About Us

Bệnh hại dưa hấu, cách phòng – trị bệnh hữu hiệu bằng nano bạc.

Công nghệ nano bạc đã phổ biến trong nhiều lĩnh vực trong đó có cả nông nghiệp. Chúng giúp nhà nông giải quyết được nhiều vấn đề về phòng trị bệnh an toàn và hiệu quả. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách dùng nano bạc trong việc phòng và điều trị bệnh hại dưa hấu.

1. Công dụng nổi bật của nano bạc trong nông nghiệp

nano bạc cung cấp bởi techtra trị các loại vi khuẩn, nấm
Nano bạc cung cấp bởi Techtra trị các loại vi khuẩn, nấm
 • Giảm thời gian nảy mầm của hạt giống: các hạt nano bạc hiện đã và đang được sử dụng để thúc đẩy sự nảy mầm của hạt giống cây trồng. Ngoài ra, chúng còn làm tăng hiệu suất quang hợp, làm chất kháng khuẩn để loại trừ và ngăn ngừa các bệnh trên cây trồng. Từ một số thí nghiệm trên ngô, dưa hấu và bí ngòi đã cho thấy khi sử dụng nano bạc tại nồng độ 1.5ppm và 2.5ppm, cây đạt tỷ lệ nảy mầm 100% với tốc độ nhanh nhất.
 • Đóng vai trò là một chất thúc đẩy sinh trưởng và phát triển an toàn ở một số loài thực vật.
 • Ứng dụng trong công nghệ bao bì bảo quản sản phẩm: bao bì bằng nhựa khi được sản xuất bằng công nghệ nano bạc tạo thành bao bì nhựa kháng khuẩn. Loại bao bì này có thể giúp tăng thời gian bảo quản nông sản tươi, thực phẩm chế biến từ nông sản nhờ vào những hạt nano bạc thoát ra từ các lỗ xốp trên bao bì.
 • Dùng để rửa các loại nông sản giúp thời gian bảo quản tăng lên nhưng vẫn an toàn khi sử dụng.

2. Ứng dụng của nano bạc trong phòng trị bệnh hại dưa hấu

2.1. Bệnh héo xanh trên cây dưa hấu (héo vi khuẩn)

Triệu chứng héo xanh ở dưa hấu
 • Bệnh do do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Nếu không được xử lý tốt chúng có thể tồn tại trong tàn dư cây 7 tháng và trong đất lên đến 1 năm.
 • Vi khuẩn ban đầu từ trong đất rồi đi vào cây từ các mạch dẫn. Triệu chứng ban đầu dễ thấy nhất là cây bỗng dưng héo rũ bất thường trong khi lá vẫn còn xanh. 
 • Vào ban ngày, nhất là buổi trưa nắng cây bị héo đến đêm thì xanh tươi lại như bình thường. Tình trạng này diễn ra trong 2-3 ngày cây chết.
 • Vi khuẩn đi vào cây từ các mạch dẫn nên khi cắt ngang thân ta sẽ thấy các mạch dẫn có màu nâu đen và tiết ra dịch màu trắng đục.
 • Phòng trị bệnh:  

– Xử lý sạch đất trước khi trồng.

– Không để đất trồng quá ẩm hoặc đọng nước.

– Nếu vườn dưa xuất hiện cá thể bị bệnh ngay lập tức cách ly  và tiêu hủy để tránh lây sang cây khác.

– Pha nano bạc Super Blake với nước theo tỷ lệ 1:400 (nghĩa là 500ml nano bạc pha được với 200l nước). Phòng bệnh: Xịt trực tiếp cách 2-3 tuần/1 lần. Trị bệnh: Xịt trực tiếp 2-3 ngày/1 lần.

2.2. Bệnh nứt thân, chảy nhựa (bả trầu, chạy dây)

Dấu hiệu dưa hấu bị bệnh nứt thân
 • Bệnh do nấm Mycosphaerella melonis gây ra, chúng tồn tại trong tàn dư cây bệnh ở vụ mùa trước, lây lan bằng bào tử. Vào mùa có thời tiết nóng và mưa nhiều là thời điểm vàng cho mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.
 • Thân, lá, cuốn quả là những nơi tổn hại nặng nề nhất. Đối với thân, vết bệnh bạn đầu là các vết hình bầu dục có màu xám trắng, hơi lõm xuống khuyết một bên thân với kích thước 1-2cm. Ở vị trí nhiễm bệnh sẽ tiết ra giọt dịch màu nâu đỏ, sau đó, sẽ thành nâu sẫm và khô dần. Bệnh nặng khiến cây thân cây bị nứt thành những vệt dài chảy nhiều nhựa. Dần dần cây sẽ khô chết.
 • Tại các lá bệnh, đốm bệnh màu nâu xám nhạt xuất hiện và lan dần từ bìa lá. Trên các đốm có các ổ bào tử màu đen.
 • Bệnh xuất hiện ở cuốn quả cũng tương tự như trên thân. Khiến cho các quả non không phát triển tốt dẫn đến quả nhỏ và rụng sớm.
 • Phòng trị bệnh:

– Dọn dẹp và xử lý sạch đất sau vụ trồng.

– Tiêu hủy hoàn toàn các cây bệnh.

– Kiểm soát lượng đạm khi bón phân cho dưa.

– Pha nano bạc Super Blake với nước theo tỷ lệ 1:400 (nghĩa là 500ml nano bạc pha được với 200l nước). Phòng bệnh: Xịt trực tiếp cách 2-3 tuần/1 lần. Trị bệnh: Xịt trực tiếp 2-3 ngày/1 lần

2.3. Bệnh chết cây con, một loại bệnh hại dưa hấu phổ biến

Bệnh chết cây con xảy ra phổ biến khi trồng dưa
 • Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra, chúng tồn tại trên tàn dư cây bệnh, trong đất ở dạng sợi và hạch nấm. Điểm đặc biệt là hạch nấm này có thể sống trong nước hàng năm. Từ hạch có thể mọc ra các sợi nấm xâm nhập vào gốc cây.
 • Chúng thường tấn công và các cây con khi chúng chỉ vừa có 1-2 lá thật.
 • Khi xâm nhập vào cổ rễ của cây con làm cổ rễ tại vị trí này bị thối, teo nhỏ. Tại vết bệnh xuất hiện sẽ có màu nâu đen, lá xanh héo dần. Sau đó cây con ngã và chết.
 • Phòng và trị bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng trước khi trồng cây để phòng tránh các loại bệnh hại dưa hấu.

– Pha nano bạc Super Blake với nước theo tỷ lệ 1:400 (nghĩa là 500ml nano bạc pha được với 200l nước). Phòng bệnh: Xịt trực tiếp cách 2-3 tuần/1 lần. Trị bệnh: Xịt trực tiếp 2-3 ngày/1 lần.

2.4. Bệnh phấn trắng

Phấn trắng xuất hiện trên lá
 • Bệnh do nấm Sphaerotheca fuliginea gây ra, chúng tồn lại và lan truyền bằng bào tử.
 • Vị trí gây hại chủ yếu của chúng là lá. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám khi lan ra không có hình dạng cụ thể. Trên mặt các vị trí bệnh xuất hiện các lớp phấn trắng xám và có các hạt nhỏ màu đen. Lá bệnh sẽ nhanh vàng, khô rụng.
 • Phòng trị bệnh:

– Đảm bảo vệ sinh sạch đất và cây trồng vụ trước.

– Loại bỏ các lá bị bệnh nặng.

– Pha nano bạc Super Blake với nước theo tỷ lệ 1:400 (nghĩa là 500ml nano bạc pha được với 200l nước). Phòng bệnh: Xịt trực tiếp cách 2-3 tuần/1 lần. Trị bệnh: Xịt trực tiếp 2-3 ngày/1 lần.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có thêm phương pháp hữu hiệu để phòng trị các bệnh phổ biến trên dưa hấu. Chúc các bạn thành công.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebookfb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay