About Us

Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit

1. Kỹ thuật sắc ký là gì ?

Sắc ký tiếng Anh là Chromatography, là một phương pháp phân tách mà khi ấy các thành phần cần tách sẽ được phân bố giữa hai pha. 

Một trong hai pha này gọi là pha tĩnh và pha động. Chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng  nhất định. Thành phần hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha, bằng quá trình như là hấp thụ, phân vùng, trao đổi ion và loại trừ, kích thước. 

Kỹ thuật sắc ký

2. Mục đích của việc ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit

Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit. Để có được các hợp chất nhằm cung cấp cho các lĩnh vực trong đời sống như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, … Các chất chiết xuất tự nhiên từ thực vật là nguồn cung quan trọng các hợp chất có hoạt tính sinh học mới.

Có rất nhiều các loại hợp chất đã được tìm thấy trong rượu. Các chất chiết xuất tự nhiên như là: các amino acid, peptide, protein nhỏ, các phenol, chuỗi polyphenol, các loại đường,…

Các hợp chất đặc biệt được quan tâm như là các amino acid tự do và các peptide từ các chất chiết xuất này, có hoạt tính quan trọng ngăn chặn sự phát triển của các khối u. 

3. Các phương pháp ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit.

Để có được phương pháp phân tách và tinh chế các axit amin và peptit từ các sản phẩm tự nhiên. Nhân loại đã phát triển nhiều kỹ thuật sắc ký khác nhau. Bao gồm: sắc ký bản mỏng, sắc ký giấy, sắc ký khí, sắc ký lỏng hiệu năng cao, …

3.1. Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit bằng sắc ký bản mỏng

Sắc ký bản mỏng là kỹ thuật đơn giản được sử dụng để tách và định tính các sản phẩm tự nhiên. Với phương thức trên, ta có thể thu được thông tin định tính và cung cấp dữ liệu cho việc định lượng. 

Pha tĩnh thường là silicagel phủ lên tấm TLC hoặc HPTLC (TLC hiệu năng cao) . Các tấm này thường là các tấm thủy tinh silica hoặc oxit nhôm hoặc nhựa. Pha động là chất rửa giải. 

Trong thực tế, các hợp chất được quan tâm sẽ phải được hòa tan ở các độ tan khác nhau. Sau đó, sẽ tiếp tục quá trình tách một lần nữa để hình thành sự phân bố cân bằng các cấu tử trong hỗn hợp.

Các tác động đến quá trình tách bao gồm:

Độ hòa tan trong pha động.

Sự hấp thụ giữa hợp chất và SiO2 (Nếu càng nhiều hợp chất tương tác với silica, thì sẽ càng ít cấu tử bị di chuyển đi lên).

Khối lượng, kích thước phân tử MW của hợp chất. Với mục đích là hợp chất càng lớn sẽ di chuyển càng chậm lên các bản mỏng.

3.2. Ứng dụng kỹ thuật sắc ký trong nhận diện axit amin và peptit bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao

Là phương pháp tách các thành phần từ hợp chất tự nhiên thuận lợi và hiệu quả hàng đầu. Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp hiệu quả được sử dụng trong phép phân tích các axit amin. 

Thông qua các phương pháp hấp thụ tia tử ngoại, huỳnh quang để phân tích và phát hiện các thành phần. Các acid amin là các phân tử rất phân cực, thế nên các phương pháp sắc ký thông thường như sắc ký lỏng hiệu năng cao kiểu phân bố pha đảo (RP-HPLC) hay là sắc ký khí (GC) không thể thực hiện mà không tạo dẫn xuất.

Các mục đích của qui trình tạo dẫn xuất bao gồm:

Giúp tăng khả năng bay hơi.

Làm giảm khả năng hoạt hóa.

Cải thiện và cách phân tích sắc ký của các hợp chất cần tách.

Sắc ký lỏng hiệu năng

Một số kỹ thuật sắc ký lỏng thường dùng trong định lượng amino acid như:

Sắc ký lỏng pha đảo cặp ion kết hợp với đầu dò khối phổ

Kỹ thuật sắc ký trao đổi ion

Điểm giống nhau của hai phương pháp này là bước tạo dẫn xuất tiền cột hoặc sau cột. Dù cho độ phân giải và độ nhạy phù hợp. Nhưng quá trình tạo dẫn xuất lại làm tăng độ phức tạp, giá thành và thời gian phân tích.

3.3. Phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR)

Thông qua áp dụng phổ cộng hưởng từ hạt nhân, sẽ đem lại các thông tin bổ ích và giá trị nhất về cấu trúc có thể của bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào. Ưu điểm mà phương pháp này mang lại là khả năng lặp lại vượt trội. 

Tuy phương pháp này có phần đắt đỏ. Nhưng kỹ thuật NMR tương đối rẻ, độ nhạy cao, nên sẽ dễ dàng sử dụng cho việc phân tích axit amin thông thường. 

4. Techtra trong việc nghiên cứu các kỹ thuật sắc ký

Techtra LAB là tên gọi vắn tắt cho Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra. Đây cũng là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực phân tích sắc ký và nghiên cứu các kỹ thuật phân tích sắc ký vô cùng đa dạng.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay