About Us

Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký

Độc tố vi nấm ( Mycotoxin ) là tập hợp các chất độc hại được sản sinh từ một số loại nấm mốc có trên thực phẩm như: (ngũ cốc, hạt, lúa mì, ngô,..) nguyên liệu thô, thức ăn chăn nuôi. Thường có 5 loại độc tố vi nấm phổ biến trên thực phẩm: deoxynivalenol, ochratoxin, zearalenone, aflatoxin, fumonisin.

Độc tố vi nấm trên ngô
Phương pháp sắc ký là phương pháp để phân tách vật mẫu, giúp phân tích hàm lượng, thành phần, đặc tính,.. của vật mẫu. Trong đó các thành phần tách được phân bố giữa hai pha, là pha tĩnh và pha động. Pha động chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định. Thành phần của hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng một quá trình có thể là hấp phụ, phân vùng, trao đổi ion hoặc loại trừ kích thước.

1. Vì sao phải định lượng độc tố vi nấm ?

Độc tố vi nấm có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, có thể sẽ xuất hiện hữu hình nấm mốc trên thực phẩm, trường hợp này dễ nhận biết và loại trừ.  Tuy nhiên, nhiều thực phẩm có mầm móng nhiễm độc tố nhưng lại ở dạng vô hình và khi sử dụng những thực phẩm như thế, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng và xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của mỗi cơ thể mà có mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhẹ thì có thể là dị ứng, đau bụng, nóng lạnh, tiêu chảy,…và nặng thì có thể dẫn đến tử vong.

Trường hợp sử dụng thường xuyên các thực phẩm bị nhiễm độc tố vi nấm, tích tụ thời gian dài gây ra các bệnh như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch,… Vì thế cần phải phân tích định lượng độc tố vi nấm có trong thực phẩm để loại bỏ kịp thời. Giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc.

Ngoài ra, độc tố vi nấm trên thức ăn chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng thịt cung cấp ra thị trường. Điều này tác động gián tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định giới hạn cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi tại QCVN 01-183:2016/BNNPTNT.

Bộ Y tế đã ban hành giới hạn an toàn cho phép đối với ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm QCVN 8-1;2011/BYT. Điều này buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra, định lượng độc tố vi nấm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

2. Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký

2.1 Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký bản mỏng

Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký bản mỏng: đối với phương pháp này thường áp dụng để phát hiện những loại độc tố vi nấm như ochratoxin A, aflatoxin (M1, B1, B2, G1, G2).

Tuy nhiên phương pháp sắc ký bản mỏng là phương pháp bán định lượng nên kết quả có sự chênh lệch giữa vật mẫu và mẫu chuẩn, nên phương pháp này không được nhiều nhà nghiên cứu áp dụng.

2.2 Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC): là quá trình tách hỗn hợp các chất diễn ra trên cột sắc ký và phát hiện dựa trên khả năng phát huỳnh quang hay hấp thụ trong vùng tử ngoại, khả kiến ở những vùng bước sóng khác nhau của từng chất. Bao gồm:

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với detector tử ngoại – khả kiến (UV-VIS), sử dụng để xác định và định lượng các loại độc tố deoxynivalenol (220 nm), paulin (276 nm)…

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với detector huỳnh quang (FLD) sử dụng để xác định và định lượng các loại độc tố ochratoxin A (Ex 333 nm,   440 nm), aflatoxin M1 (Ex 365 nm, Em 435 nm)…

 Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với detector huỳnh quang (FLD) và dẫn xuất sau cột (post column) sử dụng để xác định các loại độc tố aflatoxin B1, B2, G1, G2 (Ex 365 nm, Em 435 nm).

2.3 Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS)

Định lượng độc tố vi nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS): là phương pháp có thể xác định cùng lúc nhiều loại độc tố vi nấm dựa trên phổ khối lượng của các chất. Khối lượng ion mẹ và ion con của một số độc tố vi nấm trong phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS):

Aflatoxin G2 (ion mẹ: 330,83 [M+H]+, ion con: 189,02; 245,05).

Deoxynivalenol (ion mẹ: 341,42 [M+HCOO]-, ion con: 265,87; 295,96).

Ochratoxin A (ion mẹ: 403.80 [M+H]+, ion con: 238,93; 220,90).

3. Định lượng độc tố vi nấm ở đâu ?

Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ TechTra là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm, định lượng độc tố, thành phần, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng… có trong từng vật mẫu bằng phương pháp phân tích sắc ký.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ Phân tích sắc ký tại TechTra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376968518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay