About Us

Kỹ thuật trồng và cách thức chăm sóc chuối đỏ Dacca

1. Giới thiệu về chuối đỏ Dacca

Giống cây chuối đỏ (hay còn gọi là chuối Dacca). Đây là một giống chuối đặc biệt có nguồn gốc xuất xứ từ Úc. Tuy giống chuối đỏ này chỉ mới được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây, nhưng lại rất được những người làm vườn ưa thích bởi lớp vỏ màu đỏ bắt mắt, mùi vị độc đáo và hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 2 lần so với các loại chuối thường.

Chuối đỏ Dacca – Techtra JSC

1.1. Đặc điểm của chuối đỏ Dacca

Đặc điểm:

 • Phần thân cây và lá của chuối Dacca có các sọc xanh đỏ, chiều cao tối đa của chuối đỏ có thể đạt từ 3 – 4m, sau khi trồng được 12 – 18 tháng cây sẽ cho ra quả. Trung bình một buồng chuối có trên dưới 10 – 15 nải, có hoa với cánh màu hồng cánh sen. Nhụy hoa màu vàng nghệ, thời gian từ khi bắt đầu trổ cờ đến lúc quả chín là khoảng 5 tháng. Quả chuối non có màu xanh, lớn lên dần có màu đỏ, trái khi chín thì có màu đỏ rất nổi bật nên giống chuối này thường bị hiểu lầm là cây cảnh.
Trái chuối đỏ Dacca – Techtra JSC
Trái chuối thường – Techtra JSC
 • Chuối Dacca khi chín có lớp vỏ màu đỏ sậm hoặc hơi tím, bên trong lớp vỏ là thịt chuối có màu trắng kem hoặc màu hồng, có hương vị ngọt dịu, không bị hắc so với các loại chuối thường khác. Đặc biệt, mùi vị của chuối Dacca khá khác lạ, mỗi người ăn lại có thể cảm nhận mùi vị khác nhau, có người thấy vị mâm xôi, có người lại cảm nhận được vị quả xoài, dưa lưới… rất đặc biệt.

Giá trị dinh dưỡng:

 • Chuối đỏ Dacca khi chín có hàm lượng Kali, vitamin B6 và Vitamin C cao.
 • Dinh dưỡng trong chuối giàu gấp 2 lần các loại chuối thông thường.
 • Rất giàu chất xơ, trung bình mỗi quả chuối đỏ Dacca có 4g chất xơ.
 • Hàm lượng calo trong chuối đỏ thấp, trung bình mỗi quả chỉ chứa 100 calo rất thích hợp dùng cho người giảm cân.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối Dacca

Cây chuối đỏ thích hợp với vùng khí hậu ở nước ta, nên có thể trồng quanh năm tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là trồng vào tháng 2-3 vụ Xuân và tháng 7-8 vụ Hè Thu.

2.1. Cách trồng chuối Dacca

Có 2 cách trồng cho bạn lựa chọn: Trồng bằng cây con và hạt, thông thường trồng bằng cây con phổ biến hơn bởi chất lượng cây con có thể được chọn lựa trước, sức sống, sinh trưởng mạnh dễ phát triển và ít sâu bệnh.

Cây chuối đỏ Dacca con – Techtra JSC

Trồng bằng hạt:

Bước 1: Sau khi đã mua hạt giống chuối đỏ Dacca ở các cửa hàng về, bạn chuẩn bị nước ấm khoảng 30 độ C (tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh) và ngâm hạt giống vào trong vòng 1 ngày.

Bước 2: Chuẩn bị các chậu nhỏ để ươm, bạn lấy hạt giống đã ngâm ra và gieo chúng vào đất trong chậu, độ sâu khoảng 0,6cm. Đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng, lấp đất lại, tưới nước để giữ ẩm hàng ngày

Bước 3: Trong thời gian gieo hạt phải thường xuyên kiểm tra mức độ nảy mầm của hạt giống, hạt chuối đỏ thường nẩy mầm sau 1-3 tháng tùy chất lượng hạt và môi trường chăm sóc. Thời gian nảy mầm khá lâu nên bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi.

Bước 4: Sau khoảng thời gian từ 1- 3 tháng cây đã nảy mầm, khi cây con cao từ 60- 70cm (có từ 3-4 lá non) bạn có thể đem ra trồng ngoài vườn hoặc trong chậu (chậu đường kính 60cm trở lên)

Trồng bằng cây con:

 • Khoảng cách: Khoảng cách trồng chuối đỏ giữa các hàng sẽ từ 2,5- 3,0m, khoảng cách giữa các cây sẽ là 2,5m. 
 • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng cần được chuẩn bị, làm sạch mầm bệnh, cỏ dại. Đào hố trồng kích thước 40-45cm, chiều sâu 30-35cm, trộn phân rác và tro tỉ lệ 4/1 cho vào nửa hố.
 • Trồng cây: Có thể trồng cây vào chiều mát, cho cây vào hố trồng ngang phần gốc cây, lấp đất lại để cố định cây. Sau đó tưới nước ngay để cây nhanh hồi phục. Sau khi trồng có thể dùng rác ủ để giữ ẩm cho cây mau bén rễ mới và phát triển.

2.2. Cách chăm sóc chuối Dacca

Chăm sóc:

 • Trong khi trồng cây giống cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây. Mỗi ngày nên tưới nước cho cây hai lần vào buổi sáng và tối khi cây còn non. Đến khi cây trưởng thành thì tưới nước 2 lần/tuần cho cây.
 • Cây chuối thường đẻ chồi con nên cần phải tỉa bớt chỉ để lại 1 chồi con để thay thế và khống chế mật độ vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng và phát triển của cây mẹ và chồi non. Việc tỉa chồi phải làm thường xuyên bằng cách đào bỏ đi các chồi ở vị trí gần cây mẹ nhất.
 • Đồng thời với tỉa chồi, định mầm cần phải thường xuyên thực hiện một số công việc như: cắt bỏ lá khô, lá bị bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng hoa bằng túi PE có đục lỗ hoặc giấy chịu ẩm để tránh bị úng nước, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.
Chăm sóc tỉa cành cho chuối Dacca – Techtra JSC
 • Có thể phủ gốc chuối bằng cỏ khô, rác hoặc cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại, xới đất cho thoáng sau mỗi trận mưa to tránh ngập úng. Làm cỏ vụ xuân vào tháng 1 – 2 và vụ thu vào tháng 8 – 9, nên xới sạch toàn bộ diện tích đất trồng một lần/vụ, một năm xới gốc từ 2-3 lần.

Phân bón:

 • Cách bón: ở giai đoạn cây con bạn có thể hòa nước để tưới còn ở giai đoạn cây trưởng thành thì có thể bón theo hố cách gốc 5- 6cm rồi lấp đất lại.
 • Các đợt bón:

Đợt 1: 10- 20 ngày sau khi trồng ra đất, 10g Ure/hố.

Đợt 2: 30 ngày sau khi trồng, 10g Ure + 10g Kali/ hố.

Đợt 3: 60 ngày sau khi trồng, 40g Ure + 50g Kali/hố.

Đợt 4: 120 ngày sau khi trồng, 100g Ure + 100g Kali/hố.

Đợt 5: 180 ngày sau khi trồng, 100g Ure + 100g Kali/hố.

Đợt 6: Trước khi cây chuối trổ buồng, 30g Ure + 100g Kali/hố.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cũng như “kỹ năng trồng và chăm sóc cây chuối đỏ Dacca” giúp bạn có thêm kinh nghiệm để trồng loại chuối này.

Có thể tham khảo Dung dịch diệt khuẩn Nano bạc Unitech để phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trên cây trồng

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay