About Us

Kiểm nghiệm nước uống có cồn bằng máy sắc ký

Hiện nay, các các sản phẩm bia, rượu được làm giả, nhái rất tinh vi, xuất hiện tràn lan trên thị trường và được phân phối qua các sàn thương mại điện tử.

Trong khi đó, trên thị trường đồ uống có cồn (bia, rượu vang, rượu mạnh,…) chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm tới hơn 70% tổng giá trị bán lẻ đồ uống. Vậy làm thế nào để kiểm tra, kiểm soát cũng như đánh giá chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại thức uống có cồn.

Hãy xem qua bài viết dưới đây, Techtra LAB sẽ giải đáp cho các bạn tất cả thắc mắc về phương pháp này nhé!

Kiểm nghiệm nước uống có cồn

1. Kiểm nghiệm nước uống có cồn là gì?

Kiểm nghiệm nước uống có cồn  hay còn gọi là kiểm tra, phân tích, thử nghiệm,… theo quy trình nhất định nhằm đánh giá tình trạng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Nước uống có cồn là một loại thức uống có chứa ethanol, một loại rượu được sản xuất bằng cách lên men ngũ cốc, trái cây hoặc các nguồn đường khác. Các loại nước uống có cồn bao gồm : Bia, cider, mead, pulque, rượu vang, whisky,….

2. Vì sao cần kiểm nghiệm nước uống có cồn ?

Đối với các cơ sở kinh doanh cũng như sản xuất những loại thức uống có cồn như bia, rượu,… Vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng do đó những loại thức uống có cồn này sẽ được Nhà nước hạn chế hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc đưa các sản phẩm này ra ngoài thị trường, cơ sở kinh doanh cần phải kiểm nghiệm đồ uống có cồn để xác định được hàm lượng các chất có trong sản phẩm.

Kiểm nghiệm đồ uống có cồn trở thành một trong những yêu cầu bắt buộc, thiết yếu nếu như cơ sở kinh doanh sản xuất muốn bắt đầu kinh doanh cũng như duy trì hoạt động

Đối với người tiêu dùng : Trong quy trình pha chế cũng như sản xuất, chưng cất bia rượu … có nguy cơ sinh ra một số tạp chất gây hại sức khỏe con người. Những tạp chất này nếu hấp thu thường xuyên và trong khoảng thời gian dài có nguy cơ tiềm tàng gây tổn hại cho dạ dày, gan và não thậm chí là gây ra tử vong.

Do đó, tiến hành kiểm nghiệm đồ uống là việc bắt buộc và cần để đảm bảo tốt chất lượng và sự an toàn của sản phẩm bia, rượu và các loại đồ uống có cồn từ đó giúp bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta cũng như những người xung quanh

Các loại nước uống có cồn

3. Có những chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống có cồn nào ?

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống có cồn được thực hiện dựa trên các chỉ tiêu về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng

Theo đó :

Chỉ tiêu cảm quan

STTTên chỉ tiêu
1Trạng thái
2Mùi
3Màu sắc
4Vị

 Chỉ tiêu lý hóa

STTTên chỉ tiêu
1Hàm lượng methanol
2Hàm lượng Ethanol
3Hàm lượng este
4Hàm lượng Aldehyde

Chỉ tiêu vi sinh

STTTên chỉ tiêu
1Tổng số vi sinh vật hiếu khí
2Escherichia coli
3Clostridium perfringens
4Tổng số bào tử nấm mốc – men

Chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng

STTTên chỉ tiêu
1Pb (Chì)
2Đồng (Cu)
3Cadimi (Cd)
4Asen
5Kẽm (Zn)
6Thủy ngân (Hg)

4. Giải pháp kiểm nghiệm nước uống có cồn bằng máy sắc ký

Một trong những phương pháp kiểm nghiệm nước uống có cồn, được sử dụng phổ biến hiện nay là phương pháp sắc ký.

Cụ thể là phương pháp kiểm nghiệm nước uống có cồn bằng máy sắc ký, giúp phân tích mức độ đáp ứng của vật mẫu so với các chỉ tiêu về nước uống có cồn trong mức cho phép, đưa ra quyết định về đánh giá độ an toàn của nước uống có cồn.

Phương pháp sắc ký có thể áp dụng để kiểm định đánh giá chất lượng cho nhiều thực phẩm khác nhau như ngũ cốc, sữa tươi, mật ong, nước uống,…

Kiểm định bằng máy sắc ký là phương pháp dùng máy sắc ký để phân tách vật mẫu, trong đó các thành phần tách được phân bố giữa hai pha, là pha tĩnh và pha động. Pha động sẽ có nguyên lí chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định. Thành phần của hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha bằng một quá trình có thể là hấp phụ, phân vùng, trao đổi ion hoặc loại trừ kích thước.

5. Kiểm nghiệm nước uống có cồn ở đâu ?

Công ty cổ phần Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ Techtra là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm định thực phẩm, trong đó có kiểm nghiệm nước uống có cồn bằng máy sắc ký, giúp phân tích hàm lượng độc tố, xác định chính xác mức độ các chỉ tiêu, đánh giá mức độ an toàn của nước uống có cồn dựa trên vật mẫu cung cấp.

Khách hàng cần tư vấn và báo giá về dịch vụ Kiểm nghiệm thực phẩm bằng máy sắc ký  tại Techtra LAB xin vui lòng liên hệ:

Số hotline: 0376 968 518

Email: info@techtra.vn

Website: www.techtra.vn

Địa chỉ: Phòng 002, Tòa nhà I, Khu Công nghệ phần mềm Đại Học Quốc Gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay