About Us

7 lưu ý quan trọng khi bón phân hòa tan, phân bón pha loãng

Bón phân bằng cách hòa tan trong nước đã mang lại hiệu ứng rõ ràng trong việc giúp cây hấp thu tốt, giảm ô nhiễm môi trường đất và đặc biệt là tiết kiệm hơn so với bón phân hạt thông thường. Vậy bón phân hòa tan trong nước cần những lưu ý gì, bón phân bón dạng lỏng có tốt không? Ngay sau đây Techtra sẽ chia sẻ  7 lưu ý bón phân hòa tan cho cây môt cách khoa học và hiệu quả nhất.

1. Tránh bón, xối trực tiếp vào thân, gốc.

Khi phân bón được hòa tan, pha loãng thì dung dịch thu được có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thông thường (pha theo tỉ lệ 1 phân 2 nước). Việc xối trực tiếp và thân, gốc dễ làm hại đến rể, đặc biệt là cây con dễ bị tổn thương.

2. Nên bón nhiều lần với lượng ít.

Do phân đã hòa tan với nước có tác dụng nhanh và mạnh nhưng lại khó giữ được lâu trong đất và độ dinh dưỡng cao nên ta nên chia ra bón nhiều lần. Việc bón phân nhiều lần sẽ đảm bảo cây được hấp thụ liên tục chất dinh dưỡng, tránh sự rửa trôi do mưa lớn.

3. Chú ý cân bằng dinh dưỡng đối với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu ngày sẽ làm cho bộ rễ mọc dày và nhiều nhưng không đâm sâu vào lòng đất và từ đó phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống tưới nhỏ giọt, làm giảm sự phụ thuộc nguồn cung cấp dinh dưỡng từ đất. Xem thêm: Phân chuồng là gì? Tổng quan về phân chuồng

4. Phối trộn các phân bón.

Bón phân hòa tan cho cây
Bón phân hòa tan cho cây
Phân tan trong nước, phân pha loãng có tác dụng nhanh nên thường được dùng để bón thúc. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp thông thường, phân bón tan trong nước không thể thay thế các loại phân bón thông thường khác. Cần kết hợp bón lót và bón thúc, phân hữu cơ và phân vô cơ, phân tan trong nước và phân bón thông thường để giảm giá thành và phát huy hết ưu điểm của các loại phân bón.

5. Cố gắng sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc trừ sâu không có tính kiềm.

Khi rau bị thiếu dinh dưỡng hoặc bộ rễ kém phát triển, nhiều nông dân thường sử dụng phân bón tan trong nước. Đây là một lời nhắc nhở rằng phân bón tan trong nước nên được sử dụng một mình hoặc nếu có trộn với thuốc trừ sâu thì chỉ được kết hợp với các loại không có tính kiềm để ngăn chặn các ion kim loại phản ứng để tạo ra kết tủa, gây ra phân bón lá hoặc độc tố thực vật.

6. Tránh tưới quá nhiều.

Khi bón phân mục đích chính là tưới vừa đủ độ sâu của rễ và giữ ẩm. Độ sâu của lớp rễ của các loại cây trồng khác nhau rất khác nhau, bạn có thể dùng xẻng để đào đất bất cứ lúc nào để nắm được độ sâu cụ thể của lớp rễ. Việc tưới quá nhiều không chỉ gây lãng phí nước mà còn khiến chất dinh dưỡng bị rửa trôi bên dưới lớp rễ, cây trồng không hấp thụ được và lãng phí phân bón. Đặc biệt, phân urê và nitrat nitơ trong phân bón tan trong nước (như nitrat kali, nitrat canxi amoni, nitrophotphat và phân bón tan trong nước có chứa nitơ nitrat) dễ bị thất thoát với nước.

7. Ngăn chặn sự tích tụ của muối bề mặt.

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà lưới hoặc nhà kính trong thời gian dài sẽ gây ra sự tích tụ của muối bề mặt và ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Tưới nhỏ giọt dưới màng có thể được sử dụng để ngăn chặn sự di chuyển của muối lên bề mặt. Techtra đã liệt kê 7 lưu ý quan trọng trong việc bón phân dạng lỏng cho cây. Để đạt được hiệu quả cao nhất và tiết kiệm nhất bạn nên tuân thủ các lưu ý trên và tìm hiểu thêm nhiều phương pháp bón phân khác nhé. Xem thêm bài viết: 7 lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng Phân dơi là gì – Tổng quan về phân dơi hữu cơ

Mẹo làm phân trộn bằng thực phẩm thừa đơn giản nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay