About Us

Kỹ thuật sắc ký dạng luống

1. Sắc ký là gì?

Sắc ký tiếng Anh là Chromatography, đây chính là một phương pháp phân tách mà khi ấy các thành phần cần tách sẽ được phân bố giữa hai pha.

Một trong hai pha này gọi là pha tĩnh pha động. Chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng  nhất định. Thành phần hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng quá trình như là hấp thụ, phân vùng, trao đổi ion và loại trừ, kích thước.

Sắc kí chính là một nhóm các kỹ thuật phòng thí nghiệm. Dùng để phân tách những thành phần của một hỗn hợp bằng cách đi qua hỗn hợp qua một giai đoạn tính.

2. Phân loại kỹ thuật sắc ký

Sắc ký trên cột: pha tĩnh được chứa trong một cột bằng kim loại hay thuỷ tinh.

Sắc ký lớp mỏng: pha tĩnh được tráng đều và giữ trên mặt phẳng của bản thuỷ tinh, nhựa hay nhôm. Lớp mỏng pha tĩnh thường là: silicagel, nhôm oxit, xenlulozơ,… Chất nhựa trao đổi lớn và có chiều dày khoảng 0,25 – 0,5mm.

Sắc ký giấy: pha tĩnh (lỏng) được thấm trên giấy sắc ký.

3. Kỹ thuật sắc ký dạng luống

3.1. Kỹ thuật sắc ký cột (Column chromatography)

Cách phân tích sắc ký dạng này được gọi là kỹ thuật tách với lớp tĩnh nằm trong một ống. Các hạt ở pha tĩnh rắn hoặc chất hỗ trợ được phủ bằng pha tĩnh lỏng và lấp đầy toàn bộ thể tích bên trong của ống. Không hạn chế cho pha động trong phần giữa của ống.

Năm 1978, W. Clark Still đã mang đến một phiên bản mới của sắc ký cột . Đó chính là sắc ký cột chớp cháy, một phiên bản cải tiến của sắc ký cột. Kỹ thuật này rất giống với sắc ký cột truyền thống, chỉ khác ở chỗ dung môi dẫn qua cột với phương pháp tạo áp suất dương. Nhờ đó phần lớn các phân tách được thực hiện nhanh hơn (< 20 phút).

Những hệ thống sắc ký nhanh hiện nay được bán trong hộp mực nhựa gói sẵn và dung môi sẽ được bơm thông qua hộp mực.

Với hấp phụ tầng mở rộng, tầng sôi được sử dụng thay vì pha rắn được tạo bởi tầng đóng gói. Nhờ vậy có thể rút gọn các bước làm sạch lúc đầu như ly tâm và lọc, còn nước dùng nuôi cấy hoặc bùn của các tế bào bị hỏng.

Sắc ký phosphocellulose bằng áp lực liên kết của các protein liên kết DNA gắn với phosphocellulose. Sự tác động của protein đến DNA càng mạnh mẽ thì nồng độ muối rửa giải protein đó càng cao.

Biểu đồ kỹ thuật sắc ký cột

3.2 Sắc ký phẳng (Planar chromatography)

a. Phương pháp sắc ký giấy (Paper chromatography)

Khi sử dụng phương pháp này, sẽ áp dụng kỹ thuật từ lúc đặt một chấm nhỏ, chất dung dịch mẫu lên một dải giấy sắc ký. Giấy được đặt trong một thùng có một lớp dung môi nông và được đậy kín.

 Khi dung môi đó chảy qua giấy, sẽ gặp hỗn hợp mẫu, chảy đến giấy cùng với dung môi. Đây là một chất phân cực và các hợp chất trong hỗn hợp sẽ di chuyển xa hơn nếu chúng ít phân cực hơn.

Các chất phân cực hơn liên kết với giấy xenlulo nhanh hơn  vì thế không di chuyển xa hơn được.

Biểu đồ phương pháp sắc ký giấy

b. Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Thin-layer chromatography – TLC

Sắc ký lớp mỏng (TLC) gọi là kỹ thuật được áp dụng phổ biến để tách các chất hóa sinh. Trên cơ sở các điểm hấp dẫn tương đối của chúng đối với pha tĩnh và pha động, giống với sắc ký giấy.

TLC vô cùng linh hoạt, nhiều mẫu được tách đồng thời trên cùng một lớp. Hữu dụng cho các ứng dụng sàng lọc như kiểm tra nồng độ thuốc và độ tinh khiết của nước. Khả năng lây nhiễm chéo rất thấp bởi vì mỗi lần tách được thao tác trên một lớp mới.

Biểu đồ phương pháp sắc ký lớp mỏng

4. Techtra LAB và nghiên cứu kỹ thuật sắc ký

Techtra LAB là tên gọi vắn tắt cho Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra. Đây là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực phân tích sắc ký và nghiên cứu các kỹ thuật phân tích sắc ký vô cùng đa dạng.

 Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: https://techtra.vn/

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay