About Us

So sánh sự khác biệt giữa phương pháp sắc ký khí và sắc ký lỏng

Phương pháp sắc ký khí và sắc ký lỏng là những kỹ thuật sắc ký thường thấy hiện nay. Thường được sử dụng để phân tích để phát hiện các thành phần của hợp chất. Tuy nhiên, hai kỹ thuật sắc ký này đều có mục đích và phương thức hoạt động khác nhau. Vậy điều gì dẫn đến khác nhau giữa 2 phương pháp này? Cùng Techtra LAB điểm qua những sự khác biệt này nhé!
Sắc ký khí và sắc ký lỏng

1. Tổng quan về phương pháp sắc ký khí (GC) và sắc ký lỏng (HPLC)

Sắc ký khí (GC – Gas Chromatography) và sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) là kỹ thuật phân tách được sử dụng để thu được các chất rửa giải cụ thể từ chất phân tích dựa trên các hợp chất trong sự phân bổ chất phân tích giữa hai pha (động và tĩnh).

Pha động là một phần trong sắc ký di chuyển, nó thường chứa mẫu trong khi pha tĩnh là một phần không di chuyển và chứa vật liệu hấp phụ. Phân tích sắc ký là một kỹ thuật phân tích lớn hơn trong hóa học.

2. So sánh sự khác biệt giữa phương pháp sắc ký khí và sắc ký lỏng

2.1 So sánh sự khác biệt của pha động giữa phương pháp

Một trong những sự khác biệt chính giữa sắc ký lỏng và sắc ký khí là sự khác biệt trong pha động mà cuối cùng xác định nơi mỗi kỹ thuật được sử dụng.

Sắc ký khí sử dụng khí làm pha động, với pha tĩnh là chất lỏng hoặc chất rắn. Mặt khác, sắc ký lỏng hiệu năng cao dùng chất lỏng làm pha động và chất rắn làm pha tĩnh trong phân tích.

2.2 Bản tính của chất phân tích

So sánh phương pháp sắc ký lỏng và sắc ký khí thì phân tích các mẫu dễ bay hơi hoặc bán bay hơi nên nó chỉ phân tích một số mẫu. Vì các hợp chất dễ bay hơi ít hơn các mẫu không bay hơi do sắc ký lỏng phân tích. Vô tình, sắc ký lỏng chỉ phân tích các mẫu có bản tính là chất lỏng.

2.3 So sánh sự khác biệt của thiết bị

Cả hai phương pháp đều sử dụng đến cột sắc ký, sự khác biệt là ở kích thước của chúng. Sắc ký khí sử dụng loại cột dày, dài và thường có chiều dài từ 10 đến 30 cm. So với cột sắc ký thì ngắn và mỏng hơn, về cơ bản có chiều dài từ 5 đến 25 cm.

2.4 Sự khác biệt của máy dò

Cả hai kỹ thuật đều có phương pháp nhận dạng mẫu riêng biệt. Đối với sắc ký khí, hai loại đầu dò được sử dụng phổ biến nhất là đầu dò i-on hóa ngọn lửa (FID) chỉ được sử dụng để phát hiện hydrocacbon. Còn lại là, đầu dò dẫn nhiệt phổ biến (TCD) phát hiện sự bất thường của bất kỳ chất nào.

Sắc ký khí GC

Duy nhất chỉ phương pháp được sử dụng trong sắc ký lỏng là thông qua máy dò quang phổ tử ngoại. Sử dụng các nguyên lý hấp thụ và truyền dẫn để phát hiện những loại mẫu khác nhau.

Trong máy đo quang phổ, mẫu được đặt giữa nguồn sáng và máy đo quang. Lượng ánh sáng đi qua mẫu được ghi lại bởi một máy tính gắn với đầu dò dưới dạng photon. Các mẫu khác nhau thì sẽ có tỷ lệ hấp thụ khác nhau.

Sắc ký lỏng HPLC

2.5 So sánh về chi phí

Yếu tố quyết định cuối cùng đó là chi phí của mỗi ký thuật. Sắc ký khí ít tốn kém hơn so với hệ thống sắc kí lỏng (HPLC).  Chúng sử dụng nhiều thiết bị với bơm cao áp giúp tăng độ chính xác, rút ngắn thời gian phân tích mẫu. Chính vì thế nên sắc ký khí được sử dụng rộng rãi hơn sắc ký lỏng (HPLC).

3. Phương pháp sắc ký khí và sắc ký lỏng tại Techtra LAB

Techtra LAB là tên gọi tắt của Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra.  Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định, phân tích định tính các hợp chất, phân tích hàm lượng độc tố, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm,…bằng phương pháp sắc ký.

Phương pháp sắc ký khí và sắc ký lỏng tại Techtra LAB là một trong những phương pháp được Công ty ứng dụng thường xuyên bởi độ chính xác cao trong kết quả phân tích cũng như kiểm nghiệm.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: https://techtra.vn/

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay