About Us

Cách trồng và chăm sóc cây lá bỏng

1.Tổng quan về cây lá bỏng

1.1. Cây lá bỏng là cây gì?

Cây lá bỏng (còn có tên gọi khác là cây sống đời) tên khoa học là Kalanchoe Pinnata, là cây thực vật thân thảo, thân cây thường mang màu xanh thẩm hoặc tím đậm. Hoa của cây nở thành từng chùm trông rất đẹp và thường nở vào mùa xuân. Hoa sống đời có màu sắc rất đa dạng nhưng chủ yếu là mang màu vàng, cam, đỏ hoặc trắng. Cây lá bỏng có lá rất to, dày và mọng nước, hoa đẹp lại ít khi rụng nên được rất nhiều người sử dụng như cây cảnh dùng để trang trí bàn làm việc hoặc trang trí trong nhà. Ngoài ra cây lá bỏng còn có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là trị bỏng.

chậu cây lá bỏng

1.2. Đặc điểm của cây

Kích thước: cây cao khoảng từ 40cm –  1m

Thân cây: là loại cây nhỏ, thân tròn, nhẵn nhụi và có nhiều đóm tía ở thân cây

Lá: cây có lá rất dày, bề mặt lá trơn nhẵn, mọng nước, ở phía ngoài mép lá có răng cưa. Lá của cây mọc đối xứng với nhau.

Hoa: thường nở vào tháng 2 đến tháng 5, thường mọc chùm trên cán dài và có nhiều màu sắc rực rỡ.

hoa cây lá bỏng khi nở

2. Cách trồng cây lá bỏng

Đối với cây lá bỏng thì có 2 phương pháp trồng cơ bản nhất là gieo hạt giống và trồng  bằng lá của cây.

2.1. Trồng bằng phương pháp gieo hạt

Mua hạt giống từ các cửa hàng về sau đó gieo trực tiếp trên đất. Khi gieo xong thì tưới nước lên cho đất ẩm để kích thích nảy mầm. Một thời gian sau sẽ lớn lên thành cây, thường xuyên tưới nước để cây phát triển.

* Lưu ý: Nên chọn những hạt giống tốt và khỏe để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

2.2. Trồng cây bằng cách giâm lá

Với phương pháp này thì cách trồng rất đơn giản và sẽ tốn ít thời gian hơn so với cách trồng bằng gieo hạt giống. Ban đầu bạn lấy lá của cây cắm xuống đất ẩm có tro trấu hoặc xơ dừa, sau đó tưới nước thường xuyên thì cây con sẽ từ mép lá mà hình thành lên.

3. Cách chăm sóc cây lá bỏng

3.1. Tưới nước

Cây lá bỏng có nhu cầu nước rất cao, khi cây còn non nhỏ thì mỗi ngày tưới cho cây 2 lần nước vào mỗi buổi sáng và chiều để cây phát triển tốt hơn. Khi cây trưởng thành thì giảm lượng tưới lại, cách 1 – 2 ngày tưới nước 1 lần. Chú ý đến việc thoát nước cho chậu cây.

3.2. Bón phân

Cây lá bỏng có khả năng sinh trưởng nhanh nên bạn cần bón phân thường xuyên. Bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ mục hoặc phân NPK để bón cho cây. Một tháng bón phân 1 lần cho cây, khi cây đã ra hoa thì bón 2 tháng/lần.

3.3. Bấm ngọn

Để cây phát triển tốt hơn, ra nhiều cành, nhiều hoa hơn thì bạn nên tiến hành bấm ngon cho cây. Bằng cách ngắt bỏ 2 – 3cm trên ngọn của cây mẹ. Bấm ngọn trung bình 2 lần/cây.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây lá bỏng có thể bị xâm hại bởi 1 số loại côn trùng như rầy mềm, sâu ăn lá cây, bọ trĩ,…Nếu phát hiện hiện cây bị nhiễm bệnh hoặc bị côn trùng gây hại thì bạn hãy đến ngay các cửa hàng để mua những loại thuốc diệt trừ sâu bệnh để phun cho cây nhé.

Lá bỏng cũng là loại cây dễ bị thúi nhũn lá. Vì vậy để phòng và trừ bệnh thúi nhũn trên lá có hiệu quả, chúng ta cần thường xuyên phun kết hợp dung dịch nano bạc Unitech để phòng và trị bệnh một cách có hiệu quả nhất.

3.5. Ánh sáng

Vì cây lá bỏng khá ưa sáng nên bạn cần đặt cây tại những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khi đủ sáng cây sẽ cho hoa rất đẹp và rực rỡ hơn nhiều khi bạn chỉ để cây trong bóng râm đấy.

Vườn hoa lá bỏng khoe sắc

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm được những kiến thức cơ bản cần biết về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây lá bỏng. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công.

Xem thêm: Giải mã điểm hấp dẫn của hoa son môi

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay