About Us

Tính giá trị rf cho kỹ thuật Sắc ký (TLC)

1. Sắc ký TLC là gì ?

Sắc ký TLC hay còn gọi là sắc ký lớp mỏng ngoài ra nó còn có một tên gọi khác là sắc ký giấy.

sắc ký lớp mỏng tách hỗn hợp. Sắc ký giấy là một dạng của sắc ký. Bằng cách sử dụng sắc ký, chúng ta có thể tách các hỗn hợp và xác định các hợp chất.

sắc ký lớp mỏng xác định các chất tinh khiết. Như đã đề cập trước đây, chúng ta có thể xác định các chất tinh khiết từ sắc ký đồ, vì chúng tạo ra một vết duy nhất trên sắc ký đồ.

sắc ký lớp mỏng có hai giai đoạn. Sắc ký giấy có pha động và pha tĩnh. Pha động là dung môi, còn pha tĩnh là giấy sắc ký .

sắc ký lớp mỏng cho giá trị Rf . Giống như bất kỳ hình thức sắc ký nào khác, chúng ta có thể tính toán các giá trị Rf từ sắc ký giấy bằng phương trình mà chúng ta đã thấy trước đây.

Giá trị Rf bị ảnh hưởng bởi dung môi. Trong sắc ký giấy, các giá trị Rf bị ảnh hưởng bởi dung môi được sử dụng. Các chất sẽ di chuyển với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ hòa tan của chúng trong dung môi và mức độ thu hút của chúng đối với giấy.

Sắc ký giấy có thể xác định các chất không màu . Bằng cách thêm các chất định vị vào sắc ký đồ với các chất không màu, các sản phẩm có màu hoặc những chất phát sáng dưới ánh sáng cực tím có thể được tạo thành. Một ví dụ là hơi iốt. Nó chuyển sang màu nâu khi phản ứng với chất béo và dầu.

Sắc ký lớp mỏng (TLC)
Sắc ký lớp mỏng (TLC)

2. Giá trị Rf là gì ?

Giá trị Rf là tỷ lệ. Giá trị Rf là tỷ lệ giữa khoảng cách di chuyển của hợp chất so với khoảng cách di chuyển của dung môi. Nếu dung môi chỉ di chuyển một đoạn ngắn thì giá trị Rf sẽ nhỏ.

Giá trị Rf là giá trị nhận dạng đặc trưng cho chất phân tích ở nhiệt độ nhất định. Điều đó có nghĩa là các hợp chất có thể được phân tích và xác định dựa trên giá trị Rf của chúng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp khi một hợp chất mới được phát hiện.

3. Tại sao chúng ta cần giá trị Rf

Giá trị Rf trong sắc ký là yêu cầu cơ bản của toàn bộ thí nghiệm. Các giá trị này cho chúng ta biết liệu chất phân tích (chất tan) có ái lực hơn với pha tĩnh hay pha động hay không.

Các giá trị Rf đánh giá độ phân cực, khối lượng tương đối và độ hòa tan tương đối với các pha tĩnh và pha động, v.v.

4. Cách tính Rf cho TLC

Như chúng ta đã thấy, sắc ký giấy là một dạng sắc ký. Bằng cách sử dụng sắc ký, chúng ta có thể tách các hỗn hợp và xác định các hợp chất .

Sắc ký giấy tách các chất có màu .

  • Thu thập thiết bị . Đối với thí nghiệm này, chúng ta sẽ cần một dung môi, một số chất (trong trường hợp này là các loại mực có màu khác nhau), giấy lọc, hộp đựng, bút chì, ống mao quản và thước kẻ.
  • Vẽ gốc tọa độ . Dùng thước kẻ và bút chì kẻ một đường thẳng cách đáy tờ giấy lọc khoảng 2 cm. Đây là vạch bắt đầu , nơi đặt các giọt mực cần tách. Bút chì than   chì được sử dụng vì than chì không hòa tan và sẽ không lan rộng trong nước.
  • Thêm vết mực . Sử dụng mực và ống mao dẫn, đặt một điểm duy nhất của mỗi loại mực trên vạch bắt đầu. Sử dụng ống mao dẫn sẽ đảm bảo rằng các vết mực đều có kích thước tương tự nhau và nằm trên vạch xuất phát. Hãy chắc chắn rằng các đốm cách nhau đủ xa để chúng không lan vào nhau.
  • Đặt giấy vào dung môi . Cho một lượng nhỏ dung môi vào hộp đựng, sau đó đặt đầu giấy lọc có vết mực vào dung môi. Đảm bảo đặt giấy thẳng đứng vào hộp chứa và đảm bảo rằng dung môi nằm dưới các vết mực.
  • Đặt một nắp lên thùng chứa . Đảm bảo đậy nắp hộp chứa để dung môi không bay hơi.
Sắc ký lớp mỏng

Đợi dung môi đi lên giấy. Bây giờ, chúng ta phải đợi dung môi di chuyển gần hết chiều dài của tờ giấy. Dung môi không được ngập hết mặt giấy. Khi tờ giấy được   lấy ra, dòng cuối cùng của dung môi được gọi là ‘ mặt dung môi ‘ . ‘

Để khô sắc ký. Khi bản sắc ký đã sẵn sàng, lấy giấy ra khỏi dung môi và để cho bản sắc ký khô.

Tính các giá trị Rf. Sử dụng sắc ký đồ, các giá trị Rf có thể được tính bằng phương trình khoảng cách di chuyển bởi chất / khoảng cách di chuyển bởi dung môi .

Như đã thấy trước đó, quãng đường vật đi được là khoảng cách từ vạch xuất phát đến tâm điểm.

Ví dụ hoạt động: Nhìn vào biểu đồ sắc ký trong sơ đồ trên.

Rút ra ba kết luận về ba chất được phân tích bằng sắc ký đồ.

Trả lời: Bất kỳ ba từ:

Chất A có bốn chất khác nhau, vì có bốn vết.

Chất B có ba chất khác nhau, vì có ba vết.

Chất C có ba chất khác nhau, vì có ba vết.

Chất A và B đều có hai chất giống nhau (đốm đỏ và hồng).

Các chất A và C đều có hai chất giống nhau (đốm xanh và vàng).

Các chất B và C đều có một chất giống nhau (đốm xanh).

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ sắc ký tại Techtra xin vui lòng liên hệ:

Số hottline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay