About Us

Cách chống thối nhũn, giảm mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

1. Tìm hiểu chung về giá đỗ

Giá là một loại rau mầm rất phổ biến tại Việt Nam, được ủ mầm từ hạt đậu xanh, dài tầm khoảng từ 3 – 7cm có màu trắng. Ngoài đậu xanh ra thì còn có một số loại giá đỗ được ủ lên từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan. nhưng việc bảo quản để giữ được độ tươi mát rất , dưới đây là cách chống thối nhũn, giảm mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm, hãy cùng Techtra tìm hiểu nhé.

Giá là một trong những nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc của mỗi gia đình. Bởi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

hình ảnh minh họa giá nảy mầm
hình ảnh minh họa giá nảy mầm

2. Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C và E. Ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất như protein, phytochemicals rất bổ dưỡng.

Thông thường trong 100gr giá đỗ sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như:

* Chứa 3.99gr Protein

*  Chứa 1.9gr chất xơ

* Chứa 32mg Canxi

* Chứa 0.69gr chất béo

* Chứa 23kcal năng lượng

* Chứa 8.2mg Vitamin C

Và một số loại vitamin cùng một vài thành phần khác.

3. Công dụng của giá đỗ

Giá giúp cho cơ thể mỗi chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn có thể hỗ trợ giải độc, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt .

món ăn được làm từ giá đỗ
công dụng giá đỗ

Trồng giá đỗ thực chất rất đơn giản, ai cũng có thể trồng được. Nhưng làm như thế nào để sản xuất ra giá có chất lượng, trắng tròn, ăn không bị đắng. Đó là vấn đề mà không phải ai cũng biết.

Một trong những thất bại của việc trồng giá, đó chính là giá bị thối nhũn và bị nhớt. Vậy nguyên nhân làm cho giá mắc phải tình trạng trên và cách chống thối nhũn như thế nào. Chúng ta cùng tiếp tục theo dõi những nội dung dưới đây.

4. Nguyên nhân gây thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

Nguyên nhân thứ nhất: do giống không có chất lượng. Hạt đậu để lâu ngày hoặc hạt bị hư thối do sâu bọ ăn hại, bị nấm mốc, hạt được để trực tiếp dưới ánh nắng hoặc cũng có thể được đặt ở những nơi bị ẩm mốc. Hạt đậu kém chất lượng sẽ làm cho tỷ lệ nảy mầm kém, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển gây ra hiện tượng thối nhũn giá đỗ.

Nguyên nhân thứ 2: do nguồn nước được sử dụng để ngâm giá không sạch sẽ, bị nhiễm phèn, nhiễm khuẩn sẽ làm cho giá đỗ sản xuất ra kém chất lượng, thối nhũn và có mùi hôi gây khó chịu.

Nguyên nhân thứ 3: trồng giá đỗ không đúng cách. Trường hợp này xảy ra là do thời gian bạn ngâm hạt giống quá lâu trong nước, quá trình ủ hạt chưa đúng kĩ thuật sẽ làm cho giá sau khi mọc ra bị thâm đen, mềm nhũn và bị nhớt, tỉ lệ dinh dưỡng rất thấp. Vì thế tùy loại giống mà chúng ta sẽ phải ngâm với thời gian khác nhau cho phù hợp.

Nguyên nhân thứ 4: do dụng cụ làm giá không đảm bảo không được khử khuẩn, khử trùng thường xuyên sẽ làm cho nấm khuẩn tích tụ lại gây bệnh làm giá bị thối đen, mềm nhũn.

5. Cách chống thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm

Để chống thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ rau mầm trước tiên là phải chọn một giống tốt, chất lượng, hạt giống không bị sâu (hạt nào bị sâu thì cần loại bỏ ngay). Nên chọn những loại hạt giống có màu tươi sáng, đồng đều nhau và không có sử dụng thuốc bảo quản hạt.

hạt đậu xanh (hạt giống của giá đỗ)
Ảnh hạt đậu xanh (hạt giống của giá đỗ)

Nguồn nước sử dụng trong quá trình ngâm hạt và ủ hạt phải đảm bảo sạch sẽ không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc nhiễm khuẩn. Khi sử dụng nguồn nước sạch để làm giá đỗ thì sẽ tránh trường hợp làm thối mầm giá,đen, không bị nhớt và giá khi ăn sẽ giòn hơn.

Khi ủ giá không nên ủ quá dày hay quá nhiều vì nó sẽ không được thoáng khí, khoang ủ sẽ nóng và làm cho mầm giá không phát triển tốt kết quả giá sau khi ra sẽ có mùi hôi và mềm yếu.

Thường xuyên rửa sạch và khử trùng cho những dụng cụ chuyên dùng để ủ hạt. Nhằm ngăn ngừa vi khuẩn gây hại tích tụ lại kết quả sau khi mọc ra bị thối nhũn, thâm đen. Đây là những phương pháp cách chống thối nhũn, có mùi hôi và nhớt cho giá đỗ

Qua bài viết này, Techtra xin gửi đến bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ về các nguyên nhân làm cho giá đỗ bị hư hại đồng thời đưa ra những pháp chống thối nhũn, mùi hôi và nhớt cho giá đỗ. Để từ đó bạn có thể rút ra được kinh nghiệm cho những lần trồng giá đỗ sau nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay