About Us

Giải mã vì sao ớt chuông có đủ màu?

Ớt chuông là ớt thường được mọi người sử dụng trong các món xào rau củ vì chúng khá đa dạng về màu sắc, từ màu xanh đến đỏ rồi tím, vàng, cam, trắng…  Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần thưởng thức nó rồi đúng không nào! Nhưng bạn có biết tại sao nó lại có nhiều màu sắc đến vậy không?

Ớt chuông xào

Hôm nay, chúng ta hãy giải mã vì sao ớt chuông có đủ màu, các nguyên nhân đằng sau màu sắc của loại ớt chuông này nhé!

1. Đôi nét về ớt chuông?  

Ớt chuông là một loại quả thuộc họ cây bụi. Những họ ớt khác có dạng dài, nhỏ, mùi hăng cay, thì ớt chuông có dạng vuông, kích thước lớn hơn ớt khác rất nhiều và chúng không cay, có vị hơi ngọt.

Ớt chuông chứa nhiều chất xơ hiệu quả trong việc kích thích sự vận chuyển của ruột. Chứa nhiều Vitamin C chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của tế bào trong cơ thể, giúp giảm cholesterol trong máu.

Giúp làn da trở nên mịn màng, chống nếp nhăn, bảo vệ màng Collagen và nuôi dưỡng da. Cung cấp hàm lượng vitamin E giữ cho làn da và mái tóc luôn trẻ trung.

Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, ngoài ra còn ngăn ngừa đột quỵ, giúp cho tim luôn khỏe mạnh

Hỗ trợ miễn dịch tiêu hóa tốt, duy trì sức khỏe đường ruột và thậm chí ngăn ngừa một số bệnh về rối loạn tiêu hóa.

Hệ thống miễn dịch cao, giúp cơ thể cơ thể sản xuất đủ kháng thể cần thiết tránh nhiễm trùng.

Ớt chuông nhiều màu sắc

Ớt chuông có rất nhiều màu, giải mã vì sao chúng lại có nhiều màu …

Và điểm đặc biệt thu hút ở loại ớt này chính là sự đa dạng về màu sắc của nó. Nhiều người sẽ lầm tưởng là chúng có nhiều loại, nhưng thực chất từ trước đến nay, ớt chuông chỉ có một loại duy nhất mà thôi, màu sắc trong mỗi giai đoạn của nó sẽ khác nhau trong cùng một quả ớt.

2. Nguyên nhân ớt chuông lại có sự thay đổi màu sắc?

Ớt chuông khi kết trái sẽ mang trong mình màu sắc xanh, trong ớt chứa các hàm lượng sắc tố diệp lục nên sau khi quả chín, các diệp lục này sẽ bị phá vỡ thành các sắc tố màu sắc khác nhau. Bởi vì vậy mà bạn sẽ thấy ớt có nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ hoặc vàng, da cam và thậm chí là tím và trắng.

Và dĩ nhiên sự khác biệt về màu sắc như vậy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến  hương vị quả ớt. Ớt xanh mùi vị của nó hơi có chút nhẫn và hăng hơn trong khi các màu khác lại ngọt hơn, vì càng ở trên cây lâu thì vị đắng sẽ dịu lại và ngọt hơn. Ớt chuông xanh chứa 2-methoxy-3-isobutylpyrazine một trong những chất tạo mùi mạnh nhất. Làm khứu giác của con người sẽ nhạy hơn với nồng độ chỉ vài phần tỷ.

Đến khi chín, các hóa chất này sẽ bị phân hủy dần, làm cho nồng độ giảm đi và khiến mùi vị sẽ dễ chịu hơn.

Giờ đây có lẽ chúng ta đã giải mã được vì sao ớt chuông có đủ màu rồi và  tiếp thu thêm được thêm một phần kiến thức “Thực chất màu sắc của ớt có nhiều màu như vậy chỉ là do ở các giai đoạn khác nhau khi quả chín, chứ không phải vì chúng có nhiều loại”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay