About Us

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim

1. Đặc điểm của vú sữa Hoàng Kim

Vú sữa Hoàng Kim là giống cây có nguồn gốc từ Đài Loan, còn được gọi là vú sữa Abiu.  Vú sữa Hoàng Kim có một hạt duy nhất nằm ở chính giữa quả, thịt quả rất dày và có vỏ quả mỏng.

Giống như cái tên của mình, vú sữa Hoàng Kim là loại quả cao cấp, mỗi quả có trọng lượng từ 300-350gr. Giá thành giao động từ 300.000-350.000đ/quả.

Vú sữa Hoàng Kim có mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12. Ra trái sau 3 năm trồng từ hạt và 2 năm nếu trồng từ cây chiết.

Hình ảnh vú sữa hoàng kim
Hình ảnh vú sữa hoàng kim

2. Các phương pháp nhân giống cây vú sữa Hoàng Kim

Nhân giống bằng phương pháp ghép: hiện nay, trong sản xuất thường áp dụng phổ biến nhất là ghép áp cành treo bầu và ghép mắt.

Nhân giống bằng phương pháp chiết cành: nên chọn cây cho năng suất cao (có độ tuổi từ 6-10 năm tuổi). Chọn cành khỏe mạnh không sâu bệnh, nằm ngang, da vừa hóa gỗ. Không nên mang cành vượt chọn làm cành chiết.

3. Thời vụ và mật độ trồng

Bố trí tùy theo điều kiện vùng cao vùng thấp và điều kiện mương, liếp theo khoảng cách như sau: hàng cách hàng 6m, các cây cách nhau 8m. Đối với các vùng đất cao bố trí khoảng cách 6m x 6m/cây

4. Cách trồng cây

4.1. Thiết kế vườn

Vẽ sơ đồ, phác thảo vườn theo mương hoặc liếp để quản lý, chăm sóc và ghi chép nhật ký canh tác.

Đào mương, liếp: nếu trồng cây vú sữa Hoàng Kim mới trên đất ruộng nên đào mương sâu từ 1-1,5m. ề mặt liếp rộng từ 7-10m.

Bố trí sẵn hệ thống đê bao, cống bọng để tưới tiêu chủ động.

Cây vú sữa dễ bị bật gốc, tét nhánh, đặc biệt là những vườn ở ven sông lớn. ì thế nên trồng thêm nhiều cây chắn gió để ngăn chặn.

Chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn để lên mô trồng. ử lý khoảng 1-1,5kg vôi/mô, phơi từ 15-30 ngày trước khi trồng.

Chất mô: theo sơ đồ thiết kế, đường kính mô từ 0,8-1m , cao 0,4-0,7m.

4.2. Cách chăm sóc

Trong thời gian 1-2 năm đầu: cần che bóng cho cây hạn chế bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến cây và phải tủ gốc cho cây bằng rơm rạ, lá mục…để giữ ẩm cho đất. Vì rễ cây vú sữa ăn nông nên nhiệt độ của đất cao sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ.

Chăm sóc định kỳ: Vào các vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9 cần phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh để hạn chế cỏ dại. Xới sạch toàn bộ diện tích sau mỗi mùa vụ, và xới gốc từ 2-3 lần 1 năm. Cung cấp đầy đủ nước cho cây đặc biệt là trong mùa khô khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

4.3. Cắt tỉa, tạo hình

Khi trồng cây vú sữa trong những năm đầu tiên, nên cắt tỉa bớt các cành sát gốc chỉ để lại các cành phân bố trên cao và các cành nên phân bố đều cho các hướng.

Để giúp cây thông thoáng và kích thích ra chồi mới, với các vườn đã cho thu hoạch cần chú ý tỉa bỏ bớt các cành mọc đứng bên trong tán, cành yếu, cành mang sâu bệnh,…

Nên cưa bỏ 1-2 cành vườn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng phát triển kém sau mỗi vụ thu hoạch. Từ gốc cành, cưa các cành này còn lại khoảng 50-60cm. Vết cưa để ngang 45 độ để tránh đọng nước, dùng sơn phết lên bề mặt cưa.

Sau khi cưa khoảng 30 ngày, từ vết cưa có thể cho rất nhiều chồi mới. Tiến hành cắt tỉa bỏ, chỉ chừa lại 2-3 chồi khỏe, phân bố đều các hướng.

Khi chồi phát triển khoảng 50cm thì tiến hành bấm đọt, hủy đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành. Trong thời gian này cần chú ý theo dõi các loại côn trùng phá hoại để có phương pháp xử lí kịp thời.

5. Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây

5.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Khi bắt đầu mùa vụ, hòa tan 20-30g phân DAP với 20 lít nước và tưới cho cây. Đến năm thứ 2, cần cung cấp lượng phân bón cho cây trong năm là 2kg phân urê + DAP + NPK với tỷ lệ 1:1:1 chia làm 4 lần bón trong năm và cách nhau 3 tháng một lần

5.2. Thời kỳ kinh doanh.

Cây sẽ bắt đầu cho trái ổn định từ năm thứ 5 trở đi ( thời kỳ kinh doanh). Vì vậy bón phân cho cây nên bón theo 4 giai đoạn và các lần bón cách nhau khoảng 2 tháng.

• Giai đoạn xử lí ra hoa: bón sau khi thu hoạch mùa vụ trước 10kg vôi. Sau đó 10-15 ngày bón thêm 20-40kg phân hữu cơ và 3-4kg NPK loại 20-20-15.

• Giai đoạn đậu quả: bón sau khi trổ hoa trái có đường kính khoảng 1cm. Lượng cần bón là 1-2kg urê + 1-2kg DAP.

• Giai đoạn nuôi quả: bón lúc trái có đường kính 3cm. Dùng hỗn hợp 2-3kg và phân NPK 20-20-15 + 1-2kg KCl.

Giai đoạn trước thu hoạch 1 tháng: lượng bón 1-2kg phân NPK 20-20-15 + 1-2kg KCl.

Nên thu dọn vật liệu, tủ gốc trước khi bón phân. Sau đó xới và xáo theo rãnh có độ sâu khoảng 5-10cm, ở vị trí 2/3 đường kính tán cây.

Sau đó bón phân vào rãnh và tưới nước liên tục 5-7 ngày cho phân tan thấm vào đất.

Với những thông tin bổ ích này, Techtra hy vọng sẽ giúp người nông dân có thêm được kiến thức về phương pháp chăm sóc vú sữa Hoàng Kim hợp lý. Tạo ra những sản phẩm tốt lượng, mang đến kết quả tốt cho mùa thu hoạch.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay