1. Cách ủ thực phẩm dư thừa tại nhà không cần chất ủ vi sinh
Có rất nhiều cách ủ thức ăn dư thừa bằng chế phẩm vi sinh, chất ủ mục chất hữu cơ nhưng nếu kết hợp những loại nguyên liệu sau đây cũng sẻ giúp thực hiện tái chế thực phẩm dư thừa hiệu quả.1.1. Chất thải thực phẩm:
Các loại thực phẩm dư thừa sau khi sử dụng như: cơm nguội, rau vụn, vỏ trái cây, thịt cá dư thừa, bánh mì..vv (hạn chế thực phẩm có nhiều dầu mỡ). Những nguyên liệu này có thể tận dụng tại nhà hoặc thu gom tại hàng quán nếu làm ở quy mô lớn. Nên cắt nhỏ các loại thực phẩm dư thừa này ra để dễ dàng oai mục. Lưu ý đối với thịt cá, canh chúng ta chỉ cần phần bã chứ không cần nước, nên tách nước và cắt nhỏ chúng ra.1.2. Chuẩn bị hệ vi sinh vật.
Nếu ta không dùng các chế phẩm vi sinh thì có thể sử dụng phân chuồng như phân bò, phân gà, phân lơn, phân dê để tạo môi trường vi sinh vật để ủ vì trong các loại phân hữu cơ này chứa nhiều loại vi sinh như xạ khuẩn. (Xạ khuẩn) đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn thừa thành phân trộn.1.3. Lá cây khô tạo xốp.
Ta cần chuẩn bị một ít lá cây khô để trộn chung phân phân ủ. Lá cây khô giúp làm tơi xốp môi trường ủ, tăng độ xốp bề mặt. Không cần quá nhiều nhưng nó cũng chứa carbon cần thiết cho sự phát triển và sản xuất của các tế bào vi sinh vật. Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu sẳn sàng hãy tiến hành trộn làm phân trộn từ thực phẩm thừa.1.4. Chuẩn bị bể ủ.
Chuẩn bị thùng nhựa có nắp có dung tích từ 20 đến 200 lít tùy khả năng. Hoặc có thể trộn vào hồ bê tông, cống nước (bịt kín 1 đầu)2. Phân trộn từ rác thải thực phẩm trong xô nhựa
Bước 1: Chuẩn bị một thùng ủ men nhựa có nắp 20 lít, dùng bàn là nóng khoan các lỗ xung quanh thùng để làm lỗ thông hơi. Sau đó dùng lưới bọc lại để ngăn ruồi sinh sản gây phiền toái. Bước 2: Cho thức ăn thừa, phân gia súc và xác lá, mỗi thứ 1 phần vào thùng trộn, trộn đều và đậy nắp lại. Ban đầu, không cần bổ sung nước do độ ẩm cao của thức ăn thừa. Nếu có nhiều thức ăn thừa vào ngày hôm sau, hãy trộn đều phân chuồng và xác lá theo tỷ lệ tương tự. Có thể cho vào bể một lần nữa. Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp vừa trộn uống mỗi ngày 1-2 lần trong 3-10 ngày đầu có thể bị nhiệt. Do vi sinh vật tỏa nhiệt để thực hiện phản ứng phân hủy Nếu độ ẩm giảm xuống gần như khô Nên thêm nước. Mất khoảng 30 ngày để giảm 40% khối lượng phân trộn nếu phân vẫn còn độ ẩm. Nên hạn chế vẩy nước và để khô hẳn. Vì vậy, vi sinh vật ngừng suy thoái Phân trộn tạo thành sẽ bị đen, rã ra, kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ và không có mùi hôi. Lời khuyên- Các cộng đồng lớn như trường học, chùa chiền, nhà tù, văn phòng hoặc văn phòng chính phủ Sẽ có một lượng lớn thức ăn thừa mỗi ngày. Do đó nên sử dụng thùng lên men lớn hơn Có thể sử dụng xô thép có kích thước phù hợp hoặc thay đổi xô nhựa tròn hình bầu dục Khoan lỗ trên nắp để không khí lưu thông tốt. Dùng lưới che lại để ngăn ruồi. Và đảo thức ăn thừa bằng cách lăn xô xung quanh
- Có thể sử dụng hồ xi măng hình tròn đường kính 1m làm thùng ủ phân. Và đặt lá khô Tiếp theo là rác thải thực phẩm Sau đó đặt lá khô đã tiêu hóa và làm lại nhiều lần Trong quá trình ủ, đống phân sẽ bị xẹp. Có thể đem thức ăn thừa và lá khô đã tiêu hóa đi đổ lại nhiều lần, mất khoảng 30 ngày mới có phân.
Bảo vệ sự sống
___________________ CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Hotline: 0376 968 518. Zalo: 0376 968 518 Facebook: fb.com/techtra.vn Website: www.techtra.vn Tiki: http://tiki.vn/cua-hang/shop-blake Lazada: https://www.lazada.vn/shop/techtra-shop Shopee: https://shopee.vn/techtra.vn
Pingback: Phân chuồng là gì? Tổng quan về phân chuồng. - Techtra
Pingback: Những lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng. - Techtra