About Us

Cách trồng “Phong lữ thảo” từ hạt dễ dàng tại nhà

Ngày nay, mọi người đều hướng đến việc tạo ra không gian sống trong lành, hòa mình với thiên nhiên bằng việc trồng những cây hoa kiểng trong hoặc xung quanh nhà vừa góp phần cải thiện môi trường sống, vừa tăng thêm vẻ đẹp cho nơi ở của mình. Phong lữ thảo là một biểu tượng hoa thơm vườn, phong lữ thảo lấp đầy giỏ treo, thùng chứa và bồn hoa với những chiếc lá lạ mắt, hấp dẫn như những cụm hoa xinh xắn mà chúng bao quanh. Trồng phong lữ thảo có thể cực kỳ dễ dàng và bổ ích. Tất cả những gì bạn cần là một vài mẹo chăm sóc hoa phong lữ đơn giản.

1. Hoa phong lữ thảo là gì?

Phong lữ thảoGeranium ) là loại cây hoa kiểng trồng trang trí, mang lại sự bùng nổ về màu sắc hoặc hương thơm trong suốt mùa hè. Chúng dễ trồng và phát triển mạnh trong chậu đất nung. Chúng thường được trồng riêng hoặc kết hợp với các cây khác như oải hương và nemesia. Một số loại phong lữ rất thích hợp để trồng trong giỏ treo.

Phong lữ thảo có nguồn gốc từ Nam Phi, và vào thế kỷ 17, chúng đã tìm đến châu Âu, nơi chúng vẫn là loại cây trồng phổ biến.

Hình ảnh Phong lữ thảo

Nhiều loài Phong lữ có lá thơm: hương thơm của nó khác nhau giữa các loại cây: Phong lữ thảo (P. quercifolium) , phong lữ táo (P. odoratissimum), phong lữ bạc hà (P. tomentosum),... Các loại phong lữ khác tạo ra hương thơm có mùi như hoa hồng và chanh. Vậy nên, ngoài trang trí rất tuyệt vời  không gian sống, loài cây hoa phong lữ thảo này còn mang nhiều ý nghĩa và được dùng chế tạo nước hoa với hương thơm rất quyến rũ nữa.

2. Cách trồng hoa phong lữ thảo

Tùy thuộc vào nơi hoặc cách bạn trồng cây phong lữ, nhu cầu của họ sẽ có phần khác nhau. Trong nhà, phong lữ thảo cần nhiều ánh sáng để nở hoa nhưng sẽ chịu được điều kiện ánh sáng vừa phải. Chúng cũng cần nhiệt độ trong nhà khoảng 65-70 độ F. (18-21 C.) vào ban ngày và 55 độ F. (13 C.) vào ban đêm. Những cây này cũng cần được trồng trong bầu đất thoát nước tốt. Khi trồng phong lữ thảo ngoài trời, chúng yêu cầu đất ẩm, thoát nước tốt tương tự như đất trồng trong chậu trong nhà với lượng đất bằng nhau, than bùn và đá trân châu . Định vị hoa phong lữ của bạn ở khu vực có ít nhất sáu đến tám giờ ánh sáng mặt trời. Vì những cây này phải được bảo vệ khỏi lạnh, hãy đợi cho đến khi mối đe dọa của sương giá qua đi trước khi trồng. Đặt các cây cách nhau khoảng 8 đến 12 inch (20 – 30 cm) và xung quanh cùng độ sâu với chậu trồng ban đầu của chúng. Phủ lớp phủ cho cây cũng được khuyến khích để giúp giữ ẩm.

Cách trồng Phong lữ thảo

3. Bạn có thể trồng phong lữ từ hạt không?

Mặc dù có thể trồng một số loại phong lữ từ hạt nhưng từ hàng trăm năm nay, giâm cành là cách phổ biến để nhân giống phong lữ thảo. Hầu hết các cây phong lữ mọc dễ dàng từ giâm cành trong đất trùn quế hoặc đất vô trùng. Các giống cây trồng bằng hạt mới cho phép bắt đầu trồng các cây mới trong nhà. Multibloom, Cameo và Maverick đều thể hiện tốt từ hạt giống. Trồng phong lữ từ hạt giống đòi hỏi một sự khởi đầu từ đầu. Gieo hạt phong lữ trong nhà vào giữa tháng 1 ở nơi có ánh nắng ấm áp.

4. Cách chăm sóc hoa phong lữ thảo

  • Để đất khô ở một mức độ nào đó giữa các lần tưới, sau đó tưới kỹ. 
  • Trong mùa đông, tưới ít hơn nhiều, nhưng không để rễ bị khô hoàn toàn. Phong lữ thảo phát triển tốt nhất khi có thời gian ngủ đông trong những tháng mùa đông, trong thời gian đó chúng sử dụng ít nước hơn và không phát triển nhiều. 
  • Để khuyến khích hoa nở, hoa tàn thường xuyên sử dụng. 
  • Để tăng độ rậm và độ cong của cạp, hãy kẹp chặt các thân cây lại.
  • Trong những tháng phát triển tích cực, bón phân 2 tuần một lần hoặc lâu hơn. Sử dụng phân bón hòa tan trong nước ở nồng độ một nửa. Không bón phân vào mùa đông, khi cây ở trạng thái ngủ đông.
  • Phong lữ thảo có thể được trồng lại trong chậu vào mùa xuân để khuyến khích sự phát triển mới — hoặc nếu chúng trông giống như chúng cần được làm mới.
  • Hoa phong lữ đã trải qua mùa hè ở ngoài trời có thể được giữ làm cây trồng trong nhà, miễn là chúng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Ở vùng khí hậu phía Bắc, mặt trời có thể không đủ mạnh vào cuối mùa đông để kích thích chồi trên một số giống cây.
  • Chỉ tưới khi lá có dấu hiệu rũ xuống và chỉ cung cấp một lượng nhỏ. Không bón phân hoặc cho cây ăn. Điều quan trọng là những cây này được nghỉ ngơi.
Phong lữ thảo

Để khuyến khích sự nở hoa lặp lại trong suốt mùa sinh trưởng, người ta đã sử dụng các đầu hoa cụt. Để làm điều này, hãy cắt bỏ toàn bộ thân cây hoặc chùm hoa tại điểm gốc của chúng.

5. Sâu bệnh hại thường gặp đối với phong lữ thảo

Đa số côn trùng và các loài gây hại khác đều tránh phong lữ. Tuy nhiên, sự tấn công của bệnh botrytis và các loại nấm khác có thể xảy ra khi thời tiết ẩm ướt, mát mẻ hơn. Thuốc diệt nấm thương mại cung cấp một số biện pháp bảo vệ. Tưới quá nhiều nước có thể gây ra các vấn đề như phù nề và thối rễ.

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHTRA

Địa chỉ: Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia, Số 3 Đường Võ Trường Toản, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0376 968 518

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay