About Us

Chăm sóc cam canh sau thu hoạch và giải pháp chống rụng quả mà người trồng nên biết

1. Giới thiệu

Cam canh là một loại cây ăn quả rất khó trồng. Ngay từ ban đầu người trồng đã phải bỏ rất nhiều công sức mới có thể cải thiện được tỷ lệ đậu quả, cũng như chống rụng quả. Không giống như các loại cây ăn quả khác, cam canh nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng thì có thể sẽ khiến quả bị rụng hàng loạt và coi như mất mùa. Hơn nữa muốn cam canh có giá trị cao thì đồng nghĩa chất lượng quả phải tốt và quả nhỏ (không quá lớn) vì nếu quả quá lớn thì sẽ khó bán được giá cao. Nhiều nghiên cứu cho rằng nếu muốn quả vừa sai, vừa đảm bảo chất lượng thì bắt buộc người trồng phải giữ được quả từ đầu mùa vụ, kèm theo đó là kỹ thuật chăm sóc phù hợp ở các giai đoạn cây phát triển (tháng 4-9 âm lịch).

Cam canh

Những kỹ thuật trồng và chăm sóc sẽ góp phần quyết định đến năng suất cũng như chất lượng mùa cam canh sau này. Trong đó giai đoạn sau thu hoạch có thể được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Và dưới đây là toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cũng như giải pháp chống rụng quả sau thu hoạch trên cây cam canh mà người trồng có thể tham khảo.

2. Cắt tỉa cành và tạo tán trên cây cam canh

Cắt tỉa cành và tạo tán là công việc tương đối quan trọng trong việc chăm sóc cam canh sau thu hoạch. Điều này sẽ  giúp cây được thông thoáng , hạn chế được sự tồn tại và phát triển của các loại sâu bệnh gây hại, tăng khả năng chống chịu và khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng được phục hồi.

Cam canh thuộc nhóm cây có múi, nên việc cắt tỉa ở các nhóm cây này gần như giống nhau. Đó là cắt tỉa tạo dáng hình chữ Y hay dạng khai tâm để cây có thể hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất và tạo điều kiện thuận lợi khiến cây đậu quả trong tán để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa cành như: kéo cắt cành, cưa cắt cành (đối với những cành to), cần làm vệ sinh các dụng cụ trước khi cắt để có thể hạn chế được các nguồn nấm, vi khuẩn có hại xâm nhập vào vết cắt.

Cắt tỉa toàn bộ những cành già, khô, yếu, hay cành bị bệnh. Những cành vượt, cành trong tán mọc quá dày cũng nên cắt ngắn bớt vì nó có thể cản trở sự thông thoáng của cây , nên hạ tán xuống với chiều cao từ 2,5 – 3m để thuận tiện trong việc thu hoạch.

3. Dọn cỏ, bón phân và tưới nước

Dọn cỏ

Người trồng nên thường xuyên dọn cỏ trong quá trình trồng và chăm sóc. Nên dọn cỏ trong phạm vi từ gốc đến tán cây (từ 1-2m), phải dọn sạch cỏ trước khi bón phân để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón một cách tốt nhất. Tuyệt đối không được dùng thuốc diệt cỏ vì đây vẫn là giai đoạn cây phát triển bộ rễ tơ, nếu dùng thuốc diệt cỏ sẽ làm cho bộ rễ tơ của cam bị hư hại .

Dọn cỏ cho cam canh

Sau khi dọn cỏ thì người trồng nên giữ lại lượng cỏ ấy ở ngoài tán vì nó có thể được xem là một loại phân hữu cơ cho cây, ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm các loại bã thực vật khác như rơm rạ khô, cây đậu,… để xung quanh gốc cây từ 0,6-1m, không nên để quá gần gốc cây vì điều này sẽ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát sinh và gây hại

Bón phân

Mục đích bón phân sau thu hoạch là để dưỡng cây giúp cây hồi phục một cách nhanh nhất, nên chọn lọc các loại phân trước khi bón, vì tùy loại đất trồng, năng suất cho quả cũng như độ tuổi của cây mà bà con sẽ điều chỉnh lượng phân bón sao cho thích hợp.

Trước khi bón thì người trồng cần làm những bước như: đào đất xung quanh ngoài mép tán cây tạo vành sâu 15-2-cm, rộng 30-40cm, làm xong thì người trồng nên phơi đất từ 3-7 ngày.

Dưới đây là định lượng phân bón cho 1 gốc cây mà người trồng nên tham khảo :

+ Đậu tương nghiền nhỏ, không cần ngâm nước : 1-3kg/cây (tùy tuổi cây)

+ Phân lân đơn P2O5: 0,5 – 3,5kg/cây (tùy tuổi cây, đường kính tán)

+ Tro bếp mỗi gốc cây thì cần nửa bao (10-20kg/gốc, tùy tuổi thọ cây và đường kính tán).

+ Phân hữu cơ ủ hoai mục (phân trâu bò,phân gà ủ với nấm đối kháng) 15-35kg/cây. Lượng phân hữu cơ nhiều hay ít phụ thuộc vào loại đất đang trồng, tuổi cây và đường kính tán. Lưu ý mặc dù phân hữu cơ là rất tốt tuy nhiên cũng không nên lạm dụng bón quá nhiều phân hữu cơ. Phân hữu cơ hoai mục có vai trò làm tơi xốp đất, đa dạng hệ vi sinh trong đất, làm cho đất giàu mùn, thoáng khí. Tuy nhiên nếu bón phân hữu cơ quá nhiều khi gặp mưa thường xảy ra tình trạng rễ thiếu oxy và phát triển chậm

Bón phân cho cam canh
Tưới nước cho cam canh

Nhu cầu về nước đối với các loại cây có múi như cam canh tương đối phổ biến, ở miền Bắc sau thu hoạch thì rất ít mưa nên người trồng cần bổ sung lượng nước phù hợp cho cây vào những ngày nắng nóng hay cây quá khô. Không nên tưới quá nhiều nước .Sau khi cắt tỉa cành ở bước làm trên, người trồng cần tưới nước trong khoảng thời gian phơi đất việc này giống như rửa bộ rễ của cây, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

4. Phòng trừ sâu bệnh trên cây cam canh

Cam canh là loại cây có rất nhiều sâu bệnh hại đe dọa, nên phải thường xuyên kiểm tra và rà soát cây thường xuyên, các loại sâu bệnh gây hại thường gặp là: rệp sáp, rầy mềm, nhện đỏ…. từ đó người trồng áp dụng các biện pháp phòng ngừa kịp thời. Nhưng với sự chăm sóc tốt từ người trồng: tỉa cành thông thoáng, trồng cây với mật độ không quá dày đặc, đồng thời dọn cỏ và sử dụng các loại phân bón hữu cơ thì khả năng xâm nhập của sâu bệnh gây hại sẽ được hạn chế, cây vẫn sẽ có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Hình ảnh thực tế về các loại bệnh trên cam canh

5. Giải pháp chống rụng quả trên cây cam canh

Việc rụng quả trên cam canh thường xuất phát bởi 3 nguyên nhân: cây thiếu dinh dưỡng, thời tiết không phù hợp và sâu bệnh hại.

+ Về nguyên nhân thiếu dinh dưỡng. Khi thiếu dinh dưỡng cây sẽ không đủ sức nuôi số lượng quả nhiều nên phải rụng bớt đi để dồn sức nuôi một số quả còn lại. Để khắc phục tình trạng đó thì chỉ cần bón phân thích hợp theo đúng kỹ thuật

Ngay sau khi thu hoạch vụ trước phải bón phân đầy đủ để cây lấy lại sức phát triển thân và lá, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Vào thời gian này nên bón thêm phân hữu cơ, cần bón thêm phân đạm và phân lân. Có thể dùng phân DAP hoặc hỗn hợp urê với phân lân.

+ Nguyên nhân chủ yếu đó chính là thời tiết bị khô hanh, hoặc vào những mùa mưa thường có gió và giông lớn. Về nguyên nhân này nói chung biện pháp hạn chế khó khăn, người trồng cần chú ý quan sát để có thể áp dụng những biện pháp thích hợp.

+ Về sâu bệnh hại trên các cây có múi thì có nhiều. Tuy nhiên ở giai đoạn từ khi có quả non cho đến kì thu hoạch cần chú ý là bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh thán thư, bệnh loét và bệnh xì mủ thân. Bọ trĩ, nhện đỏ và các bệnh thán thư, bệnh loét làm lá và quả non bị vàng và rụng. Bệnh xì mủ thân khiến cho cây trở nên suy yếu, dẫn đến tình trạng rụng lá và rụng quả non nếu bị nặng có thể làm chết cả cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm.

Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh cho các cây có múi nói chung và cam canh nói riêng là phải áp dụng tổng hợp các biện pháp IPM(phòng trừ dịch hại tổng hợp), trong đó biện pháp chọn giống tốt và chăm sóc cho cây sinh trưởng khỏe mạnh phải được ưu tiên, kết hợp phát hiện và phòng trừ kịp thời khi sâu bệnh gây hại phát sinh với các biện pháp và loại thuốc thích hợp.

Và đó là toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cũng như giải pháp chống rụng quả trên cây cam canh. Để có được những quả cam chất lượng, ngon ngọt và an toàn cho sức khỏe mà năng suất cao thì người trồng phải áp dụng đúng những biện pháp kỹ thuật quan trọng đó là: Cắt tỉa cành, làm cỏ và bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại. Chúc người trồng sẽ có những mùa vụ năng suất cao, chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay