About Us

Nano bạc giải pháp để phòng trừ sâu bệnh trên cây sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae) và thuộc loại thảo dược sống lâu năm, được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Phần thân rễ của cây Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Được trồng chủ yếu tại vùng núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My.

Nhận biết cây sâm ngọc linh

1. Hai loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây sâm ngọc linh

Qua nghiên cứu, đã phát hiện ra nhiều thành phần sâu và bệnh hại trên cây Sâm Ngọc Linh tại các vùng trồng cây nguyên thủy và di thực vật như Quảng Nam, KonTum, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc và Lào Cai từ năm 2013  đến 2015 đã phát hiện 11 loài sâu, động vật hại và 2 bệnh nấm gây hại trên sâm Ngọc Linh

1.1. Bệnh chết rạp cây con (RhizoctoniasolaniKuhn)

triệu chứng bệnh ban đầu là những vết chết hoại có thể xuất hiện từ lá hoặc thân, sau đó lan ra tất cả các bộ phận của cây phía trên mặt đất, đôi khi triệu chứng bệnh gây hại ở giữa thân và phần thân sát cụm lá, làm cho thân cây bị gãy gập, các mô của lá sẽ chuyển sang màu vàng, đồng thời thân bị thối làm cây lụi nhanh. Phần rễ, củ dưới mặt đất vẫn nguyên vẹn. Bệnh thường gây hại chủ yếu ở giai đoạn cây con, có thể xuất hiện trên sâm 3-4 tuổi. Bệnh thường xuất hiện và gây hại nặng từ tháng 4 đến tháng 8.
                  

a. Thân cây sâm Ngọc Linh khi bị thối, gãy gục, lá vàng
b. Sợi nấm Rhizoctonia solan được soi dưới kính hiển vi

1.1.2. Bệnh gỉ sắt

dấu hiệu để biết cây đã mắc bệnh đó là những chấm màu vàng trong đến vàng nhạt, nằm rải rác trên phiến lá. Sau đó sẽ tạo thành những u nổi làm cho biểu bì lá bị nứt, bên trong chứa một khối bột có màu vàng, có màu vàng nhạt khi còn non, sau đậm dần. Cuối giai đoạn sinh trưởng, bệnh phát triển nhiều, phủ kín lá, lá lụi dần. Bệnh bắt đầu xuất hiện vào tháng 5 và gây hại mạnh vào tháng 9, tháng 10. Bệnh gây hại nặng trên cây sâm trưởng thành từ 3 năm tuổi trở lên. Bệnh gỉ sắt phát sinh từ đầu mùa mưa. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây, nếu bệnh nặng có thể làm chết cây. Sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng thường bị nhiễm bệnh gỉ sắt nặng hơn so với sâm trồng dưới giàn mái che.
                   

Triệu chứng bệnh rỉ sắt vàng (a) và bào tử hạ của nấm Pucciniasp. (b )trên sâm Ngọc Linh

2. Cách phòng trừ sâu bệnh hại nhờ Nano bạc:

Tiến sĩ Trịnh Xuân Hoạt sau khi nghiên cứu xác định nguyên nhân cùng các cộng sự đã và đang triển khai thử nghiệm cách phòng trừ bằng chế phẩm sinh học để phòng trừ nhằm tạo sự an toàn cho cây sâm Ngọc Linh và bảo vệ môi trường. Kết quả cho thấy chế phẩm sinh học đã có tác dụng và đạt hiệu quả khả quan đối với bệnh trên vườn ươm và trong vườn sản xuất.

Cây sâm ngọc linh ở môi trường tự nhiên

2.1 Lợi ích của Nano Bạc Unitech để phòng bệnh cho cây sâm Ngọc Linh                          

2.1.1 Những đặc điểm nổi bật của việc sử dụng Nano Bạc- Không gây kháng thuốc

– Hiệu quả nhanh chóng.
– Không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Không tạo màu
– Không gây mùi khó chịu.

2.1.2 Lý do  nên chọn Nano bạc Unitech                           

– Nano bạc Unitech là một trong những thương hiệu nano bạc diệt khuẩn uy tín hàng đầu Việt Nam.
– Sản phẩm giúp phòng và trị các bệnh liên quan đến nấm bệnh trên cây một cách hiệu quả nhất.
– Được chuyển giao công nghệ từ Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, vì vậy cho ra chất lượng sản phẩm có nồng độ đạt chuẩn với giá thành cạnh tranh nhất.
– Đảm bảo thành phần 100% nguyên chất

Dung dịch diệt khuẩn Nano bạc Unitech 1 lít

Qua bài viết này, Techtra muốn gửi đến bạn những thông tin về cây sâm Ngọc Linh như các loại bệnh và phương pháp phòng trị bệnh bệnh bằng Nano bạc để mang lại hiệu quả thu hoạch.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay