About Us

Bệnh héo xanh – Dấu hiệu và biện pháp phòng bệnh

Bệnh héo xanh còn được gọi là bệnh héo tươi, héo rũ. Đây là loại bệnh rất khó trị, khi cây đã bị nhiễm bệnh thì cây dần dần chết, sử dụng thuốc hóa học cũng không đạt được hiểu quả cao, chỉ giúp giảm sự lây lan của mầm bệnh.

Bệnh héo xanh và cách trị bằng nano bạc
Bệnh héo xanh và cách trị bằng nano bạc

1. Tác nhân gây ra bệnh héo xanh

1.1 Nguyên nhân

Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra. Đây là loài vi khuẩn kí sinh đa thực và cực kì phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nồi khác nhau, chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây chủ khác nhau, nên vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có thể xảy ra.

Chúng tân công và di chuyển trong mạch dẫn của cây làm cho cây hư bó mạch, làm cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng, dẫn đến việc cây bị héo và chết.

1.2 Điều kiện làm phát sinh nguồn bệnh

 • Bệnh héo xanh phát triển mạnh ở nơi có nền đất ẩm ướt.
 • Vi khuẩn có thể lan truyền từ vật kí chủ này sang vật kí chủ khác nhờ gió, nước, dụng cụ làm vườn hay qua các vết nứt trên cây.
 • Vi khuẩn này thường sống ở trong đất, qua nhiều năm chúng gặp điều kiện thích hợp (nhiệt độ, độ ẩm, độ PH, …) chúng sẽ xâm nhập và gây hại cây trồng.
 • Vi khuẩn này sinh trưởng và phát triển thích hợp từ 24 – 37oC, độ pH từ 7 – 7.2. Nhiệt độ chết của loài vi khuẩn này là 52oC.

2. Các cây thường bị nhiễm khuẩn bệnh héo xanh

2.1 Cây lạc (đậu phộng).

Héo xanh trên cây lạc
Héo xanh trên cây lạc

Do loại vi khuẩn Pseudomonas solanacearum (Smith) gây ra. Làm cho các lá cây con bị héo rũ xuống khi trời nắng. Nhưng ban đêm hoặc lúc trời mát cây sẽ bình thường trở lại. Về lâu dài làm cho cây bị héo cành, khô lá và làm rễ, lạc bị thối đen.

2.2 Cây cà chua.

Cũng giống như cây lạc, khi bị bệnh này. Cây cà chua sẽ bị héo lá, rũ cành xuống. Dù bị rũ lá, cành nhưng lá vẫn giữ màu xanh. Lâu dần làm cây bị héo nặng, úng cành và hư trái. Cuối cùng là héo cả cây và gây chết cây. Biểu hiện dễ thấy là dưới phần gốc cây nhiễm bệnh bị xù xì thấy rõ.

Héo xanh trên cây cà chua và các triệu chứng
Héo xanh trên cây cà chua và các triệu chứng

2.3 Cây khoai tây.

Làm lá cây bị xanh tái và héo rũ xuống, cụp lá. Đoạn thân, cành của cây thường bị sùi nốt nhỏ xung quanh. Nếu cắt đôi cành thì sẽ thấy dịch trắng đục chảy ra. Cần phòng trị kĩ bệnh này vì bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, gây chết từ 40-70 % cây trong ruộng.

3. Biện pháp phòng bệnh héo xanh

 • Không nên trồng cùng một cây liên tiếp trong 2 vụ trong cùng 1 chân đất. Nên luân canh giữa 2 cây khác giống với nhau.
 • Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại.
 • Sử dụng giống kháng bệnh.
 • Thu gom hoặc nhổ bỏ các cây bị nhiếm bị đem đi tiêu hủy.
 • Để phòng trừ bệnh héo xanh hiệu quả, các bạn có thể sử dụng nano bạc diệt khuẩn để phòng trừ vi khuẩn hiệu quả.
Nano bạc diệt khuẩn
Nano bạc diệt khuẩn

Cuối cùng chúc các bạn và quý bà con nông dân có một vụ mùa bội thu.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518.

Zalo: 0376 968 518

Facebook: fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay