About Us

Các bệnh thường gặp trên dưa hấu và cách xử lý bệnh bằng nano bạc.

Hiện nay phong trào trồng dưa hấu đang ngày càng được nhân rộng bởi dưa hấu mang đến giá trị kinh tế cao. Nhờ việc áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến mà dưa hấu ngày càng ít gặp bệnh hại nếu được trồng đúng cách. Nhưng bên cạnh đó dưa hấu vẫn thường xuất hiện những bệnh thường do bất lợi thời tiết, hoặc một số dịch bệnh. Làm ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng.

Techtra sẽ giới thiệu cho các bạn một số bệnh hại thường gặp trên cây dưa hấu và biện pháp phòng và chữa bệnh cho cây dưa hấu bằng nano bạc. Một giải pháp an toàn và hiệu quả cho cây và người sử dụng.

1.Các bệnh hại thường gặp trên dưa hấu

1.1 Bệnh vàng lá thối rễ trên cây dưa hấu

Vàng lá thối rễ trên dưa hấu

Biểu hiện: 

Gốc dưa bị nấm đen, rễ thối đen. Lá dưa bị héo và đốm vàng, gây chết cây rất nhanh.

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây dưa hấu do nấm Fusarium oxysporium gây ra. Loại nấm này tồn tại trong đất và gây ra bệnh cho dưa hấu. khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, đất bị ngập úng, rễ có vết thương do tuyến trùng hay côn trùng cắn phá. Vi khuẩn phát triển, xâm nhập làm tổn hại đến cây, chúng phá hại làm rễ bị thối đen.

Giải pháp: Khi phát hiện ruộng dưa hấu có biểu hiện vàng lá cần nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Phòng bệnh: Giữ cho vườn trồng khô thoáng, đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa. Thường xuyên cải tạo nền đất, duy trì độ pH ổn định, bón nhiều phân hữu cơ cho đất. Bổ sung nấm đối kháng định kỳ để cân bằng hệ sinh thái nhằm phòng bệnh hiệu quả hơn.

1.2 Bệnh thán thư trên cây dưa hấu

Thán thư trên dưa hấu


Nguyên nhân:
 Bệnh thán thư trên cây dưa hấu do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra. Thường các bộ phận trên mặt đất đều có thể bị bệnh. Bệnh thán thư trên cây dưa hấu xuất hiện suốt trong thời gian sinh trưởng của cây. Bệnh đặc biệt gây hại mạnh nhất vào giai đoạn hình thành trái. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều. Bào tử lây lan chủ yếu do mưa gió.

Giải pháp: Để xử lý bệnh thán thư trên cây dưa hấu cần nhổ bỏ, thu gom cành lá đã nhiễm bệnh đem ra ngoài vườn tiêu hủy, tránh lây lan.

Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng, không dư đạm. Tưới tiêu hợp lý, không để đất úng nước. Phun phòng nấm định kỳ, nhất là các thời điểm trước mùa mưa. Đặc biệt là phải cải tạo đất, xử lý nền đất khỏe, bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất trước thời điểm lên luống trồng.

1.3 Bệnh nứt thân xì mủ

Nứt thân xì mủ trên dưa hấu

Nguyên nhân: Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu do nấm Mycosphaerella citrullina gây ra. Nấm tồn tại trong đất trồng và tàn dư cây bệnh, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nóng và mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Đặc biệt là các ruộng dưa hấu bón nhiều đạm thiếu canxi.

Giải pháp: Khi vườn nhiễm bệnh, nhổ bỏ và tiêu huỷ những cây bị bệnh.
Trong thời gian trị bệnh cho cây cần giảm lượng nước tưới, tuyệt đối không được làm ướt lên thân, lá khi tưới. Hạn chế bón đạm, bổ sung canxi và kali để giúp cây phục hồi nhanh hơn. Cần thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ bớt các nhánh vô hiệu, lá già tạo độ thông thoáng cho luống. Xử lý cải tạo đất sau mỗi vụ bằng phân hữu cơ kết hợp với vi sinh để cải tạo chất đất cũng như cân bằng hệ sinh thái đất giúp phòng bệnh hiệu quả hơn.

1.4 Bệnh sương mai

Bệnh sương mai trên dưa hấu


Nguyên nhân:
 Bệnh sương mai trên cây dưa hấu do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Đất trồng quá ẩm ướt, ngập úng thường xuyên tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
Đồng thời đất trồng không được xử lý trước khi lên luống, còn sót lại tàn dư của cây bệnh vụ trước hay đất không được luân canh mà trồng liên tục nên nấm hại phát sinh nhiều.

Giải pháp: Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh mang đi xử lý tránh lây lãn.

Một số côn trùng gây hại cho cây dưa hấu

Bọ trĩ
Bọ trĩ được xếp vào loại sâu bệnh hại cây họ bầu bí. Vì bọ trĩ sẽ hút dịch kính bằng cách làm cho quả là một vết xước trước khi hút. Sự hút nhựa của bọ trĩ sẽ làm cho trái bị lùn, yếu hoặc có thể chết.

Sâu ăn lá

Dưa hấu bị sâu ăn lá

Sâu cắn phá mạnh vào lúc sáng sớm nhưng khi có ánh nắng sâu chui xuống dưới tán lá để ẩn nắp. Chiều mát sâu bắt đầu hoạt động trở lại và phá hại suốt đêm. Sâu ăn lá có thể kháng lại thuốc hóa học nếu chúng ta phun trong thời gian dài và có chiều hướng phát triển khỏe hơn.

2.Lợi ích của Nano Bạc đối với dưa hấu

– Không gây kháng thuốc.
– Hiệu quả nhanh chóng.
– Không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Có thể phun nano bạc trước ngày thu hoạch để tăng khả năng bảo quản nông sản mà không dùng các chất hóa học.
– Không tạo màu và gây mùi khó chịu.

3. Những lưu ý và cách sử dụng Nano Bạc cho dưa hấu

3.1 Những lưu ý về sản phẩm cho bà con

– Nano bạc chỉ tiêu diệt được các bệnh do vi trùng, vi khuẩn và một số loại nấm.
– Nano bạc không hỗ trợ phòng và trị bệnh liên quan đến “sâu bệnh” “côn trùng” phá hoại mùa màng.
– Nano bạc không hỗ trợ phòng và trị bệnh liên quan đến các chủng virus gây ra vì bệnh đã ngấm vào trong thì hiệu quả trị bệnh không còn cao.
– Rất nhiều cơ sở cung cấp nano bạc giả, kém chất lượng. Hoặc mua nano bạc nguyên chất về pha ra bán lại cho bà con nông dân. Làm như vậy sẽ giảm nồng độ ppm, giảm chất lượng đáng kể nhưng vẫn bán với giá khó chấp nhận cho người dân.

3.2 Hướng dẫn phòng trị bệnh cho cây dưa hấu bằng dung dịch Nano Bạc Unitech

Phòng bệnh:

Trước khi trồng : Pha dung dịch nano bạc Unitech nồng độ 1000 ppm với nước theo tỉ lệ 1/400. Tưới lên gốc, luống, hom giống trước khi trồng.
Ngâm hạt giống, cây giống vào dung dịch nano bạc đã pha loãng từ 15p đến 30p trước hi trồng để loại trừ các sâu bệnh hại.

Cây non hoặc cây trưởng thành: Pha dung dịch nano bạc Unitech nồng độ 1000 ppm với nước theo tỉ lệ 1/400. Phun lên thân và lá hoặc có thể dẫn vào đường ống tưới. Phun cách nhau từ 7 đến 10 ngày.

Trị bệnh:

Pha đung dịch nano bạc Unitech nồng độ 1000ppm (Đề xuất sử dụng dung dịch nano bạc unitech 2000ppm) với nước theo tỉ lệ 1/400. Phun đều lên thân lá. Theo chu kì cách 3 ngày phun lại 1 lần đến khi bệnh khỏi hẳn.

Sau khi bệnh đã được chữa khỏi thì vẫn nên duy trì phun nano bạc hàng tuần để phòng bệnh.

Đối với các bệnh như: Héo rũ, chết nhanh, thối cổ rễ… (những bệnh xuất phát từ rễ, từ đất thì tưới trực tiếp nano bạc vào gốc, mỗi lần cách nhau 3 ngày.)

3.3 Lý do vì sao nên chọn Nano Bạc Unitech

– Nano bạc Unitech được biết đến mà một trong những thương hiệu nano bạc diệt khuẩn uy tín hàng đầu Việt Nam.
– Dung dịch nano bạc Unitech giúp phòng và trị các bệnh liên quan đến nấm bệnh trên cây dưa hấu một cách hiệu quả nhất.
– Sản phẩm nano bạc Unitech được chuyển giao công nghệ từ Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên và cho ra chất lượng sản phẩm có nồng độ đạt chuẩn với giá thành cạnh tranh nhất.
– Cam kết đảm bảo với Quý khách hàng về chất lượng Nano Bạc 100% nguyên chất, không trộn lẫn với các tạp chất khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay