About Us

Hoa chomchan – Cách trồng và những điều cần biết

1. Giới thiệu về hoa Chomchan Thái Lan

Tên gọi khác: Hoa mặt trăng. Tên tiếng anh là Moon Flower, tên khoa học là Ipomoea Alba L. Thuộc họ Convolvulaceae.

Chuyen giao cong nghe techtra

Chomchan là một loại cây có thể ăn được hoa của chúng, đây loại rau xuất hiện nhiều ở miền Nam Thái Lan. Thân bò như rau lan và rất dễ trồng trên mọi nền đất.

Chomchan có hoa màu trắng rất đẹp. Hoa nở về đêm và có mùi thơm, ăn rất giòn và ngọt. Ở các nước châu Âu và Hoa Kỳ chomchan được trồng làm cảnh nhưng khi ở Thái Lan lại được làm món ăn rất thịnh hành và đang du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Cây Hoa chomchan vừa có thể trang trí nhà cửa, vừa có thể thu hoạch hoa để ăn làm thức ăn. Dùng nụ hoa để xào với dầu hào, nấu canh cùng thịt băm, rán cùng trứng và hàu, khi ăn chấm với sốt chua ngọt thái lan hoặc luộc ăn với tương ớt …vv

1.1 Đặc tính của hoa chomchan.

Hoa chomchan được xem là một loại rau ít chất béo, có tác dụng nhuận tràng rất tốt thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân.

Hoa chomchan chứa nhiều loại vitamin như sắt, phốt pho, vitamin B và nhiều loại vitamin khác có lợi cho cơ sức khỏe.

Ngoài ra hoa (bông) chomchan Thái Lan còn có tác dụng hạ nhiệt, bồi bổ khí huyết, chống thiếu máu. Ngăn ngừa vàng da, lợi tiểu và đẩy lùi bệnh trĩ.

Trong phấn hoa của cây chomchan còn có đặc tính giúp nuôi dưỡng thần kinh, giúp đầu óc thư giản, an thần, ngủ ngon. Vitamin C trong hoa giúp tăng trí nhớ, chống lại bệnh thiếu máu não.

Lưu ý:

  • Trong hoa và rễ của chomchan có một số độc tính nhất định có thể gây tiêu chảy và nôn mửa, vì vậy cần phải rửa sạch trước khi chế biến hoặc hạn chế ăn nhiều trong 1 bữa ăn.

  • Có thể loại bỏ phấn hoa để hạn chế được tình trạng tiêu chảy, nôn mửa.

Xem thêm: 12 Lợi ích của hoa chomchan khiến nhiều người quan tâm

1.2 Cách trồng cây Chomchan.

Bước 1: Ngâm hạt giống qua đêm để hạt nở ra hoặc ngâm với nước trong vòng 8 tiếng trước khi trồng.

Bước 2: Đào hố trồng sâu 15-20 cm, phủ kín đáy hố bằng 200-500 gam phân chuồng hoai mục/gốc. Thả 4 đến 5 hạt mỗi gốc
Có thể chọn phân dơi hữu cơ để bón lót nhằm giúp tiêu diệt các tuyến trùng có hại trong đất trước khi trồng. Trồng cây con cách 40-50 cm và cách hàng 70-100 cm.

Bước 3: Trong tháng đầu tiên sau khi trồng, mỗi ngày nên tưới nước 2 lần sáng và tối. Đến khi cây được 1 tháng tuổi thì chỉ nên tưới nước 1 lần vào buổi sáng.

Bước 4: Khi cây hoa Chomchan bắt đầu kết nụ, sau khi trồng khoảng 2-3 tháng sẽ bắt đầu ra hoa.

Chuyen giao cong nghe techtra

Bước 5: Trồng được khoảng 45 ngày thì cây chomchan bắt đầu ra chồi non. Khoảng 2-3 tháng sau khi trồng, hoa chomchan sẽ bắt đầu cho hoa lần đầu. Nụ hoa màu vàng xanh. Nếu để lâu, hoa sẽ nở màu trắng đẹp và thơm vào ban đêm. Để thu hoạch hoa Chomchan, bà con nên thu hoạch vào sáng sớm.

Bước 6: Sau khi thu hoạch mỗi đợt ta nên dùng phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để cây sớm phục hồi và tiếp tục ra hoa.

1.3 Cách chế biến hoa chomchan:

  • Hoa chomchan có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như xào, luộc, sốt dầu hào…vv Thích hợp khi xào chung với thịt và đậu, chẳng hạn như đậu đỏ, thịt lợn, thịt lợn nạc, mật ong và súp nấm…vv
  • Ăn để bồi bổ gan và giúp ngủ ngon: Đun sôi hoa Chomchan với đường nâu hoặc đường mía. Ăn vào buổi sáng giúp bài tiết tốt hơn. 
  • Đun sôi 30g hoa cúc với 30 g đậu đỏ, thêm ít mật ong sẽ giúp lợi tiểu, hạ nhiệt và thích hợp cho những người bị bệnh tăng nhãn áp mãn tính. 
  • Thịt bò sào hoa Chomchan giúp tăng lượng sữa cho phụ nữ sau khi sinh nở.

2. Một số món ăn được làm từ hoa chomchan.

2.1 Bông Chomchan xào dầu hào.

Nguyên liệu:

  • 500g nụ hoa chomchan
  • 1 muỗng tỏi băm.
  • 1 muỗng café dầu hào.

Cách nấu món Chomchan xào dầu hào.

Bước 1: Rửa sạch hoa chomchan, một số bông hoa dài thì ta có thể cắt ngắn thành hai khúc.

Bước 2: Băm nhỏ tỏi và cho dầu vào chảo và bắt đầu phi tỏi đến khi tỏi chuyển sang mau vàng nhạt và thơm.

Bước 3: Thêm hoa chomchan vào và đảo đều. Tiếp theo là cho dầu hào, thêm một chút nước và đảo đều cho đến khi chín.

2.2. Chomchan xào thịt heo chiên giòn.

Nguyên liệu:

  • 150g thịt heo
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm rơm, nấm kim châm.
  • 80g đậu Hà Lan
  • 1 muỗng tỏi băm.
  • 2 muỗng dầu thực vật.

Cách nấu món hoa Chomchan xào thịt heo chiên giòn.

Bước 1: Phi tỏi cho thêm và bỏ thịt heo đã chiên giòn trước đó vào. Xào và đảo đều.

Bước 2: Thêm cà rốt, đậu Hà Lan vào xào tiếp.

Chuyen giao cong nghe techtra

Bước 3: Cho nấm rơm, nấm kim châm vào.

Chuyen giao cong nghe techtra

Bước 4: Cuối cùng ta cho hoa chomchan vào đảo đều.

Chuyen giao cong nghe techtra

Vậy là ta đã được món Chomchan xào thịt heo chiên giòn. Đây là cách nấu ăn mang khẩu vị của người Thái nhưng cũng tương tự như các món chiên xào của Việt Nam.

Life Protection

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.