About Us

Cột sắc ký là gì ? Có những loại cột sắc ký nào ?

Cột sắc ký là một giải pháp hữu hiệu và tiện lợi cho người nghiên cứu. Có thể nhanh chóng thu được chất như mong muốn với tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Vậy cột sắc ký là gì? Có những loại cột sắc ký nào được sử dụng trong quá trình phân tích? Để làm rõ câu hỏi này, hãy cùng Techtra LAB tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cột sắc ký là gì?

Cột sắc ký dùng tách các chất ra khỏi hỗn hợp dựa vào đặc tính phân cực của mỗi chất.

Phương pháp này, pha tĩnh sẽ được nhồi trong một cột hình trụ hở 2 đầu hoặc tráng lòng 2 đầu nhưng có đường kính hẹp và sẽ được triển khai bằng dung môi.  

Chính dung môi sẽ được tách ra khỏi cột và chia thành các phân đoạn khác nhau. Các phân đoạn được kiểm tra bằng sắc ký lớp mỏng, các phân đoạn giống nhau sẽ được gộp chung lại để thu được tinh chất tinh khiết.

Cột sắc ký

2. Có những loại cột sắc ký nào? 

Có thể chia cột sắc thành hai loại chính đó là: cột sắc ký sử dụng trong sắc ký lỏng (HPLC) hiệu năng cao  và cột sắc ký sử dụng trong sắc ký khí (GC). 

2.1. Cột sắc ký sử dụng trong sắc ký lỏng hiệu năng cao

2.1.1. Cột sắc ký hấp phụ

Pha tĩnh thường là chất rắn có khả năng hấp phụ. Thường là hợp chất vô cơ phân cực như SiO2, Al2O3 hoặc chất không phân cực như than hoạt tính.

Ứng dụng: dùng trong phân tích những hợp chất hữu cơ chủ yếu tan trong dung môi. Ít tan trong nước, hấp thụ tốt những sản phẩm dầu mỏ, các acid béo và este của chúng, các amin thơm và các hợp chất hữu cơ khác.

2.1.2. Cột sắc ký phân bổ

Chia ra làm 2 loại: cột pha đảo và cột pha thường.

Cột pha đảo: Pha tĩnh hầu như không phân cực hoặc ít phân cực vì được gắn thêm các nhánh hydrocarbon dài lên bề mặt chất nhồi.

Đó là các ankyl dây dài: như C8 (n-octyl), C18 (n-octadecyl) còn gọi là ODS (octadecylsilan), hay các nhóm ankyl ngắn hơn như C2, C4. Ngoài ra, còn có các cyclohexyl và phenyl. Trong đó, phenyl có độ phân cực cao hơn nhóm ankyl.

 Ứng dụng: được dùng để phân tích những hợp chất từ ít đến phân cực trung bình, các amino acid, carbonhydrate, steroid, chất béo, các acid béo, các nucleic acid, nucleotide…

Cột pha thường: Pha tĩnh là cột silica xốp chưa qua quá trình xử lý hóa học, vẫn còn 100% nhóm chức silanol (cột SIL). Hoặc, cột chứa silica biến tính hóa học, gắn trên bề mặt các nhóm chức phân cực  như aminopropyl (cột NH2) hay –cyanopropyl (cột CN), có ái lực cao với các hợp chất phân cực.

Ứng dụng: dùng để tách và phân tách các hợp chất có độ phân cực cao với phân tử lượng không quá lớn. Các đồng phân của hợp chất tocopherol hoặc các hợp chất đường.

2.1.3. Cột sắc ký i-on

Pha tĩnh là vật liệu trao đổi i-on chứa trong cột thủy tinh, thường là chất trơ và không tan trong nước. Vật liệu trao đổi ion được sử dụng phổ biến là các i-onit hữu cơ tổng hợp chứa nhựa trao đổi i-on. 

Các chất trao đổi ion có giá thể là cellulose, sephadex, molselect thường sử dụng để tách protein. Các chất trao đổi ion có giá thể là polystirol thường dùng để chiết tách peptide có trọng lượng phân tử nhỏ. Bao gồm:

  • Cột trao đổi anion (nhựa tích điện +): nhóm hoạt động R+ thường là nhóm amin, do vậy mang tính bazơ
  • Cột trao đổi cation (nhựa tích điện -): nhóm chức hoạt động R-, có thể là nhóm sunfonate, phosphate, cacbonxylate… 

2.1.4. Cột sắc ký rây phân tử

Pha tĩnh thường là các hạt silica, polysaccharide, polystyrene hay polyacrylamide với những kích thước mắt lưới khác nhau.

Ứng dụng: phân tích các phân tử sinh học, xác định sự phân bổ trọng lượng phân tử của protein và peptide cũng như tách các polymer tan trong nước.

2.2. Cột sắc ký sử dụng trong sắc ký khí

Cột sắc ký

2.2.1. Cột sắc ký nhồi

Cột nhồi (packed column): pha tĩnh được nhồi vào trong cột, cột có đường kính từ 2 – 4mm và chiều dài từ 2 – 3m.

2.2.2. Cột mao quản

Cột mao quản (capillary): pha tĩnh được phủ mặt trong (bề dày 0.2-0.5µm). Cột có đường kính trong từ 0.1 – 0.5mm và chiều dài từ 30-100m.

3. Kiểm nghiệm bằng phương pháp sắc ký tại Techtra LAB

Techtra LAB là tên gọi tắt của Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học & Chuyển giao Công nghệ Techtra.  Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định, phân tích định tính các hợp chất, phân tích hàm lượng độc tố, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm,…bằng phương pháp sắc ký.

Kiểm nghiệm bằng phương pháp sắc ký tại Techtra LAB là một trong những phương pháp được Công ty ứng dụng thường xuyên bởi độ chính xác cao trong kết quả phân tích cũng như kiểm nghiệm.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay