About Us

Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)? Cấu tạo hệ thống HPLC?

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao ra đời từ năm 1967 – 1968. Phát triển trên cơ sở phát triển và cải tiến từ phương pháp sắc ký cột cổ điển. HPLC là chữ viết tắt 4 chữ cái đầu của phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (High Performance Liquid Chromatography). Trước đây được gọi là phương pháp sắc ký lỏng cao áp (High Pressure Liquid Chromatography). Vậy thế nào là sắc ký lỏng hiệu năng cao? Phân loại, cấu tạo của hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao ra sao? Qua bài viết dưới đây, Techtra LAB sẽ đi sâu vào những vấn đề này.
Máy sắc ký lỏng hiệu năng cao

1. Thế nào là sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) ? 

1.1. Định nghĩa sắc ký lỏng hiệu năng cao

Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) là dạng sắc ký lỏng cột được cải tiến. Thay vì dung môi chảy dưới áp suất của trọng lực thì dung môi chảy với áp suất cao. Có thể lên đến 400 atm, làm tăng tốc độ chảy của dung môi pha động.

1.2. Nguyên lý hoạt động của sắc ký lỏng hiệu năng cao

HPLC hoạt động với nguyên lý cơ bản là: tách một mẫu gồm hỗn hợp thành phần thành các bộ phận cấu thành của nó. HPLC dựa trên sự khác biệt về ái lực giữa các phân tử khác nhau của pha động và pha tĩnh, được sử dụng trong quá trình tách.

Sắc ký lỏng hiệu năng cao

2. Cấu tạo hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

Mỗi hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) thông thường sẽ có cấu tạo gồm: bình dung môi, bơm – bộ phận phân phối dung môi, bộ phận tiêm mẫu, cột, đầu dò – detector và thiết bị thu thập dữ liệu. 

2.1. Bình dung môi Bơm –

Pha động trong sắc kí lỏng hiệu năng cao thường là hỗn hợp của chất lỏng phân cực và không phân cực. Chúng có nồng độ tương ứng và sẽ thay đổi phụ thuộc vào thành phần của mẫu.

2.2. Bộ phận phân phối dung môi

Bơm pittong sẽ hút pha động từ bình của dung môi đẩy. Vào hệ thống qua các bộ phận tiêm mẫu, cột và đầu dò rồi qua bình đựng dung môi thải. 

Tuỳ thuộc vào cấu hình của hệ thống (kích thước cột, kích thước hạt của pha tĩnh, tốc độ chảy và thành phần của pha động) áp suất vận hành ở 6000 psi (413 bar) có thể lên đến 18 000 psi (1240 bar).

2.3. Bộ phận tiêm mẫu 

Bộ phận tiêm mẫu có thể là tiêm mẫu tự động hoặc là bằng tay có bộ phận kim phun. Kim phun mẫu cho hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao sẽ cung cấp việc tiêm mẫu chất lỏng. Trong phạm vi 0,1-100 ml thể tích với độ tái lập cao và áp suất cao (tới 18 000 psi).

2.4. Cột 

Cột phân tích thường làm từ thép không gỉ. Cột sẽ có chiều dài từ 50 – 300 mm và có đường kính trong từ 2 – 5 mm. Cột thường được nhồi bằng các hạt silica / silica lai chúng có kích thước từ 2,5 – 10 mm. 

Trong quá trình hoạt động, nhiệt độ của pha động và cột nên được giữ trong mức ổn định. Nên trong thực tế, các hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) có thêm buồng điều nhiệt cột.

2.5. Đầu do – detector 

Đầu dò nằm ở cuối cột sẽ có nhiệm vụ phát hiện các chất phân tích khi chúng được rửa giải từ cột sắc ký. Các đầu dò thường sử dụng thường là máy UV-VIS, huỳnh quang, khối phổ, tán xạ bay hơi…

2.6. Thiết bị thu thập dữ liệu

Tín hiệu đầu dò được thu thập trên máy ghi biểu đồ hay bộ tích hợp điện tử khác. Kết hợp cùng các phần mềm lưu trữ, phân tích, xử lý dữ liệu sắc ký trong thập dữ liệu.

3. Ứng dụng của sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

Thông tin thu thập được qua hệ thống HPLC gồm có độ phân giải, định lượng hợp chất. Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) cũng hỗ trợ trong việc tách hóa chất và tinh chế.

Ngoài ra, sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao trong các ứng dụng bao gồm:

Ứng dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao

3.1. Ứng dụng dược phẩm

Kiểm soát sự ổn định trong thuốc

Nghiên cứu dược động học trong các dạng bào chế dược phẩm.

Kiểm soát chất lượng dược phẩm.

 3.2. Ứng dụng môi trường

Phát hiện hợp chất phenolic có trong nước uống.

Theo dõi sinh học của các chất ô nhiễm. 

3.3. Ứng dụng trong Pháp y

Định lượng thuốc tồn tại trong mẫu sinh học.

Xác định lượng steroid trong máu, nước tiểu,…

Phân tích thuốc nhuộm của ngành dệt.

Xác định cocaine và những loại thuốc có trong máu, nước tiểu…

3.4. Ứng dụng trong Thực phẩm

Định lượng chất lượng nước uống và nước giải khát. 

Phân tích lượng đường có trong nước trái cây.

Phân tích các hợp chất đa vòng.

Phân tích các chất bảo quản. 

3.5. Ứng dụng trong xét nghiệm lâm sàng

Phân tích nước tiểu và kháng sinh trong máu.

Phân tích bilirubin, biliverdin ở chứng rối loạn gan.

Phát hiện neuropeptide nội sinh ở dịch ngoại bào trong não.

4. Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) tại Techtra LAB

Techtra LAB là tên gọi tắt của Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra.  Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định, phân tích định tính các hợp chất, phân tích hàm lượng độc tố, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm,…bằng phương pháp sắc ký.

Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) Techtra LAB là một trong những phương pháp được Công ty ứng dụng thường xuyên bởi độ chính xác cao trong kết quả phân tích cũng như kiểm nghiệm.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay