About Us

Giá trị dinh dưỡng của cây ổi tím, trồng ổi tím có khó không ?

1. Giới thiệu ổi tím

Giá trị dinh dưỡng của cây ổi tím là gì ? Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, vậy ổi tím là gì? Ổi tím là một giống ổi mới của Malaysia có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và vùng Trung Mỹ.

cây ổi tím
  cây ổi tím

2. Đặc điểm của ổi.

Tạo nên điểm khác biệt so với các loại ổi khác. Hoa có màu tím, có nhiều người còn ví hoa ổi tím giống như hoa anh đào của Nhật. Với chiều cao là 4m tán cây rộng hơn 1m, cây có đặc điểm là tất cả bộ phận của cây từ lá, hoa, trái đến rễ đều màu tím.

Quả có kích thước nhỏ là giống ổi có hạt. Quả khi chín có phần ruột mềm, vị chát và hơi chua. Ổi tím rất dễ trồng không kén chọn đất, có thể chịu được cả vùng đất phèn, đất mặn.

hoa ổi tím
(Hoa ổi tím, nguồn: Sưu tầm)

3. Giá trị dinh dưỡng có trong ổi tím

Giá trị dinh dưỡng có trong ổi tím không chỉ được nhiều người ưa thích nhờ màu tím nổi bật của mình mà nó còn là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Trong ổi tím còn có nhiều vitamin và nhiều khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B, canxi, kali, đồng, mangan cũng như chứa rất nhiều chất xơ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Nó còn chứa một ít chất béo bão hòa, một lượng nhỏ cholesterol và natri nên rất tốt cho hệ tim mạch.

quả ổi tím
(Qủa ổi tím, nguồn: Sưu tầm)

Một số công dụng khác:

Các bộ phận của ổi tím từ lá, thân, búp, vỏ đến rễ đều có công dụng chữa bệnh hiệu quả nhờ có khả năng làm se da và sát trùng, kháng khuẩn.

Các loại vitamin A, B, C có trong ổi tím sẽ giúp chống oxy hóa, chống các dấu hiệu lão hóa trên da.

Dịch chiết ra từ các bộ phận của ổi tím có thể được sử dụng làm nước rửa chén sinh học, vừa an toàn lại thân thiện với người dùng.

3. Trồng ổi tím có khó không ?

Trồng cây ổi tím có khó không? trồng ổi rất dễ không hề khó, bạn có thể trồng ổi tím như cách trồng các loại ổi bình thường khác. Nếu trồng ổi tím từ hạt, ổi có thể được thu hoạch sau khoảng 4 năm trồng. Còn t bằng cành chiết thì chỉ cần 2 năm hoặc ít thời gian hơn là bạn đã có thể thu hoặc.

cây ổi tím giống
       (Cây ổi tím giống, nguồn: Sưu tầm)

4. Cách trồng ổi tím đơn giản

Thời vụ trồng:

Thời gian trồng ổi tím thích hợp là vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 6.

Hố trồng cây:

Ổi tím có thể trồng trong vườn để lấy quả hoặc trồng trong chậu để làm cây cảnh. Nếu trồng ổi tím trong chậu bạn cần phải chuẩn bị chậu có đường kính tối thiểu 50cm để cây có thể phát triển tốt. Nếu trồng ổi tím trong vườn bạn cần đào hố trồng và bón phân lót trước đó 1 tháng để đất màu mỡ.

Bạn đào hố trồng có đường kính 40cm x 50cm x 50cm. Khoảng cách giữa các hố trồng từ 3m đến 3,5m. Sau đó bạn tiến hành bón phân lót cho vào hố gồm: phân chuồng đã mục 30kg, phân NPK 1kg, vôi bột khử trùng các loại mầm bệnh xấu trong đất.

5. Cách thức chăm sóc ổi tím

Cách chăm sóc ổi tím

Sau khi đã chuẩn bị tốt đất trồng bạn tiến hành trồng cây xuống. Đào một hố nhỏ sau đó đặt bầu đất vào hố và lấp đất ngang bằng với phần gốc cây. Nén chặt đất xung quanh sau đó bạn tưới nước ngay cho cây, nên tưới vừa phải tránh gây nhão đất. Bạn cần cung cấp đủ nước để cây có thể phát triển tốt. Đặc biệt ổi tím là loại cây ưa ẩm nên cần tưới cho cây 2 ngày tưới 1 lần.

Để cây phát triển khỏe mạnh bạn cần phải siêng loại bỏ sạch cỏ dại và xới đất cho cây. Mùa khô bạn có thể rải quanh gốc cây một ít rơm rạ để hạn chế việc thoát hơi nước, còn tạo ra được một nguồn phân hữu cơ tốt cho cây.

Để cây ổi tím cho nhiều quả cũng như có chất lượng tốt thì bạn cần phải cắt tỉa cành, tán lá cho cây.

cây ổi tím ngoài vườn
    (Cây ổi tím ngoài vườn, nguồn: Sưu tầm)

Cách bón phân ổi tím

Để cây sinh trưởng và phát triển và chất lượng thì bạn cần phải bón phân cho cây.

+ Năm đầu: sử dụng phân bón NPK cho cây, định kì là 2 tháng bón 1 lần.

+ Năm thứ 2: tiếp tục bón NPK, định kì 2 tháng bón 1 lần. Nhưng tăng thêm lều lượng phân NPK lên 200g + 100g amon Sunphat để bón cho cây.

+ Năm tiếp theo sẽ tùy vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây. Để tăng hay giảm lượng phân bón cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Ổi tím không có sâu bệnh gì đáng kể ngoài rầy nâu với loại thuốc đặc trị là Actara.

Trên Đây là toàn bộ kiến thức về ổi tím và thông tin chi tiết về “Giá Trị Dinh Dưỡng, Cách Trồng Ổi Tím” để tham khảo, cũng như giúp bạn có thêm kiến thức trồng được loại cây này. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay