About Us

Dưa hấu mini – Hấp dẫn – Dễ trồng

Tiếp theo của series những loại rau quả tí hon, hôm nay chúng ta đến với giống Dưa hấu mini nhé!            

Dưa hấu mini sau khi thu hoạch
Dưa hấu mini sau khi thu hoạch

1. Giới thiệu chung về dưa hấu mini

1.1. Nguồn gốc

Dưa hấu mini (dưa hấu tí hon) có nhiều tên gọi khác như: dưa hấu chuột, dưa hấu Mexico, Cucamelon, Pepquino. Và tên khoa học là Melothria Scabra.

Trước kia chúng là dây leo mọc dại tại khu vực Nam Mĩ, sau đó được người Hà Lan mang về trồng trong nhà kín. Dần dần chúng trở nên thông dụng tại châu Âu được nhiều nơi trên thế giới biết đến.

1.2. Đặc điểm giống dưa hấu mini

Dưa hấu mini là thuộc họ dây leo có trái ăn được. Chúng được trồng vừa để trưng bày vừa để ăn trái. Bởi hoa chúng nhỏ li ti có màu vàng rất xinh xắn nên để trang trí trong không gian nhà hay vườn rất thích hợp. Dưa hấu mini đúng như tên nó, khi có trái chỉ bằng quả nho với hình dáng bên ngoài giống quả dưa hấu thu nhỏ nhưng bên trong lại giống ruột quả dưa leo. Khi ăn quả có vị chua mát rất thích hợp làm món tráng miệng, khai vị hoặc cho những buổi ăn nhẹ. Vì lý do trên đã khiến cho nhiều chị em muốn sở hữu chúng trong gian bếp của mình.

Dưa hấu tí hon rất dễ trồng lại tốn ít công chăm sóc ra quả lại rất hấp dẫn. Chúng ưa nắng nên rất thích hợp phát triển trong điều kiện thời tiết nóng ẩm tại nước ta.

Dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường và có giá thành không rẻ cho lắm nhưng đã được chuộng trên thị trường. Giá bán của hạt giống khá cao dao động trong khoảng 20.000 – 35.000 đồng/hạt. Với quả bán với giá rất cao vào khoảng 1.3 triệu đồng/kg dưa hấu tí hon.

2. Cách trồng

trồng cây dưa hấu chuột
trồng cây dưa hấu chuột

2.1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng

 • Đất trồng cây: dưa hấu mini thích hợp với nhiều loại đất trồng nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị đất trồng có nhiều mùn hoặc thêm ít tro trấu để giúp đất tăng độ tơi xốp.
 • Chậu trồng cây: có thể lựa chọn trồng cây trong chậu trồng hoặc thùng xốp dài, với một chiếc thùng xốp 50x70cm có thể trồng được 4 cây với mỗi cây cách nhau khoảng 20cm.
 • Phân bón: dây dưa hấu mini rất dễ chăm sóc ít bị sâu bệnh nên bjan chỉ cần chuẩn bị cho chúng một ít phân hữu cơ bổ sung cho cây.
 • Hạt giống: vì hạt có giá trị khá cao nên bạn hãy lựa chọn mua giống tại những cửa hàng uy tín nhé.

2.2. Trồng dưa hấu mini

 • Bước 1: ủ hạt giống: cũng như các loại cây trồng khác, trước khi đem gieo bạn cầm phải ủ hạt cho nảy mầm. Với hạt giống dưa hấu chuột bạn cần phải cho chúng vào trong các giá thể (tro trấu, xơ dưa,…) và mỗi ngày tưới một ít nước. Sau khoảng 4-9 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm. Lúc này hãy tưới nước khoảng 18-21°C duy trì cho đến khi cây non mọc lên được 4 lá là có thể đem trồng vào đất.
 • Bước 2: sau khi đất đã chuẩn bị sẵn sàng, lúc này bạn cho cây non xuống đất chậu với mỗi cây cách nhau khoảng 20cm.
 • Bước 3: làm giàn leo: như đã đề cập ở trên dưa hấu Mexico là giống dây leo nên khi trồng bạn phải làm giàn cho chúng. Lưu ý là giàn leo phải chắc chắn và bền vì giống dưa hấu Mexico có tuổi thọ rất dài. Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp bạn có thể tận dụng được hàng rào.

3. Chăm sóc dưa hấu chuột.

 • Trong 15 ngày đầu, cây dưa hấu chuột đang phát triển bộ rễ nên trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý độ ẩm của đất, cây có thể chịu hạn nhưng không thể chịu úng. Vậy nên bạn phải đẩm bảo độ ẩm đất tốt nhất để cây phát triển.
 • Cây dưa hấu mini rất ít khi bị bệnh nhưng khi cây còn non bạn cần chú ý bọ cánh cứng hoặc ốc sên vì chúng cắn đứt ngọn non của cây khiên cây chậm phát triển. Không chỉ chú ý ngọn mà gốc cây cùng cần được bảo vệ khỏi lũ dế.
 • Khi cây lớn hơn, lúc này bạn không cần phải lo lắng vấn đề sâu bệnh nữa. Dây Cucamelon cũng có khả năng chịu hạn cao. Nếu vô tình bạn quên tưới cây 2 hay 3 ngày cây cũng sẽ không chết.
 • Pepquino là loại cây ưa sáng nên bạn hãy chọn vị trí trồng. Sao cho cây hứng được nhiều ánh sáng để phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh.
 • Dưa hấu mini ra hoa từ ngày thứ 45 – 60 và có thể thu hoạch quả quanh năm từ 3 – 4 ngày/đợt.
Dưa hấu mini muối
Dưa hấu mini muối

4. Một số loại bệnh cần lưu ý với dưa hấu mini

4.1. Bệnh vàng lá, héo rũ

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là vết thâm nhỏ dọc thân, vào buổi trưa cây có vẻ hơi héo nhẹ đến chiều sẽ bị rũ. Nếu không để ý kỹ giai đoạn này bệnh sẽ trở nặng. Cây héo từng nhanh kéo dài đến cây và khiến cây dưa hấu mini chết hẳn.

Để phòng trừ bệnh này xảy ra trên cây dưa hấu chuột nhà bạn. Hãy chú ý khâu chuẩn bị và làm đất sao cho tơi xốp và thoáng nước. Không chỉ vậy mật độ cũng phải hợp lý, không được quá sát nhau.

4.2. Bệnh xoắn ngọn và lá nhỏ

Dấu hiện bạn đầu là các đọt non bị xoắn lại. Lá trở nên nhạt màu và xuất hiện các đốm vàng nhỏ. Bệnh trở nặng sẽ làm các đọt nổi nốt. Cây chùn lại khiến năng suất giảm và chất lượng quả không tốt.

Nguyên nhân chủ yếu là do các loại côn trùng như bọ trĩ, rệp,…

Tham khảo cách trị sâu bệnh tại: trừ sâu ăn lá bệnh hại nhanh chóng.

bên trong quả dưa hấu mini
bên trong quả dưa hấu mini

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn có hứng thứ với giống Pepquino mới lạ này. Chúc bạn trồng dưa hấu mini xinh xắn thành công. Và đón chờ phần sau mình cùng nối tiếp series những loại hoa quả nhỏ xinh độc lạ. Nhưng không kém phần dinh dưỡng nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Link Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay