About Us

Ánh sáng trực tiếp và gián tiếp – Lựa chọn ánh sáng thích hợp trồng hoa

Ánh sáng rất quan trong đối với sự phát triển của cây cối, đối với các loại hoa thì việc lựa chọn ánh sáng thích hợp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như khả năng ra hoa.

Về lựa chọn ánh sáng thì có 2 cách phân biệt đó là: ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp (ánh xạ). Vậy ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp (ánh xạ) là gì? ảnh hưởng như thế nào đối với hoa hãy cùng Techtra tìm hiểu nhé.

1. Ánh sáng trực tiếp là gì?

Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng chiếu vào cây mà không bị che khuất. Ánh sáng như vậy được gọi là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng trực tiếp sẽ tốt hơn cho những cây ưa sáng, vì không có vật cản ánh sáng trực tiếp nên ánh sáng tương đối mạnh, thích hợp với những loại cây ưa ánh sáng mạnh.

Lựa chọn ánh sáng thích hợp cho hoa
Chuyen giao cong nghe techtra

Ví dụ như đối với những loại cây chúng ta thường trồng ngoài trời thì buổi trưa ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào cây cũng rất tốt cho sự phát triển của cây. Có một số loại hoa cỏ nhỏ, và một số cây hoa ưa ánh sáng trực tiếp.

2. Ánh sáng tán xạ là gì?

Ánh sáng tán xạ là ánh sáng được chiếu sáng nhờ sự phân tán ánh sáng trong môi trường. Ánh sáng tán xạ yếu hơn ánh sáng trực tiếp và không chịu nhiều tác động của tia cực tím như ánh sáng trực tiếp.

Cường độ sáng so với ánh sáng trực tiếp là thấp hơn, đôi khi chúng ta thấy một số nơi không được chiếu sáng trực tiếp nhưng cũng rất sáng, chẳng hạn như phòng khách ở nhà, hoặc dưới gốc cây, những nơi có ánh sáng tán xạ.

Môi trường chiếu sáng như vậy sẽ thích hợp hơn với những loại cây tán xạ đủ ánh sáng và không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu hoặc cây ưa bóng râm.

Trong cuộc sống hàng ngày, cây ưa tán xạ ánh sáng thực ra nhiều hơn cây ưa ánh sáng trực tiếp một số loại cây có hoa và một số cây xanh ưa tán xạ ánh sáng.

3. Ánh sáng xuyên qua kính trong suốt?

Một số người yêu hoa cho rằng sau khi ánh sáng xuyên qua kính cũng là ánh sáng trực tiếp, thực tế không phải vậy, thực tế tia cực tím trong ánh sáng xuyên qua kính sẽ ít hơn rất nhiều, nếu là cây ưa trực tiếp. ánh sáng, nó thực sự có thể nở dưới kính., Nhưng vì thiếu một số tia cực tím, màu sắc khi ra hoa của cây không sáng lắm, và hoa cũng không to nên vẫn có sự chênh lệch giữa ánh sáng qua kính trong suốt và ánh sáng mặt trời trực tiếp

4. Cây ưa ánh sáng trực tiếp

Các loại cây ưa ánh sáng trực tiếp sinh trưởng mạnh hơn. Chúng ưa sáng và cũng rất ưa nhiệt như:

 • Hoa loa kèn
 • Hoa tường vi
 • Hoa sen
 • Hoa giấy
 • Hoa sứ
 • Hoa hồng
 • Hoa thiên phúc …vv

5. Các loại hoa thích tán xạ ánh sáng (ánh sáng yếu, ánh sáng gián tiếp).

Những loại cây này thường chịu bóng hơn, và một số cây chịu được môi trường nửa bóng, chẳng hạn như:

 • Cây hoa xương rồng.
 • Cây lan ý
 • Cây hoa nhài.
 • Cây hương đào.
 • Cây nguyệt quế
 • Cây hoa hải đường.
 • Cây lan cẩm cù …vv
___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay