About Us

Đặc điểm và ứng dụng các loại cột sắc ký.

1. Sắc ký là

Sắc ký là một trong những phương pháp phân tách mà trong đó các thành phần cần tách là sẽ được phân bố giữa 2 pha. 1 trong 2 pha này được gọi là pha tĩnh và pha kia là pha động, chuyển động trên pha tĩnh theo hướng mặc định.

Thành tố hỗn hợp tự phân chia lại giữa hai pha qua việc thông qua quá trình có thể gọi là hấp thụ. Chia vùng hoặc trao đổi ion hay loại trừ, kích thước. Pha tĩnh ở đó gọi là chất rắn hay chất lỏng, còn pha động gọi là chất lỏng, khí hay chất lỏng siêu tới hạn.

Có thể nói: sắc kí là một nhóm những kỹ thuật phòng thí nghiệm dùng để phân tách các thành tố của một hỗn hợp. Như thường lệ, mẫu sẽ được lơ lửng ở trong pha lỏng hoặc khí và được tách ra . Để xác định dựa trên cách chúng chảy qua hoặc xung quanh một pha lỏng hay rắn.

cột sắc ký
cột sắc ký

2. Giới thiệu cột sắc ký hấp phụ và Cột sắc ký phân bố

2.1. Cột sắc ký hấp phụ là:

Pha tĩnh là chất rắn có khả tính hấp phụ, thường là hợp chất vô cơ phân cực như Silic dioxide, nhôm oxit hay chất không phân cực như than hoạt tính.

Ứng dụng cột sắc ký :  phân tích hợp chất hữu cơ tan trong dung môi, ít tan trong H2O, hấp phụ tốt các sản phẩm dầu mỏ, các axít béo và este của chúng, các amin thơm và những hợp chất hữu cơ khác.

2.2. Cột sắc ký phân bố là:

 Được chia 2 loại: cột pha đảo & cột pha thường

2.2.1. Cột pha đảo.

Pha tĩnh gần như 0 phân cực hoặc ít phân cực do bị gắn thêm các nhánh (H-C) dài lên bề mặt chất nhồi. Đó là các ankyl dây dài như C8 (n-octyl), C18 (n-octadecyl). Còn gọi là ODS, hoặc các nhóm ankyl ngắn như C2, C4. Ngoài ra còn có các (CH2)5CHCL, C6H5 trong đó phenyl có độ phân cực cao hơn nhóm ankyl.

Ứng dụng cột sắc ký: Thường dung để phân tích các hợp chất từ ít phân cực đến phân cực trung bình, các amino acid, carbonhydrate, steroid, chất béo, các axít béo, các nucleic acid, nucleotide…

2.2.2. Cột pha thường

Pha tĩnh là cột silica xốp chưa qua xử lý hóa học. Vẫn còn 100% nhóm chức silanol (cột SIL), hoặc cột chứa silica biến tính hóa học. Gắn trên bề mặt các nhóm chức phân cực  như aminopropyl (cột NH2), hoặc –cyanopropyl (cột CN), có ái lực cao với các hợp chất phân cực.

Ứng dụng: dùng để tách, phân tích các hợp chất có độ phân cực cao,phân tử lượng không quá lớn. Các đồng phân của hợp chất tocopherol hoặc các hợp chất đường.

3. Một số loại cột sắc ký khác

3.1. Cột sắc ký ion

Pha tĩnh là vật liệu trao đổi ion chứa trong cột thủy tinh thường là chất trơ, không tan trong nước. Vật liệu trao đổi ion được sử dụng nhiều nhất là các ionit hữu cơ tổng hợp chứa nhựa trao đổi ion.

Các chất trao đổi ion có giá thể là cellulose, sephadex, molselect thường dùng để tách protein. Các chất trao đổi ion có giá thể là polystirol, thường dùng để tách chiết peptide có trọng lượng phân tử nhỏ.

Bao gồm:

Cột trao đổi anion (nhựa tích điện dương): nhóm hoạt động R+. Thường là nhóm amin, do vậy mang tính bazơ

Cột trao đổi cation (nhựa tích điện âm): nhóm chức hoạt động R-. Có thể là nhóm sunfonate, phosphate, cacbonxylate.

3.2. Cột sắc ký rây phân tử

 Pha tĩnh thường là các hạt silica, polysaccharide, polystyrene hoặc polyacrylamide với các kích thước mắt lưới khác nhau.

Ứng dụng cột sắc ký: phân tách các phân tử sinh học. Xác định sự phân bố trọng lượng phân tử của protein và peptide cũng như để tách các polymer tan trong nước.

cột sắc ký
cột sắc ký

Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ Techtra là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định tất cả các sản phẩm cần kiểm định, phương pháp kỹ thuật sắc ký.

Phòng thử nghiệm của Techtra trang bị máy móc, thiết bị hiện đại nhất để thử nghiệm, giúp định tính, định lượng, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn thực hiện nghiên cứu trên vật mẫu cung cấp.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay