About Us

Cách chống thối nhũn, giảm mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

1. Tìm hiểu chung về giá đỗ

1.1. Giới thiệu về giá đỗ

Giá đỗ (hay còn có tên gọi đơn giản hơn là giá) là một loại rau mầm rất phổ biến của Việt Nam ta, được ủ mầm lên từ hạt đậu xanh là nhiều nhất, dài tầm khoảng từ 3 – 7cm, có màu trắng. Ngoài hạt đậu xanh ra thì còn có một số loại giá đỗ được ủ lên từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan.

Giá đỗ là một trong những nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc của mỗi gia đình bởi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, vị ngọt thanh đạm, tươi mát và ăn rất giòn.

Ảnh minh họa cây giá đỗ nảy mầm
Ảnh cây giá đỗ.

1.2 Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C và E. Ngoài ra nó còn chứa nhiều khoáng chất như protein và chất có nguồn gốc từ thực vật ( phytochemicals ) rất bổ dưỡng.

Thông thường trong 100gr giá đỗ sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như:

* Chứa 3.99gr Protein

*  Chứa 1.9gr chất xơ

* Chứa 32mg Canxi

* Chứa 0.69gr chất béo

* Chứa 23kcal năng lượng

* Chứa 8.2mg Vitamin C

Và một số loại vitamin cùng một vài thành phần có lợi khác.

1.3 Công cụ của giá đỗ

Giá đỗ giúp cho cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn có thể hỗ trợ giải độc, thanh lọc cơ thể; ăn giá đỗ sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt và giá cũng là một món ăn dùng để giảm cân hiệu quả.

Ảnh minh họa món ăn được làm từ giá đỗ
Ảnh món ăn được làm từ giá đỗ.

Trồng giá đỗ thực chất rất đơn giản, ai cũng có thể trồng được. Nhưng phải làm như thế nào để sản xuất ra giá có chất lượng, trắng tròn, ăn không bị đắng lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết.

Một trong những thất bại của việc trồng giá đỗ chính là giá bị thối nhũn, có mùi hôi thối và bị nhớt. Vậy những nguyên nhân nào làm cho giá đỗ mắc phải tình trạng trên và cách giải quyết như thế nào, chúng ta cùng tiếp tục theo dõi những nội dung dưới đây.

2. Nguyên nhân gây thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

Nguyên nhân thứ nhất: do giống không có chất lượng. Hạt đậu để lâu ngày hoặc hạt bị hư thối do sâu bọ ăn hại, bị nấm mốc, hạt được để trực tiếp dưới ánh nắng hoặc cũng có thể được đặt ở những nơi bị ẩm mốc. Hạt đậu kém chất lượng sẽ làm cho tỷ lệ nảy mầm kém, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển lên gây ra hiện tượng thối nhũn giá đỗ.

Nguyên nhân thứ 2: do nguồn nước được sử dụng để ngâm giá. Nguồn nước không sạch sẽ, bị nhiễm phèn, nhiễm khuẩn sẽ làm cho giá đỗ sản xuất ra kém chất lượng, thối nhũn và có mùi hôi gây khó chịu.

Nguyên nhân thứ 3: trồng giá đỗ không đúng cách. Trường hợp này xảy ra là do thời gian bạn ngâm hạt giống quá lâu trong nước, quá trình ủ hạt chưa đúng kĩ thuật sẽ làm cho giá sau khi mọc ra bị thâm đen, mềm nhũn và bị nhớt, tỉ lệ dinh dưỡng rất thấp. Vì thế tùy loại giống mà chúng ta sẽ phải ngâm với thời gian khác nhau cho phù hợp.

Nguyên nhân thứ 4: do dụng cụ làm giá không đảm bảo. Dụng cụ không được khử khuẩn, khử trùng thường xuyên sẽ làm cho nấm khuẩn tích tụ lại gây bệnh làm giá bị thối đen, mềm nhũn.

3. Cách chống thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

Trước tiên là phải chọn một giống tốt, chất lượng, hạt giống không bị sâu (hạt nào bị sâu thì cần loại bỏ ngay). Nên chọn những loại hạt giống có màu tươi sáng, đồng đều nhau và không có sử dụng thuốc bảo quản hạt.

Ảnh hạt đậu xanh (hạt giống của giá đỗ)

Nguồn nước được sử dụng trong quá trình ngâm hạt và ủ hạt phải đảm bảo sạch sẽ, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc nhiễm khuẩn. Một khi sử dụng nguồn nước sạch để làm giá đỗ thì sẽ tránh trường hợp làm thối mầm giá, làm đen giá đỗ, không bị nhớt và giá khi ăn sẽ giòn hơn.

Khi ủ giá thì không nên để quá dày hay quá nhiều vì sẽ không được thoáng khí, khoang ủ sẽ nóng lên làm cho mầm giá không phát triển tốt, giá sau khi ra sẽ có mùi hôi, mềm yếu.

Thường xuyên rửa sạch và khử trùng cho những dụng cụ chuyên dùng để ủ hạt nhằm ngăn ngừa vi khuẩn, nấm bệnh tích tụ lại gây hại làm cho giá sau khi mọc ra bị thối nhũn, thâm đen.

Qua bài viết trên đây, Techtra xin gửi đến cho bạn những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân làm cho giá đỗ bị hư hại đồng thời cách chống lại tình trạng giá đỗ bị thối nhũn, có mùi hôi và bị nhớt. Để từ đó bạn có thể rút ra được kinh nghiệm cho những lần trồng giá đỗ sau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay