About Us

Thực trạng chung của ngành công nghiệp nuôi tôm

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đặc biệt là ngành nuôi tôm nước lợ ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tuy nhiên năm 2020 lại là một năm đầy biến động đối với những người chăn nuôi bởi ảnh hưởng từ đại dịch covid 19 khiến giá thu mua liên tục giảm sút, sự ô nhiễm từ nguồn nước khiến cho tình trạng dịch bệnh ở tôm ngày càng phức tạp. Từ đó khiến cho khả năng mất trắng của người nông dân cũng tăng lên.

Khi tự nhiên lên tiếng

Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, người nuôi tôm đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì giá tôm biến động liên tục. So với cùng kỳ năm trước, giá tôm năm nay giảm sâu và kéo dài chưa từng có. Mặc dù hiện tại giá có tăng nhẹ nhưng vẫn còn khá thấp.

Cụ thể, tôm sú loại 20 con/kg hiện có giá bình quân 170.000 đồng/kg; loại 30 con/kg 140.000 đồng/kg; tôm thẻ giá dao động từ 79.000 – 90.000 đồng/kg, tùy loại hình nuôi.

Trong những năm gần đầy trên gương mặt người nông dân càng ngày càng ít đi niềm vui trúng mùa mà thay vào đó là những nỗi lo “vật lộn” với thời tiết để cứu lấy con tôm.

Cụ thể, năm 2020 là năm mà xảy xa nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như nhiệt độ nắng nóng kéo dài khiến cho hầu hết khu vực ĐB SCL trong tình trạng thiếu nước cho nông nghiệp và cho sinh hoạt một cách trầm trọng.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây lại xảy ra mưa lớn kéo dài khiến cho độ pH trong khu vực nuôi thay đổi liên tục, tôm stress, bỏ ăn và chết hàng loạt. Theo Sở NN và PTNT tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 7.000ha tôm nuôi bị thiệt hại nặng.

Bài viết liên quan: Những bệnh thường gặp ở tôm và cách phòng chữa.

Trong đó, có gần 2.000 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên. Ngoài ra yếu tố cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mùa vụ của người nông dân đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Xuất phát từ việc người nông dân chưa thực sự chú trọng trong việc xử lí nguồn nước nuôi trồng cũng như cải tạo lại đất đai sau một mùa vụ từ đó tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật cư trú và phát triển. Và đến khi người nông dân vào một mùa vụ mới thì các vi sinh vật bắt đầu tấn công gây ra những căn bệnh nguy hiểm như bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra).

Đây cũng là nguyên nhân làm tôm chết sớm trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi thả, tỷ lệ tôm chết có thể lên tới trên 70%. Và theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu năm tới nay ở khu vực ĐB SCL đã thiệt hại do dịch bệnh là hơn 900ha.

Tôm chết sau mưa
Tôm chết sau mưa

Đứng giữa “canh bạc”

Người nông dân đứng trước hai sự lựa chọn một là bất chấp những yếu tố bất lợi vẫn tiếp tục thả giống và sử dụng các biện pháp cũ như sử dụng các hóa chất để diệt khuẩn, tăng đề kháng cho tôm hay thả thăm dò một lượng tôm giống đợi đến khi thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định thì bắt đầu nuôi thả toàn bộ.

Hai là chuyển đổi mô hình nuôi tôm sang mô hình nuôi trồng thủy sản khác tuy nhiên vẫn mang lại nhiều rủi ro. Những vấn đề trên ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến đời sống người nuôi trồng, đến sự phát triển kinh tế của khu vực.

Vì vậy việc tìm ra một giải pháp thiết thực giúp người nuôi trồng chủ động trong việc kiểm soát, giảm thiểu các tác động của tự nhiên là vô cùng cấp thiết đòi hỏi nhà nước, các cấp chính quyền, các nhà khoa học phải nhanh chóng đưa ra biện pháp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện nay đã có nhiều phương pháp được đưa ra để giải quyết các vấn đề trên bao gồm: áp dụng công nghệ biofloc, nuôi tôm hai giai đoạn ươm, nuôi sử dụng các trang thiết bị cao như lưới che, hệ sục khí và công nghệ nổi bật nhất đang được nhiều người nông dân tin dùng đó là công nghệ Nano Bạc giúp loại trừ các loại vi sinh vật gây bệnh cho tôm mà hoàn toàn không gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tham khảo sản phẩm:

___________________

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518.

Zalo: 0376 968 518

Facebook: fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay