About Us

Nguyên tắc kháng khuẩn của ion bạc – Sliver ion (Ag+)

Ion bạc (Ag+) là các cation mang điện tích dương được tạo thành do các nguyên tử bạc bị mất một hoặc nhiều electron. Nó thường tồn tại ở dạng dung dịch nước và thường được dùng để khử trùng, diệt khuẩn trong sinh hoạt. Vậy nguyên lý kháng khuẩn bằng ion bạc (sliver ion) là gì và tác dụng kháng khuẩn ra sao? Các ion bạc ức chế trực tiếp sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, từ đó hình thành tác dụng kháng khuẩn. Cơ chế kháng khuẩn cụ thể của ion bạc đơn giản như sau:
Ion bạc và nano bạc
Ion bạc và nano bạc

Cơ chế 1: Phá vỡ tế bào vi khuẩn.

Phản ứng tiếp xúc của ion bạc với tế bào sẽ làm cho các thành phần vốn có của vi khuẩn bị phá hủy hoặc tạo ra các trở ngại chức năng, dẫn đến vi khuẩn chết và không có khả năng phát triển và sinh sản. Nguyên nhân chính là do hầu hết các màng tế bào của vi sinh vật mang điện tích âm, và các ion bạc mang điện tích dương, có thể được hấp thụ chắc chắn trên màng tế bào nhờ lực hút Coulomb, và có thể thâm nhập sâu hơn vào thành tế bào vào màng tế bào vi khuẩn, và thực hiện phản ứng sulfhydryl với vi khuẩn làm cho vi khuẩn Protein đông tụ lại, phá hủy hoạt động của tế bào vi khuẩn và enzym làm cho tế bào mất khả năng phân chia và sinh sản rồi chết.

Cơ chế 2: Phá hủy màng tế bào vi khuẩn.

Có có thể làm hỏng màng tế bào. Màng tế bào là bộ phận quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào vi khuẩn. Do đó, nếu màng tế bào bị tổn thương hoặc bị phá hủy, vi khuẩn sẽ chết.

Cơ chế 3: Ức chế tổng hợp protein.

Ức chế tổng hợp protein. Quá trình tổng hợp protein thay đổi và dừng lại, làm cho vi khuẩn chết. Tác dụng kháng khuẩn của ion bạc rất tốt. Vì các ion bạc có thể phá hủy hệ thống truyền dẫn điện tử, hệ hô hấp và hệ thống truyền vật chất của vi sinh vật. Khi tế bào vi khuẩn mất hoạt động, các ion bạc sẽ lại được giải phóng khỏi tế bào và các hoạt động khử trùng sẽ được lặp lại để có tác dụng kháng khuẩn lâu dài. Kết luận. Ion bạc có khả năng diệt khuẩn mạnh và không gây hại cho người và động vật nên ion bạc là chất kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, hơn một nửa số hãng hàng không trên thế giới đã sử dụng máy lọc nước bằng bạc. Bể bơi ở nhiều nước cũng sử dụng bạc để tẩy. Các chất kháng khuẩn ion bạc đã được áp dụng cho các cơ sở bệnh viện, phòng phẫu thuật và thiết bị y tế, chẳng hạn như ống tiêm, bộ truyền dịch và áo choàng vô trùng. Bên cạnh đó việc phát triển ra nano bạc đang là xu hướng mới trong việc sát khuẩn an toàn. Nano bạc có kích thước lớn hơn ion bạc và kém bền hơn ion bạc nhưng lại có khả năng diệt khuẩn tối ưu hơn ion bạc (ag+). Nano bạc nguyên chất unitech Phương trình phản ứng: Nano Ag + H2S (thành phần trên màng tế bào vi khuẩn) —> Ag2S. (Ag2S là cation Ag+ hay ion bạc, phản ứng của nano bạc với màng tế bào vi khuẩn sẽ trở thành ion bạc và thành chất bền hơn nano bạc. Do đó khả năng diệt khuẩn thấp hơn bạc ở dạng nano. Xem thêm: Tổng quan về nano bạc – 5 Phút tìm hiểu tất cả về Nano bạc Nano bạc được ứng dụng phổ biến hơn đối với một số ngành không yêu cầu độ trong suốt (nano bạc có màu từ vàng nhạt đến nâu đậm) như sát khuẩn nhà của, chăn nuôi nông nghiệp. Vì giá thành cao nên sẽ rất dễ mua lầm ion bạc, hoặc bạc nitrat chưa được xử lý thành dạng hạt nano, đồng nghĩa với việc mua lầm sản phẩm, chất lượng kém đi nhiều lần. Hãy mua nano bạc ở những nơi sản xuất uy tín và trình độ sản xuất cao. Techtra – Đơn vị chuyển giao công nghệ tại các trường Đại học đã cho ra đời các dòng sản phẩm như nano bạc thủy sản, nano chuyên dụng cho chăn nuôi, nano bạc nông nghiệp, mỗi dòng sản phẩm được đặc chế riêng cho từng lĩnh vực. Các sản phẩm nano bạc của Techtra Từ khóa bài viết: Cơ chế diệt khuẩn của Sliver ion, cơ chế diệt khuẩn của ion bạc, tìm hiểu về ion bạc.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay