About Us

Cách tiêu diệt rệp sáp và bệnh nấm gây hại cho cây ổi

Trong những năm gần đây tại đồng bằng sông Cửu Long, cây ổi là giống cây được trồng nhiều. Cây ổi dễ trồng, mau ra trái, cho hiệu quả kinh tế cao, thường được trồng xen canh hoặc chuyên canh. Cây ổi thường bị nhiều dịch hại tấn công, trong đó có rệp sáp và nấm bệnh. Bài viết dưới đây, Techtra xin chia sẻ cách diệt rệp sáp và bệnh nấm gây hại cho cây ổi.

1. Sơ lược về các giống ổi ngày nay

Cây ổi có tên khoa học là Psidium guajava.

Cây ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện đang được trồng nhiều nơi tại Việt Nam. Đây là một loại quả bình dân, giàu Vitamin C. Quả ổi chủ yếu được dùng để ăn tươi, ép nước hoặc làm mứt, sấy khô, đóng hộp, làm trà,…

Nước ép ổi tốt cho sức khỏe

Hiện nay, thị trường có rất nhiều giống ổi: Ổi ruột đỏ, ổi nữ hoàng, ổi đài loan, ổi tím … Nông dân cần chọn giống phù hợp với loại đất, điều kiện khí hậu để cho năng suất cao nhất.

Ổi trưởng thành

2. Điều kiện đất trồng và khí hậu thuận lợi

Để cho năng suất cao thì điều kiện đất trồng và khí hậu là 2 vấn đề khá quan trọng mà nông dân cần chú ý. Độ pH giao động từ 5-6. Nhiệt độ nằm vào khoảng 20-30 độ C là thích hợp nhất cho cây ổi.

Khi trồng nông dân cần đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, khu vực đất trồng gần nguồn nước. Ngoài ra đất cần phải đầy đủ dinh dưỡng.

3. Nên trồng cây ổi vào thời gian nào trong năm là tốt nhất

Đối với các tỉnh miền Bắc Việt Nam thời gian phù hợp nhất sẽ rơi vào khoảng tháng 3-5 (vụ xuân hè), tháng 8-10 (vụ hè thu). Tại miền Nam nông dân có thể bắt đầu trồng từ tháng 5-6 vào đầu mùa mưa. Khoảng thời gian trên là thời gian vàng, cây ổi sẽ rất dễ bén đất và phát triển tốt nhất vào giai đoạn này.

Bà con nông dân nên thực hiện việc trồng cây đơn, chỉ 1 cây trên 1 gốc. Với mật độ 100 gốc trên 1000 hecta đất canh tác. Việc trồng cây đơn sẽ giúp phát triển tốt, tán cây to có thể đón được nhiều nắng thuận tiện cho việc ra hoa.

Mật độ trồng ổi

Có nhiều người cho rằng trồng cây ổi kép sẽ tiết kiệm được chi phí chăm sóc. Với mật độ này thì khoảng cách cây trồng khá gần nhau làm cho tán cây không thể phát triển được tối đa từ đó năng suất cây ổi sẽ giảm, lại vừa tốn nhiều chi phí cho cây giống.

Trộn phân cho cây ổi

Khi trồng cây bà con sẽ tiến hành đào hố (đối với những vùng ít mưa, không ngập nước), đắp mô (với vùng dễ ngập nước mưa thường xuyên). Cho phân chuồng hoặc phân dơi hữu cơ (http://techtra.vn/san-pham/phan-doi-huu-co-minh-tam-tui-zip-150g/) trộn đều với một ít xơ dừa cho vào hố trồng, sau đó đặt cây ổi vào trồng và đắp đất lại. Bà con có thể phủ cỏ khô lên giúp giữ nước cho cây dễ phát triển. Khoảng cách giữa hai gốc ổi khoảng 3.5- 4m, khoảng cách giữa các hàng là 4.5- 5m

4. Cách diệt rệp sáp và bệnh nấm gây hại cho cây ổi

4.1 Nấm gây hại trên ổi

Nấm thường tấn công trên các phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi tấn công trên các chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió… và xâm nhiễm vào các lỗ khí khổng của các bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại. Khi ổi bị nấm, lá sẽ xuất hiện đốm sau đó các đốm khô lại và rụng

Nấm gây hại trên ổi

Khi cây mới bị nấm bà con bón phân NPK cho cây, với tỉ lệ vừa đủ tùy vào cây to hay nhỏ không bón thừa bệnh sẽ nặng thêm. Thu gom lá bị bệnh rụng đốt chúng để tránh lây lan

4.2 Bệnh rệp sáp

Rệp sáp có tên khoa học là Planococcus citri là một loại bệnh khá phổ biến trên cây ổi.

Rệp sáp

Rệp sáp có hình bầu dục, kích thước từ 2,5 – 5mm không có cánh. Toàn thân có màu hồng bao phủ.

Vòng đời của rệp sáp là 115 ngày kể từ lúc rêp còn trong trứng và đến khi nở thành ra.

Rệp sáp trên ổi

a. Rệp tấn công vào cây ổi như thế nào ?

Giai đoạn ký sinh:

Rệp sáp tập trung ở gốc cây, những khe rãnh trên rễ. Rệp sáp gây hại cho rễ từ khi còn non và khiến cây chết hoàn toàn. Vì nếu như khi trồng không xử lí đất sạch những trứng rệp còn trong đất khi trồng cây rệp sẽ gây hại cho rễ cây.

Biểu hiện rõ nhất của cây ổi khi bị rệp sáp là lá cây sẽ có màu vàng vì không có đủ dưỡng chất.

Giai đoạn bệnh rệp sáp

Giai đoạn trưởng thành:

Lúc này rệp sáp sẽ xuất hiện trên lá, cuống hoa, khi hoa nở thành trái chúng sẽ hút nhựa ở cuống làm rụng trái, trái kém phát triển. Nếu tập trung nhiều sẽ làm chết cành và cây.

b. Cách xử lí khi bị rệp sáp tấn công

Khi ổi bị rệp sáp tấn công ta phải xử lí càng sớm càng tốt cụ thể như :

+ Không trồng cây xen kẽ với những cây đã bệnh

+ Khi cây ổi bị bệnh ta dùng vòi nước áp suất cao, tia nước mạnh tưới vào những vùng có rệp sáp.

+ Sử dụng thiên địch như kiến vàng, bọ rùa, ong để xử lí rệp

+ Thường xuyên dọn dẹp vườn không để cỏ mọc nhiều, để cây ổi phát triển trong điều kiện tốt nhất.

c. Cách trị bệnh rệp sáp

Sử dụng nước rửa chén đây là một mẹo hay được bà con nông dân áp dụng phổ biến

Pha 30ml nước rửa chén với 500ml nước tỷ lệ 3/2 3 sôi 2 lạnh. Từ tỷ lệ trên bà con có thể tính toán ra số lượng nước đủ để tưới cây. Cho vào bình xịt hoặc máy xịt thuốc quậy đều để tạo bọt.

Nước rửa chén sử dụng để trị rệp sáp

Phun trực tiếp lên những vùng có rệp sáp trên ổi  sao cho ướt  hết. Thời gian phun thuốc vào 17h là tốt nhất. Thường thì lần phun thứ nhất vẫn còn những con rệp có thể sống sót bà con có thể phun lần 2, 3 để đảm bảo rệp đã chết hoàn toàn.

Ưu điểm: Chi phí rẻ, dễ làm, nhanh, hiệu quả cao. Sau khi phun, nước rửa chén khi khô lại tạo thành một màng cứng bao lấy rệp sáp khiến cho chúng chết khi thiếu dưỡng khí.

Sử dụng thuốc lào: bà con lấy 500g thuốc lào ngâm với 1 lít nước để trong vòng 24-48h. Khi dùng cần lọc bã thuốc ra pha thêm nước ấm khoảng 30 độ kết hợp với 10-30ml nước rửa chén để phun thuốc cho cây

Trong thuốc lào có chứa Nicotin, Nornicoti có tính cay nóng nên rất hiệu quả trong việc trị bệnh rệp sáp.

Chúng tôi đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và và cách diệt rệp sáp và nấm cho cây ổi để đạt năng suất cao nhất. Cùng với đó là một số kinh nghiệm chúng tôi tìm hiểu và học hỏi được trong quá trình nghiên cứu đối với việc điều trị nấm và rệp sáp cho ổi. Có thể thấy trồng ổi là một hướng đi đúng đắn, do cây ổi rất dễ trồng, dễ chăm sóc và thời gian thu hoạch nhanh. Nhưng cũng không nên chủ quan với các loại bệnh của cây.

Bà con có thể tìm mua phân dơi hữu cơ để bón cho cây tại trang web (http://techtra.vn/san-pham/phan-doi-huu-co-minh-tam-tui-zip-150g/  )

Nhanh tay đặt hàng để nhận được ưu đãi tốt nhất . Chúc bà con thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay