tóm lại, việc bổ sung các hạt nano bạc làm thay đổi cách hệ thống polymer hấp thụ và chuyển đổi năng lượng laser, dẫn đến thay đổi sự phân ly laser của nó.

2.3. Ứng dụng của vật liệu sinh học.

vật liệu sinh học - ứng dụng nano bạc
Vật liệu sinh học – ứng dụng nano bạc
Sử dụng các hạt nano-bạc-vàng và polyvinyl butyral làm chất nền màng tổng hợp enzyme để cố định glucose oxidase (GOD) để tạo ra cảm biến sinh học glucose. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng sự can thiệp của các hạt nano bạc có thể cải thiện đáng kể hoạt tính xúc tác của oxidase, và cải thiện đáng kể độ nhạy phản ứng của điện cực enzym GOD, và tăng dòng điện đáp ứng từ nồng độ tương ứng của hàng chục nA đến hàng chục nghìn của nA. Phương pháp này sử dụng các hạt nano bạc để cố định enzym làm giảm lượng GOD, vận hành thuận tiện, không yêu cầu thiết bị thí nghiệm đắt tiền và dễ công nghiệp hóa, do đó cung cấp khả năng lắp ráp các cảm biến sinh học nano, và phát triển các hạt nano trong lĩnh vực vật liệu sinh học. Ứng dụng này cung cấp cơ sở thực nghiệm và lý thuyết. Xem thêm: Nguyên tắc kháng khuẩn của ion bạc – Sliver ion (Ag+).

2.4. Ứng dụng trong lĩnh vực quang học.

ứng dụng nao bạc trong quang học
Ứng dụng nao bạc trong quang học
Nano bạc có thể được sử dụng làm chất nền cho quang phổ Raman tăng cường bề mặt (SERS). Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc thu được phổ SERS có liên quan đến tính chất điện của phân tử bị hấp phụ và tính chất điện bề mặt của nano bạc. Theo tính chất điện của phân tử, lựa chọn nano bạc với các tính chất điện khác nhau có thể thu được phổ SERS mạnh hơn, từ đó mở rộng phạm vi nghiên cứu SERS. Đồng thời, các hạt nano bạc có phản ứng quang học phi tuyến cực nhanh gần đỉnh hấp thụ của dao động plasma trên bề mặt của chúng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng pha tạp nano bạc vào chất bán dẫn hoặc chất cách điện có thể thu được độ phân cực phi tuyến lớn hơn. Sử dụng tính năng này Có thể chế tạo các thiết bị quang điện tử, chẳng hạn như công tắc quang học, bộ lọc màu cho các thiết bị quang học tiên tiến, v.v.

2.5. Ứng dụng trong lĩnh vực dệt may

Hiện nay, ứng dụng của nano bạc trong ngành dệt may chủ yếu là để có được chức năng kháng khuẩn, chống tĩnh điện và chống bức xạ điện từ. Khi yêu cầu của mọi người đối với các sản phẩm dệt may tăng lên, nano bạc ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các loại vải chức năng, sử dụng những thay đổi trong cấu trúc vải, kết hợp với quy trình hoàn thiện tiên tiến, để làm cho vải có khả năng hút ẩm, thấm mồ hôi, kháng khuẩn, v.v.  Triển vọng ứng dụng nano bạc trong ngành dệt may sẽ ngày càng rộng hơn.

Life Protection.

Tôi nên đọc gì tiếp theo ——————————————————————————- Liên hệ đặt mua tư vấn sản phẩm nano bạc uy tín tại: CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: https://techtra.vn/ Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

One thought on “Đặc điểm và ứng dụng của nano bạc trong khoa học kỹ thuật

  1. Pingback: Vai trò của nano bạc trong in phun mạch – mực dẫn điện - Techtra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay