About Us

Mẹo làm phân trộn bằng thực phẩm thừa đơn giản nhất

Trong các gia đình tại Việt Nam hằng ngày đều bỏ ra ngoài môi trường rất nhiều chất thải thực phẩm, thức ăn dư thừa. Điều này không những gây lãng phí mà còn tác động không tốt đến môi trường đất và nước nếu chúng ta không xử lý hiệu quả lượng chất thải này. Ở nông thôn do có quỹ đất rộng nên đối với những loại thức ăn thừa này họ thường bỏ hẳn ra đất, cho tự phân hủy mà không sợ gây mùi hay mất vệ sinh vì hố chôn hay phố phân hủy được đào cách xa nhà. Nhưng đó cũng không phải là cách giải quyết tốt nhất đặc biệt là tại các khu vực đô thị không có quỹ đất để tự xử lý chất thải thực phẩm tại nhà. Nhưng hiện nay để bảo vệ môi trường và tận dụng tối đa những thứ có sẵn, nhiều người đã tự ủ phân tại nhà bằng thực phẩm dư thừa. Cách ủ phân này hay còn gọi là phân trộn, phân ủ vi sinh. Sau khi ủ có thể dùng để trồng rau tại nhà, dùng phân ủ để trồng cây trên sân thượng, dùng phân ủ trồng rau trên ban công…vv Xem thêm: Có nên sử dụng phân dơi trong trồng rau? Ưu và nhược điểm của phân dơi. Việc ủ phân tại nhà bằng thức ăn dư thừa cũng không quá phức tạp. Có thể ủ phần các chế phẩm sinh học nhưng cũng có thể ủ “chay” mà không cần dùng đến chất ủ.

1. Cách ủ thực phẩm dư thừa tại nhà không cần chất ủ vi sinh

Có rất nhiều cách ủ thức ăn dư thừa bằng chế phẩm vi sinh, chất ủ mục chất hữu cơ nhưng nếu kết hợp những loại nguyên liệu sau đây cũng sẻ giúp thực hiện tái chế thực phẩm dư thừa hiệu quả.

1.1. Chất thải thực phẩm:

Các loại thực phẩm dư thừa sau khi sử dụng như: cơm nguội, rau vụn, vỏ trái cây, thịt cá dư thừa, bánh mì..vv (hạn chế thực phẩm có nhiều dầu mỡ). Những nguyên liệu này có thể tận dụng tại nhà hoặc thu gom tại hàng quán nếu làm ở quy mô lớn. Nên cắt nhỏ các loại thực phẩm dư thừa này ra để dễ dàng oai mục. Lưu ý đối với thịt cá, canh chúng ta chỉ cần phần bã chứ không cần nước, nên tách nước và cắt nhỏ chúng ra.
Thực phẩm dư thừa
Thực phẩm dư thừa

1.2. Chuẩn bị hệ vi sinh vật.

Nếu ta không dùng các chế phẩm vi sinh thì có thể sử dụng phân chuồng như phân bò, phân gà, phân lơn, phân dê để tạo môi trường vi sinh vật để ủ vì trong các loại phân hữu cơ này chứa nhiều loại vi sinh như xạ khuẩn. (Xạ khuẩn) đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn thừa thành phân trộn.
Phân bò hoai mục
Phân bò hoai mục

1.3. Lá cây khô tạo xốp.

Ta cần chuẩn bị một ít lá cây khô để trộn chung phân phân ủ. Lá cây khô giúp làm tơi xốp môi trường ủ, tăng độ xốp bề mặt. Không cần quá nhiều nhưng nó cũng chứa carbon cần thiết cho sự phát triển và sản xuất của các tế bào vi sinh vật.
Lá cây ủ phân trộn
Lá cây ủ phân trộn
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu sẳn sàng hãy tiến hành trộn làm phân trộn từ thực phẩm thừa.

1.4. Chuẩn bị bể ủ.

Chuẩn bị thùng nhựa có nắp có dung tích từ 20 đến 200 lít tùy khả năng. Hoặc có thể trộn vào hồ bê tông, cống nước (bịt kín 1 đầu)

2. Phân trộn từ rác thải thực phẩm trong xô nhựa

Bước 1: Chuẩn bị một thùng ủ men nhựa có nắp 20 lít, dùng bàn là nóng khoan các lỗ xung quanh thùng để làm lỗ thông hơi. Sau đó dùng lưới bọc lại để ngăn ruồi sinh sản gây phiền toái.
Chuẩn bị thùng chứa nước
Chuẩn bị thùng chứa nước
Bước 2: Cho thức ăn thừa, phân gia súc và xác lá, mỗi thứ 1 phần vào thùng trộn, trộn đều và đậy nắp lại. Ban đầu, không cần bổ sung nước do độ ẩm cao của thức ăn thừa. Nếu có nhiều thức ăn thừa vào ngày hôm sau, hãy trộn đều phân chuồng và xác lá theo tỷ lệ tương tự. Có thể cho vào bể một lần nữa.
Bước trộn phân
Bước trộn phân
Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp vừa trộn uống mỗi ngày 1-2 lần trong 3-10 ngày đầu có thể bị nhiệt. Do vi sinh vật tỏa nhiệt để thực hiện phản ứng phân hủy Nếu độ ẩm giảm xuống gần như khô Nên thêm nước.
Đảo phân trộn được
Đảo phân trộn được
Mất khoảng 30 ngày để giảm 40% khối lượng phân trộn nếu phân vẫn còn độ ẩm. Nên hạn chế vẩy nước và để khô hẳn. Vì vậy, vi sinh vật ngừng suy thoái Phân trộn tạo thành sẽ bị đen, rã ra, kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ và không có mùi hôi. Lời khuyên
  • Các cộng đồng lớn như trường học, chùa chiền, nhà tù, văn phòng hoặc văn phòng chính phủ Sẽ có một lượng lớn thức ăn thừa mỗi ngày. Do đó nên sử dụng thùng lên men lớn hơn Có thể sử dụng xô thép có kích thước phù hợp hoặc thay đổi xô nhựa tròn hình bầu dục Khoan lỗ trên nắp để không khí lưu thông tốt. Dùng lưới che lại để ngăn ruồi. Và đảo thức ăn thừa bằng cách lăn xô xung quanh
  • Có thể sử dụng hồ xi măng hình tròn đường kính 1m làm thùng ủ phân. Và đặt lá khô Tiếp theo là rác thải thực phẩm Sau đó đặt lá khô đã tiêu hóa và làm lại nhiều lần Trong quá trình ủ, đống phân sẽ bị xẹp. Có thể đem thức ăn thừa và lá khô đã tiêu hóa đi đổ lại nhiều lần, mất khoảng 30 ngày mới có phân.
Phân hữu cơ là một loại phân hữu cơ khác được thu được từ việc ủ một số chất thải hữu cơ. Bằng cách tập hợp các vật liệu đó lại với nhau, tưới nước và để chúng bị phân hủy do hoạt động của vi sinh vật. Và sau đó được sử dụng để cải tạo đất Ngoài việc làm phân trộn từ rác thải thực phẩm trong gia đình Ngoài ra còn có nhiều loại phân hữu cơ khác rất dễ kiếm ở địa phương, vì vậy hãy thử chúng. Cho dù đó là phân trộn từ phế liệu từ việc trồng nấm Phân trộn từ bã mía Lục bình ủ Phân hữu cơ, phân trùn quế, phân cá, nước lên men sinh học, v.v
Cách làm phân trộn đơn giản tại nhà
 Cách làm phân trộn đơn giản tại nhà
Qua bài viết này Techtra đã giới thiệu cho bạn cách để làm phân trộn từ thực phẩm dư thừa giúp tận dụng những phế phẩm hằng ngày thành phân bón hữu cơ giúp trồng rau sạch tại nhà một cách tiết kiệm nhất.

Bảo vệ sự sống

___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

2 thoughts on “Mẹo làm phân trộn bằng thực phẩm thừa đơn giản nhất

  1. Pingback: Phân chuồng là gì? Tổng quan về phân chuồng. - Techtra

  2. Pingback: Những lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng. - Techtra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay