About Us

Bệnh đốm trắng ở tôm, cách phòng và trị bệnh đốm trắng bằng nano bạc

Việc tôm bệnh luôn là việc làm đau đầu và tổn thất rất nhiều tiên bạc đối với những nhà nuôi tôm. Do đó để có thể chủ động phòng và điều trị bệnh cho tôm Techtra sẽ làm rõ bệnh đốm trắng ở tôm – cách phòng và trị bệnh đốm trắng bằng nano bạc

1. Bệnh đốm trắng ở tôm nguyên nhân

1.1 Nguyên nhân:

Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng ở tôm có dấu hiệu bên ngoài rất giống nhau. Nguyên nhân do virus hoặc do vi khuẩn hoặc do môi trường:

Vỏ giáp đầu ngực của tôm bị đốm trắng

1.1.1 Do môi trường:

Có thể do khâu cải tạo ao nuôi dùng lượng vôi lớn làm pH trong nước cao và kéo dài, pH sáng thường 8,3 – 8,7. Cùng đó là độ cứng (Ca2+  Và Mg2+) của nước trong ao, tôm hấp thu một lượng lớn Ca2+  Và Mg2+  làm xuất hiện những đốm trắng (đốm vôi) trên vỏ tôm.

1.1.2 Do virus:

Virus Virus gây hội chứng đốm trắng (White Spot Syndrome Virus – MSSV) là do một loại virus có tên Baculovirus thuộc họ Nimaviridea gây ra. Virus này có acid nucleic là DNA, ký sinh trong nhân. Virus có độc lực rất mạnh, tấn công nhiều mô tế nào khác nhau, thường trên tế bào mô da. WSSV gây chết trên mọi giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành

1.1.3 Do vi khuẩn:

Hội chứng đốm trắng do vi khuẩn gây ra (Bacteria White Spot Syndrome – BWSS) có thể do vi khuẩn thuộc họ Bacillacae. Ngoài ra, Vibrio Cholerea được coi là nguyên nhân cơ hội của tôm nuôi, tại cá ao có pH và độ kiềm cao ở Thái Lan. Ở Việt Nam.

2. Chuẩn đoán:

Việc làm đầu tiên khi phát hiện tôm bị bệnh đốm trắng là nhanh chóng xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời. Xét nghiệm PCR WSSV cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Nên tiến hành ngay khi tôm có dấu hiệu đốm trắng. Nếu kết quả PCR dương tính với WSSV thì thu hoạch ngay. Ngược lại có thể nuôi tiếp và tiền hành các biện pháp xử lý theo trường hợp

2.1 Đối với tôm bệnh đốm trắng do môi trường

Tôm có đốm trắng ở đầu ức hoặc vỏ lưng nhưng vẫn khỏe mạnh, không có tôm bám bờ, tôm vẫn hoạt động và ăn uống bình thường. Chu kỳ lột xác dài hơn bình thường, tôm chậm lớn hơn một chút, và nguyên nhân gây ra các đốm trắng là do môi trường chứ không phải do virus hay vi khuẩn. Xét nghiệm PCR WSSV âm tính. Để kiểm tra nhanh độ cứng của nước ao nuôi, chúng ta có thể sử dụng Test nhanh Ca và Mg của Sera để có kết quả nhanh chóng, dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức và tiền bạc

2.2 Đối với tôm bệnh đốm trắng do virus:

Tôm bị bệnh có nhiều đốm trắng có kích thước từ 0,5 – 2,0 mm xuất hiện trên vỏ, đặc biệt là các nốt phỏng ở đốt bụng thứ 5 và 6, sau đó lan ra toàn thân. Tôm bệnh hoạt động không tốt, đột ngột ăn nhiều, bỏ ăn, bơi chậm trên mặt nước hoặc dạt vào bờ ao. Đôi khi tôm sẽ có dấu hiệu xuất hiện thêm các cơ thể màu đỏ. Khi xuất hiện đốm trắng sau 3-10 ngày, hầu hết tôm trong ao chết (100%). Xét nghiệm PCR dương tính với WSSV.

2.3 Đối với tôm bệnh đốm trắng do vi khuẩn:

Tôm mới nhiễm bệnh vẫn tích cực kiếm ăn và lột xác, đôi khi các đốm trắng biến mất sau khi lột xác. Tôm chậm lột xác, chậm lớn, và không thường xuyên, nhưng không chết hàng loạt, khi nhiễm bệnh nặng hơn. Hầu hết tôm được bao phủ bởi rong biển và mang màu đen.

Tôm bị bệnh có các đốm trắng đục trên toàn thân. Các đốm trắng có hình tròn, nhỏ hơn và ít xảy ra hơn các đốm trắng do virus (WSSV) gây ra. Về mặt kính hiển vi, các mẫu vật tươi cho thấy một mô hình giống như địa y lan tỏa với một đường gờ tròn rỗng ở trung tâm và bạch sản virut với nhiều đốm đen (hắc tố) ở giữa. Các đốm trắng thường chỉ ở bên ngoài lớp biểu bì và mô liên kết. Nhìn chung, tôm chậm ăn hơn nhưng không gây thiệt hại đáng kể (Trần Viết Tiến, 2014). Xét nghiệm PCR WSSV âm tính.

3. Cách phòng và trị bệnh đốm trắng bằng nano bạc

3.1 Phòng và chống:

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Phát hiện và lựa chọn những con WSSV không bị nhiễm bệnh, tôm bố mẹ chất lượng tốt, tôm giống có chất lượng tốt.
 • Chọn thời vụ nuôi thích hợp, tránh thả nuôi trong thời tiết lạnh.
 • Nguồn nước ao nuôi không được lấy trực tiếp từ tự nhiên và phải được lọc.
 • Đặt hàng rào và làm lưới xung quanh ao để ngăn chim xâm nhập, ngăn chặn các vật mang mầm bệnh như giáp xác hoang dã chẳng hạn. như cua và chim Truy cập.
 • Quản lý và giám sát chặt chẽ môi trường nước ao nuôi.

3.2 Ưu điểm của nano bạc

Dung dịch diệt khuẩn Nano bạc
 • Khả năng diệt khuẩn cao: Nó có thể tiêu diệt hơn 650 loại vi khuẩn, hơn 260 loại vi khuẩn gây bệnh và có hại, cũng như vi khuẩn Gram âm và dương tính.
 • Không kháng thuốc thường thấy ở vi sinh vật gây bệnh
 • An toàn cho sức khỏe con người và môi trường: Nanosilver chỉ hoạt động trên các tế bào vi khuẩn, vi rút và nấm mốc. Hầu như vô hại đối với tế bào người và động vật
 • Do diện tích bề mặt riêng lớn nên nano bạc dễ hấp thụ và lắng đọng các chất hữu cơ, dư lượng kháng sinh và các ion dư thừa trong nước nên có thể tự làm sạch môi trường nước khi tiếp xúc.
 • Do đặc tính ổn định của nano bạc nên có tác dụng diệt khuẩn lâu dài.
 • Không bị ố vàng và tạo mùi khó chịu.

Nanosilver có khả năng loại bỏ vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương, E. coli (vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh liên quan đến đường ruột), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng – thường gây nhiễm trùng), Salmonella, E. coli, Streptococcus và Campylobacter spp

Tham khảo sản phẩm: Dung dịch nano bạc diệt khuẩn Unitech

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebookfb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay