About Us

Ứng dụng, nguyên tắc hoạt động của Sắc ký khí (GC)

1. Sắc ký khí (GC) là gì ?

Sắc ký khí (GC) là một phương pháp tách dựa trên sự phân bố khác nhau của các chất giữa hai pha không trộn lẫn vào nhau. Trong đủ pha động là chất khí (khí mang) đi qua pha tĩnh chứa trong cột. 

Sắc ký khí thường được dùng để tách, dẫn xuất những chất có khả năng hóa hơi ở nhiệt độ phân tích. Việc dựa trên cơ chế hấp phụ, phân bổ hay loại theo kích thước (dùng rây phân từ) chính là phương pháp của sắc ký khí.

Máy sắc ký

2. Ứng dụng của Sắc ký khí (GC)

Có rất nhiều ứng dụng của sắc ký khí, trong đó phải kể đến như: 

  • Kiểm tra và xác đinh độ tinh sạch của một chất. 
  • Tách lọc các chất khác nhau ra khỏi một hỗn hợp (khối lượng của các chất cũng sẽ được xác định một cách tương đối).
  • Dùng để xác định một hợp chất nào đó. 
  • Trong sắc ký điều chế, phương pháp ký khí áp dụng trong việc tinh chế các hợp chất từ một hỗn hợp.

3. Nguyên tắc hoạt động của Sắc ký khí (GC)

3.1. Về nguyên tắc

Pha động là một khí mang, thông thường sẽ là khí trơ như Heli. Cũng có thể là một khí không hoạt động như Nitơ. 

Pha tĩnh được biết như là một vi lớp chất lỏng hay polyme. Được phủ trên một lớp rắn đặt, trong ống (bằng thủy tinh hay kim loại) được gọi là cột. Máy sắc ký là thiết bị được dùng để tiến hành sắc ký khí.

Trong đó, các hợp chất ở dạng khí cần phân tích sẽ tương tác với thành cột. Được phủ bởi pha tĩnh, dẫn đến từng hợp chất được tách ra tại những thời điểm khác nhau. 

Đó được định nghĩa là thời gian lưu của hợp chất. Khi mà các chất hóa học ra cuối cột thì sẽ được phát hiện và xác định bằng điện tử. 

Các thông số khác được sử dụng để thay đổi thứ tự hoặc khoảng thời gian lưu. Như là tốc độ dòng khí mang, chiều dài cột và nhiệt độ. Phân tích sắc ký khí bằng việc so sánh thời gian lưu như vậy.

sơ đồ sắc ký khí

3.2. So sánh điểm khác nhau của sắc ký khí và các kỹ thuật sắc ký khác

Thứ nhất: quá trình tách các hợp chất trong một hỗn hợp sẽ được tiến hành với một pha lỏng tĩnh và một pha khí động, sắc ký cột pha tĩnh ở dạng rắn và pha động ở dạng lỏng.

Thứ hai: cột mà pha khí đi qua được đặt trong lò cột có thể điều chỉnh được nhiệt độ khí, trong khí đó ở sắc ký cột không có sự điều chỉnh nhiệt độ đó.

Thứ ba: nồng độ của một hợp chất ở pha khí sẽ phụ thuộc vào áp suất bay hơi của khí.

3.3. Điểm khác và giống nhau giữa sắc ký khí và chưng cất phân đoạn

Sự giống nhau: cả hai đều tách các hợp chất từ một hỗn hợp chủ yếu dựa vào sự khác biệt của điểm sôi hay áp suất bay hơi.

Điểm khác nhau: chưng cất phân đoạn sẽ được dùng để tách các hợp chất từ một hỗn hợp ở qui mô lớn còn sắc ký khí được sử dụng ở qui mô nhỏ hơn.

4. Techtra trong việc nghiên cứu Sắc ký khí (GC)

Techtra LAB là tên gọi vắn tắt cho Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra. Đây cũng là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực phân tích sắc ký và trong đó cũng đặc biệt nghiên cứu các phương pháp sắc khí vô cùng chuyên nghiệp.

 Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay