About Us

Kiểm nghiệm mật ong bằng kỹ thuật sắc ký

Hiện nay, thực trạng mật ong đang bị làm nhái, làm giả tràn lan trên thị trường. Mật ong kém chất lượng không chỉ ít hàm lượng dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để kiểm tra cũng như kiểm soát về chất lượng nguồn hàng mật ong trước khi đến tay người tiêu dùng?

Hãy cùng Techtra LAB giải đáp thắc mắc này nhé!

kiểm nghiệm mật ong và giải pháp kiểm nghiệm mật ong bằng phương pháp sắc ký

1. Kiểm nghiệm mật ong là gì?

Kiểm nghiệm mật ong hay còn gọi là kiểm tra, phân tích, thử nghiệm, …theo quy trình nhất định nhằm đánh giá tình trạng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mật ong là chất tự nhiên, được những chú ong lấy về từ những bông hoa có trong tự nhiên. Các sản phẩm từ mật ong là các chế phẩm được chiết xuất từ mật ong, đó là các sản phẩm như : phấn hoa, sữa ong chúa, keo ong, sáp ong…

Kiểm nghiệm chất lượng mật ong được hiểu như là một quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng mật ong dựa vào các thiết bị máy móc hiện đại. Các thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp nhà nghiên cứu phân tích vật mẫu mật ong một cách chính xác, về thành phần, mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, và sau đó đưa ra quyết định mức độ an toàn của mẫu mật ong được kiểm nghiệm.

Kiểm nghiệm mật ong bằng kỹ thuật sắc ký

2. Tại sao cần kiểm nghiệm mật ong?

Mật ong và các sản phẩm từ mật ong từ xa xưa đã được biết đến với công dụng làm đẹp, có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người và được sử dụng rất phổ biến.

Nhưng trong quá trình lưu trữ và chế biến mật ong ở nhiệt độ cao cũng sẽ dẫn đến sự hình thành chuyển hóa của các loại đường là Hydroxymethylfurfural hay còn gọi tắt là (HMF). Hàm lượng HMF sẽ tăng theo nhiệt độ và thời gian bảo quản, được coi là chỉ số biểu hiện sự giảm chất lượng của các sản phẩm mật ong. HMF đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có nguy cơ gây đột biến gen và ung thư đường ruột đã được thử nghiệm trên chuột.

Bên cạnh đó, tình trạng mật ong đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều trên thị trường hiện nay, mật ong kém chất lượng không chỉ ít hàm lượng dinh dưỡng mà còn có ảnh hưởng không tốt, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Chính vì vậy, để đảm bảo cũng như hoàn thiện về chất lượng mật ong các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc quá trình kiểm nghiệm mật ong.

Điều này giúp các doanh nghiệp tự tin đáp ứng được các yêu cầu từ nhà nước và luật an toàn thực phẩm về nguồn hàng. Giúp giữ vững hoặc gia tăng chất lượng và uy tín doanh nghiệp.

Kiểm nghiệm mật ong bằng kỹ thuật sắc ký

3. Có những chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong nào?

Chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong sẽ bao gồm

Cảm quan: màu sắc, trạng thái, mùi vị.

Hóa lý : Hàm lượng nước, Hàm lượng Sacaroza, Hàm lượng đường khử tự do, Chỉ số diataza, Hàm lượng HMF, Độ axit, tính theo ml NaOH 1N/kg, Năng lượng, Hàm lượng protein, Hàm lượng vitamin như B2, B3, B5, B6, B9, Hàm lượng vi chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, Natri, kẽm, Hàm lượng chất xơ, Vi sinh,…

STTTên chỉ tiêu
1Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2Coliforms
3Escherichia Coli
4Staphylococcus aureus
5Streptococci Faecal
6Clostridium perfringens
7Ps. Aeruginosa
8Salmonella
9Tổng số bào tử nấm men

Kim loại nặng

STTTên chỉ tiêu
1Hàm lượng Chì (Pb)
2Hàm lượng Cadimi (Cd)
3Hàm lượng Thủy ngân (Hg)

 Hàm lượng hóa chất không mong muốn

STTTên chỉ tiêu
1Aflatoxin B1
2Aflatoxin B1B2G1G2
3Dư lượng kháng sinh và thuốc BVTV tuân theo QĐ 46/ 2007/ QĐ – BYT ngày 19/12/2007

4. Giải pháp kiểm nghiệm mật ong bằng máy sắc ký

Một trong những phương pháp kiểm nghiệm mật ong, được sử dụng phổ biến hiện nay là phương pháp sắc ký.

 Cụ thể là phương pháp kiểm nghiệm mật ong bằng máy sắc ký, giúp phân tích mức độ đáp ứng của vật mẫu so với các chỉ tiêu về mật ong trong mức cho phép, đưa ra quyết định về đánh giá độ an toàn mật ong.

 Phương pháp sắc ký có thể áp dụng để  kiểm định, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng cho nhiều thực phẩm khác nhau như ngũ cốc, sữa tươi, mật ong, nước uống,…

Kiểm nghiệm bằng máy sắc ký là phương pháp dùng máy sắc ký để phân tách vật mẫu, trong đó các thành phần tách được phân bố giữa hai pha, là pha tĩnh và pha động. Pha động sẽ có nguyên lí chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định.

Thành phần của hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng một quá trình có thể là hấp phụ, phân vùng, trao đổi ion hoặc loại trừ kích thước.

5. Kiểm nghiệm mật ong ở đâu ?

Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học và Chuyển Giao Công Nghệ Techtra là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm định thực phẩm, trong đó có kiểm nghiệm mật ong bằng máy sắc ký, giúp phân tích hàm lượng độc tố, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn của mật ong dựa trên vật mẫu cung cấp.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm bằng máy sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hotline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay