About Us

Xử lí bệnh đốm trắng trên cây thanh long bằng nano bạc Unitech

Khi bắt đầu vào mùa mưa, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm hông khí cao, đây thời điểm thường phát triển và lây lan nhanh các loại bệnh gây hại trên cây thanh long. Đặc biệt là bệnh đốm trắng thường gặp gây nguy hiểm đối với cây trồng, nỗi lo đối với các nông dân trồng vườn.

Bệnh không chỉ gây hại trên thân cành cây mà còn ảnh hưởng đến trái, làm mất vẻ mỹ quan và chất lượng sản phẩm. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh đốm trắng cũng như là cách phòng trị hiệu quả để cây trồng đạt năng suất cao.

Bệnh đốm trắng là gì?

Có tên khoa học: Neoscytalidium dimidiatum

Bệnh đốm trắng (còn có những tên gọi khác như bệnh nấm tắc kè, bệnh đốm nâu dựa vào triệu chứng gây hại) là một loại bệnh nguy hiểm trên thanh long, bệnh hại trên cành và quả gây thiệt hại kinh tế lớn cho nhiều vùng trồng thanh long của bà con trồng vườn.

Bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa (tháng 5-11) đến mùa nắng thì bệnh giảm lại. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển từ 30-350C và ẩm độ càng cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan nhanh.  Khi thời tiết ẩm ướt, hàng triệu bào tử nấm rỉ ra từ ổ nấm, phủ trên bề mặt của cành thanh long. Bào tử nấm bắn tung tóe và chảy tràn sang các bộ phận khác của cây và các cây lân cận thông qua nước mưa. Đây là một trong các bệnh khó quản lý và do tính đặc thù của cây thanh long là có khả năng ra hoa, mang quả gần như liên tục quanh năm nên việc phòng trị bệnh phải áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp, đồng bộ và triệt để thì mới đạt hiệu quả cao.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Trên cành: Khi mới xuất hiện, vết bệnh là những chấm li ti (như vết kim châm) nhỏ hơi lõm vào bề mặt bẹ hoặc trái và chuyển sang màu trắng sau khoảng 3-4 ngày. Về sau vết bệnh xuất hiện những chấm nhỏ màu cam ở vị trí trung tâm được bao bọc bởi vòng tròn màu vàng (10-20 ngày) và dần dần vết bệnh nổi lên thành đốm tròn màu nâu (18-20 ngày)
Biểu hiện trên cành thanh long khi bị bệnh đốm trắng

Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, các vết bệnh phát triển lan rộng ra, liên kết nhau thành từng mảng lớn làm sần sùi bề mặt cành. Trong một số trường hợp bệnh còn gây thối từng mảng lớn.

Đốm trắng trên quả
 • Trên quả: Bệnh tấn công và gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của quả, đặc biệt ở giai đoạn sau trổ hoa và giai đoạn chuẩn bị chín. Tương tự như trên thân cành, những đốm làm cho vỏ quả trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh nặng có thể gây nám (rám) cả quả làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.

2. Sử dụng biện pháp Nano Bạc Unitech phòng trị hiệu quả đối với bệnh đốm trắng

Nano Bạc Unitech là gì?

Sản phẩm Nano bạc nguyên chất Unitech là sản phẩm được nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano bạc diệt khuẩn và nấm mốc hiệu quả.

Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển với nhiều ưu điểm:

 • Khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương.
 • An toàn và hầu như không gây ra độc tính (khi được sử dụng ở mức độ cho phép), không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
 • Tác dụng nhanh, thành phần hạn chế gây kích ứng, dị ứng trong quá trình sử dụng.
 • Không tạo màu, mùi hay sản phẩm phụ gây hại.
 • Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả.
 • Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
 • Không tạo màu và mùi có hại.
 • Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
 • Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe …
 • Ứng dụng cực kỳ linh hoạt, có thể sử dụng để bảo quản, chống nấm mốc các vật dụng sinh hoạt hằng ngày.
 • Có khả năng tự làm sạch (trong nước) do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong nước thải mà không thể loại bỏ bằng các biện pháp cơ học thông thường trước đó.

Công dụng:  Trị một số bệnh thường gặp trên cây trồng như thán thư, phấn trắng, thối rễ ..vv

Cách sử dụng Nano Bạc Unitech cực kỳ đơn giản và hiệu quả:

Pha dung dịch với tỉ lệ 1:400 (Pha 1 lít nano bạc Unitech với 400 lít nước)

Dùng trong phòng bệnh: Phun dung dịch nano bạc đã pha ướt đều thân và lá. Thời gian xịt cách nhau 7 đến 10 ngày.

Dùng để trị bệnh: Phun dung dịch nano bạc đã pha ướt đều thân và lá. Thời gian xịt cách nhau 2 đến 3 ngày.

Lưu ý:

 • Bạn có thể tăng nồng độ theo ý muốn bằng cách giảm tỉ lệ pha với nước. Có thể dùng 1 lít nano bạc pha với 300, 200 lít nước để tối đa hóa hiệu suất diệt khuẩn.
 • Có thể tận dụng dung dịch để sát khuẩn chuồng trại. Pha với nước theo tỉ lệ 1:150.
 • Nên sử dụng dung dịch ngay sau khi đã pha với nước.
 • Đối với bệnh thối nhũn, thối rễ, chết nhanh, chết chậm ta nên tưới dung dịch đã pha trực tiếp vào gốc.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay