About Us

Bệnh đốm dầu vi khuẩn trên chanh dây và cách thức phòng trị

Chanh dây còn được gọi là chanh leo, là một loại trái giàu dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại trái cây nhiệt đới, có vị chua thanh rất được mọi người ưa chuộng. Hiện nay, trên cây chanh dây thường phát sinh nhiều nhóm bệnh do vi khuẩn, nấm và virus, trong đó phổ biến nhất là bệnh đốm dầu vi khuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về bệnh đốm dầu cũng như các biện pháp phòng trị hiệu quả!

1.Bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh này còn được bà con một số nơi gọi là bệnh dầu loang chanh dây, do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae gây ra và là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất trên cây chanh dây. Nó lây nhiễm từ lá, thân sang trái, dẫn đến mất mùa nghiêm trọng và thậm chí làm chết cây con.

1.2. Triệu chứng và tác hại của bệnh đối với cây chanh dây

Dấu hiện trên lá và thân

  • Trên lá, nó gây ra những vết bệnh màu xanh ôliu đến nâu không đều, thường có quầng vàng nhạt bao quanh. Nếu không được kiểm soát có thể làm rụng lá nghiêm trọng. 
  • Trên thân cây non, dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên là những đốm nhỏ hơi trũng, màu xanh đen, ngấm nước. Chúng phát triển thành những vùng lõm màu nâu nhạt, rõ rệt. Trên gỗ già, các triệu chứng từ đốm tròn nhỏ, hơi trũng, nhẵn, màu xanh đậm, đến vết nứt lớn, màu nâu đen, có thể làm dập chồi hoàn toàn và làm chết dây leo. 

Dấu hiện trên quả

  • Dấu hiệu ban đầu của bệnh trên quả là những đốm nhỏ, màu xanh đậm, nhiều dầu. Những mảng này phát triển thành những mảng gần tròn, nhờn hoặc ngấm nước làm cho quả sớm rụng và bị thối rữa. Vết dầu mỡ (vết bệnh) được cho là hoạt động mạnh nhất vào mùa thu và mùa đông, giữa tháng 3 và tháng 8. 
  • Tuy nhiên, có một tình trạng bệnh được gọi là vết dầu mỡ cứng, cũng do Pseudomonas passiflorae gây ra, đã trở nên phổ biến trên chanh dây và hoạt động mạnh vào mùa hè. Các triệu chứng tương tự như vết dầu mỡ thông thường ngoại trừ việc quả bị nhiễm trùng sẽ khô đi và gây ra một mảng cứng màu nâu trên vỏ, thay vì dẫn đến thối rữa. Điều này làm cho trái bị giảm chất lượng nghiêm trọng.
Hình 1: Các dấu hiệu bệnh đốm dầu trên chanh dây – Techtra JSC

2. Giải pháp phòng và đặc trị bệnh đốm dầu vi khuẩn hiệu quả:

2.1. Phòng bệnh

  • Trước khi bắt đầu vào mùa vụ mới, bà con cần cày đất, phơi đất tiêu diệt mầm bệnh trước khi gieo trồng. Trước từ 2 đến 4 ngày bà con có thể dùng chế phẩm nano bạc phun trực tiếp xuống hố sau này trồng cây (tiêu diệt nguồn bệnh trong đất).
  • Nên chọn đất trồng giàu hữu cơ, đất không chua để bộ rễ phát triển thuận lợi, có thể bón vôi trước khi trồng (việc này làm trước khi trồng 20-30 ngày).  Đối với các dây chanh dây gần sát mặt đất cần cắt tỉa để đảm bảo cách đất ít nhất 20 cm, vì mầm bệnh này thường phát sinh và lây lan từ mặt đất. Ngoài ra, các lá già, lá bệnh và trái bị nhiễm bệnh cũng cần phải nhanh chóng loại bỏ.
  • Tránh trồng quá dày để có thể tạo môi trường thông thoáng trong vườn
  • Đối với các nhóm côn trùng gây hại (rầy, rệp, nhện, ruồi vàng, bọ trĩ…) bà con nên chủ động quản lí và tiêu diệt
  • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm mầm bệnh, có biện pháp xử lí kịp thời tránh lây lan trên diện rộng
  • Bón phân cho cây cân đối đầy đủ trong quá trình phát triển, lưu ý đối với các bệnh nấm, vi khuẩn gây rụng hoa, thối hoa. Các loại bệnh này thường làm giảm tỷ lệ đậu trái của chanh dây.
Hình 2: biện pháp phòng bệnh đốm dầu trên cây chanh dây – Techtra JSC

2.2. Trị bệnh

Khi đã thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh trên cây chanh dây bà con cần dùng thuốc đặc trị để quản lí và ngăn chặn kịp thời, tránh mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.

Các chế phẩm từ Nano bạc có hiệu quả cao trong việc đặc trị bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây.

2.3. Cách sử dụng Nano bạc để trị bệnh

Pha dung dịch với tỉ lệ 1:400 (Pha 1 lít nano bạc Unitech với 400 lít nước)

Dùng trong phòng bệnh: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm Nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, định kỳ 10-15 ngày/lần, mùa mưa định kỳ 7-10 ngày/lần.

Dùng để trị bệnh: 

Dùng để trị bệnh: Phun dung dịch Nano bạc đã pha ướt đều thân và lá. Thời gian xịt cách nhau 2 đến 3 ngày.

Mong rằng bài viết trên mang đến những thông tin bổ ích cho bà con trong việc phòng trị bệnh đốm dầu vi khuẩn trên chanh dây! 

Bà con có thể tham khảo thêm các bài viết sau về Nano bạc để điều trị bệnh cho cây:

Tại sao dùng Nano bạc Unitech cho cây trồng

Những băn khoăn khi sử dụng Nano bạc trong nông nghiệp

Tổng quan về Nano bạc – 5 phút tìm hiểu tất cả về Nano bạc

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Zalo: 0376 968 518

Facebook: http://fb.com/techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop

Shopee: https://shopee.vn/blake.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay